ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 22:47:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gần 100 gian hàng tham gia Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ “Sắc màu Phương Nam” - Cà Mau 2021

Báo Cà Mau (CMO) Ông Phạm Thành Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tổ chức sự kiện Phát Tài, thành viên Ban Tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021 cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 32 khu bánh dân gian; không gian ẩm thực đường phố hơn 20 gian; khu ẩm thực 7 đơn vị;  khu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng địa phương, quà lưu niệm 32 gian hàng đã đăng ký tham gia ngày hội.

Bánh dân gian Nam Bộ đa dạng, phong phú trong cách chế biến với hương vị đậm đà, hấp dẫn thực khách.

Đặc biệt, ngày hội đã mời được 9 nghệ nhân làm bánh dân gian của các tỉnh bạn tham dự: Nghệ nhân Trần Thị Mỹ Hiên (Cần Thơ) làm bánh xèo không dầu; Nghệ nhân Lê Thị Hồng Dung làm bánh canh gõ gáo dừa…

Theo ông Hiếu, ngày hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, quy tụ gần 100 gian hàng từ các tỉnh thành Nam Bộ, với các hoạt động: giới thiệu, hướng dẫn, trình diễn quy trình chế biến các loại bánh dân gian đặc trưng văn hoá Nam Bộ, ẩm thực đường phố; Hội thi bánh dân gian; biểu diễn nghệ thuật phục vụ hàng đêm... 

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm góp phần tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị loại hình bánh dân gian, một nét văn hoá đặc trưng của vùng đất phương Nam. 

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021 là sự kiện đặc biệt, nằm trong chuỗi  chương trình “Cà Mau - Điểm đến năm 2021” đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt. 

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau với chủ đề “Sắc màu phương Nam” do Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp với Công ty TNHH MTV Tổ chức sự kiện Phát Tài tổ chức, diễn ra từ ngày 20-25/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (số 01 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Cà Mau).

“Chương trình khai mạc hoành tráng với sự góp mặt của Á hậu H'Ăng Niê và hơn 20 người mẫu trình diễn bộ sưu tập áo dài, áo bà ba của nhà thiết kế Huệ Thi; sự góp mặt của nghệ sĩ đàn tranh Trương Tài Linh - giảng viên của Đại học FPT.

Ngày hội cũng đã thu hút được sự quan tâm, chia sẻ thông tin, quảng bá của các diễn đàn, mạng xã hội và các tín đồ ẩm thực… Ngày hội hứa hẹn sẽ hoành tráng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và đa sắc màu”, ông Phạm Thành Hiếu chia sẻ./.

 

Băng Thanh
 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.