ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:36:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giảm áp lực thi cử cho học sinh lớp 12

Báo Cà Mau Còn chưa đến 1 tháng nữa là học sinh khối 12 cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là giai đoạn nước rút để các em ôn luyện, nắm vững kiến thức và cũng là lúc các em đối diện với nhiều áp lực, nên cần phải biết cân bằng giữa việc học tập và thư giãn.

Giảm bớt áp lực học tập

Không như một số trường khác, Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) chỉ bố trí 4 tiết vào buổi sáng để ôn luyện cho học sinh lớp 12. Thầy Lê Trung Ðảm, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhà trường bố trí ôn luyện cho các em chỉ 1 buổi nhằm giúp học sinh bớt thời gian đến lớp, giảm áp lực học tập để lắng đọng kiến thức. Hơn nữa, việc chỉ đến trường 1 buổi sẽ có thời gian cho những em có nhu cầu đăng ký ôn luyện tại các trung tâm bồi dưỡng văn hoá (tỷ lệ ôn luyện bên ngoài của học sinh chiếm khá cao)".

Thầy trò Trường THPT Hồ Thị Kỷ tích cực ôn luyện trước kỳ thi THPT.

Dự định thi vào Trường Ðại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, chuyên ngành Marketing, em Vũ Trần Tuyết Ngân, lớp 12T1, cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp sắp tới đặc biệt quan trọng, tuy nhiên, em có thể sắp xếp thời gian hợp lý để không quá căng thẳng, ảnh hưởng đến quá trình thi cử. Ngoài thời gian ôn luyện ở trường, em còn đăng ký ôn luyện ở trung tâm bồi dưỡng để nâng cao kiến thức”.

Em Trần Việt Hải Ðăng, lớp 12T1, chia sẻ: “Em chỉ ôn luyện kiến thức 1 buổi ở lớp, thời gian còn lại em ôn tập tại nhà, không đăng ký ôn tại các trung tâm, để có thời gian cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi, thư giãn. Theo em, việc tiếp thu kiến thức quan trọng, tuy nhiên sức khoẻ và tinh thần cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập và thi cử”.

Thầy Phạm Công Nhân, giáo viên Trường THPT Hồ Thị Kỷ, cho biết, mặc dù chỉ ôn luyện 1 buổi tại lớp nhưng đảm bảo lượng kiến thức đến các em.

Thời gian trên lớp, ngoài việc ôn luyện kiến thức, thầy Nhân cũng như các giáo viên khác còn sẵn sàng lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các em, trao đổi thêm kỹ năng làm bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Chăm sóc sức khoẻ, động viên tinh thần

Kỳ thi THPT là kỳ thi đặc biệt quan trọng nên kéo theo những áp lực cho học sinh từ kỳ vọng của gia đình đến định hướng tương lai... Ðể giảm bớt áp lực tâm lý cho học sinh trong giai đoạn ôn thi, phụ huynh và Trường THPT Hồ Thị Kỷ đã phối hợp khá chặt chẽ.

Thầy Ngô Văn Chinh, giáo viên Trường THPT Hồ Thị Kỷ, cho biết: “Là giáo viên chủ nhiệm lớp 12, ngoài vấn đề cung cấp kiến thức cho học sinh, tôi còn đặc biệt quan tâm đến tâm lý, sức khoẻ của các em. Chúng tôi phối hợp với phụ huynh, trao đổi thông qua các buổi họp phụ huynh, nhóm trên mạng xã hội... để nhà trường và phụ huynh hiểu nhau, cùng nhau tìm phương pháp dạy bảo, chăm sóc các em phù hợp”.

Các em học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ tích cực chia sẻ thông tin, trao kiến thức trong giai đoạn ôn thi.

Anh Lý Thanh Bình, Phường 8, TP Cà Mau, phụ huynh học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, chia sẻ: “Là một người cha, tôi rất mong con mình đạt kết quả cao trong học tập, thi cử. Tuy nhiên, thay vì đặt kỳ vọng cao thì tôi chọn cách đặt niềm tin vào con. Tôi không can thiệp sâu vào việc ôn luyện hay chọn trường, ngành học mà để con tự quyết định và mình lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con”.

Nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khoẻ, tinh thần, đảm bảo con em mình luôn trong tình trạng thoải mái. Chị Nguyễn Thị Hài (Phường 1, TP Cà Mau), phụ huynh học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, cho biết: “Thời điểm này, tôi dồn sức cho việc quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho con thay vì thúc giục gây sức ép học tập, vì tôi biết con mình có nhiều áp lực trong thời gian này. Ðể giảm căng thẳng cho con, tôi khuyên con cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao”.

Thầy Lê Trung Ðảm cho biết thêm: “Nhà trường và phụ huynh luôn song hành để giải toả áp lực cho học sinh. Nhờ đó, những năm qua, các em học sinh của trường không gặp khó trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ðến thời điểm hiện tại, thầy cô cũng như các em trong tâm thế sẵn sàng, tự tin để chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024”./.

 

Phương Thảo

 

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

“Hè vui đọc sách - Cho em nhiều điều hay”

Sáng nay (11/7), Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với  Thành đoàn Cà Mau tổ chức chuỗi hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2024.

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.