ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:36:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp nông dân tiếp cận sàn thương mại điện tử

Báo Cà Mau Thời gian qua, Bưu điện TP Cà Mau đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hoạt động này góp phần vào việc xây dựng mạng lưới kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, nhà bán lẻ, tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Đã qua, Bưu điện TP Cà Mau tổ chức các buổi tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, hướng dẫn nông dân sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để tiếp cận thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn.

Bưu điện TP Cà Mau đã sử dụng các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội để quảng bá và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, còn có sàn thương mại điện tử chuyên về sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản, đặc sản vùng miền để kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp và nhà bán lẻ, giúp tăng cường tiêu thụ sản phẩm.

Bưu điện TP Cà Mau cùng nông dân xã Tân Thành, TP Cà Mau thu hoạch dưa lưới, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử buudien.vn.

Bà Lê Phương Liên, Phó giám đốc Bưu điện TP Cà Mau, cho biết: “Việc phối hợp với Hội Nông dân thành phố hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Ðặc biệt, chúng tôi đã thành công trong việc tiêu thụ hơn 2 tấn dưa lưới do nông dân xã Tân Thành trồng. Ðây là bước tiến quan trọng, khẳng định hiệu quả của việc chuyển đổi số trong nông nghiệp”.

Hiện tại, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) có sàn thương mại điện tử buudien.vn, tiền thân là sàn thương mại điện tử Postmart được ra mắt vào ngày 31/3/2024. Sàn thương mại điện tử buudien.vn định vị là sàn chuyên về sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản của Việt Nam.

Theo bà Lê Phương Liên, sàn thương mại điện tử buudien.vn là địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm nông sản chính gốc với giá cả phải chăng. Thương hiệu được khẳng định bằng uy tín của VietNam Post. Sản phẩm được cung cấp từ các nhà cung cấp uy tín, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được đóng gói cẩn thận theo đúng quy chuẩn về hàng hoá thương mại điện tử. Nhờ có sàn thương mại điện tử, việc tiêu thụ hàng hoá của nông dân trở nên dễ dàng, rộng khắp hơn, nâng cao được giá trị sản phẩm.

Ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, bộc bạch: “Việc liên kết giữa Bưu điện TP Cà Mau và Hội Nông dân TP Cà Mau cùng với hội viên nông dân đã giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản cho bà con xã Tân Thành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và bán hàng dễ dàng hơn. Ðồng thời, đây cũng là cơ hội để bà con tiếp cận với hình thức buôn bán trên các sàn thương mại điện tử, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển kinh tế”.

Sàn thương mại điện tử buudien.vn là địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm nông sản chính gốc với giá cả phải chăng.

Bên cạnh đó, sàn thương mại điện tử buudien.vn miễn toàn bộ các loại phí marketing, các chương trình truyền thông - quảng cáo nâng cao hình ảnh thương hiệu, sản phẩm cho các nhà cung cấp trên sàn; tạo ra không gian trực tuyến cho các hoạt động nghiên cứu, giới thiệu, trưng bày, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, hợp tác sản xuất, kinh doanh giữa các nhà cung cấp, hộ kinh doanh.

Có thể thấy, việc xây dựng mạng lưới kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, nhà bán lẻ sẽ giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Ðây là xu hướng tất yếu và cũng là cơ hội để nâng tầm giá trị nông sản địa phương, tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho nông sản Việt./.

 

Hưng Thái - Diễm Huỳnh

 

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðịnh hình sự đổi mới trong ngành bán lẻ

Kinh tế số đã tạo ra những thay đổi trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày nay có thể mua sắm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ðiều này đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử (TMÐT) và các nền tảng mua sắm trực tuyến, từ đó thay đổi cách thức kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Chuyển đổi số báo chí - Khởi đầu ấn tượng

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 3 cơ quan báo chí, là Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và Tạp chí Văn nghệ Cà Mau. Các cơ quan báo chí và lực lượng người làm báo Cà Mau luôn thể hiện tinh thần dấn thân, nhiệt huyết, trách nhiệm gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối chuyển tải; cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin toàn diện về đời sống xã hội nhanh, kịp thời, chính xác và chính thống. Kế thừa truyền thống báo chí đầy tự hào, trên nền tảng của những thành tựu đạt được, báo chí Cà Mau đang hoà dòng mạnh mẽ vào xu thế chuyển đổi số (CÐS).

Kiến tạo một Cà Mau Online bằng công nghệ 3D

Website camau360.com đã đi vào hoạt động được 6 tháng với những kết quả khả quan cùng tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai để tạo ra một Cà Mau Online.

Chủ công trong chuyển đổi số

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Ðoàn Thanh niên các cấp thực hiện tích cực, hiệu quả nhiệm vụ tiên phong trong chuyển đổi số.

Ðơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho dân

Thời gian qua, huyện U Minh triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung về cải cách hành chính (CCHC). Ðặc biệt, huyện chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là thực hiện rà soát, đơn giản hoá TTHC và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Ðể người dân dễ làm hồ sơ đất đai

Hồ sơ liên quan đến đất đai được đánh giá là lĩnh vực khó, với nhiều thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, do đó, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) hết sức cố gắng, từng bước tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận lĩnh vực này. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là Chỉ số Tiếp cận đất đai năm 2023 của tỉnh đã tăng vượt bậc, xếp vị trí 19/63 tỉnh, thành cả nước.

Từ 15/6 kinh doanh vàng phải xuất hoá đơn điện tử

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hoá đơn điện tử (HÐÐT) trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Ðồng thời, ấn định thời gian cụ thể là sau ngày 15/6/2024, doanh nghiệp (DN) nào không thực hiện HÐÐT kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Người dân nông thôn thích ứng với thanh toán số

Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Có thể thấy, hình thức thanh toán trực tuyến đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hình thành kinh tế số. Tại huyện Ngọc Hiển, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và trở thành thói quen của người dân nông thôn.

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.