ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:13:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Góp sức trẻ làm đẹp quê hương

Báo Cà Mau Với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, năm nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại huyện Năm Căn đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên (ÐVTN) trong và ngoài huyện tham gia. Qua đó, đã thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân địa phương.

Công trình “Cột cờ kiểu mẫu” do các bạn ÐVTN xã Tam Giang thực hiện vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại ấp Bông Súng. Công trình có chiều dài hơn 4.100 m, nối liền đoạn từ cầu kinh Ba Thước đến bến phà Cái Ðuốc, với 40 trụ cột đặt trước cửa nhà mỗi hộ dân, tổng trị giá xây dựng 20 triệu đồng, từ nguồn kinh phí của Huyện đoàn hỗ trợ.

Các bạn đoàn viên hăng hái khi thực hiện mô hình “Cột cờ kiểu mẫu”.

Con đường rợp cờ đỏ sao vàng Tổ quốc tung bay phấp phới không chỉ tạo diện mạo tươi sáng cho vùng nông thôn, mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân, phấn đấu xây dựng xã Tam Giang sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

“Từ khi có tuyến lộ đi ngang nhà, tôi cảm thấy rất vui và nay càng vui hơn khi các cháu, các em ÐVTN xây dựng cột cờ trước cửa nhà. Tôi thấy đây là việc làm cần thiết, không chỉ có nơi để bà con trong xóm cắm cờ trang nghiêm vào các dịp lễ, Tết mà còn tạo vẻ mỹ quan sáng - xanh - sạch - đẹp”, ông Dương Nguyễn Em, ấp Bông Súng, phấn khởi chia sẻ.

Anh Lê Vũ Hải, Bí thư Xã đoàn Tam Giang, thông tin: “Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, Ban Chấp hành Xã đoàn đã triển khai thực hiện công trình “Cột cờ kiểu mẫu” và cắm bảng tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, chi đoàn các ấp đều đăng ký các công trình, phần việc cụ thể như: phát quang bụi rậm, xoá điểm đen rác thải ở địa bàn đông dân cư... Qua đó, góp phần tuyên truyền cho ÐVTN và người dân ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời đoàn kết, tập hợp thanh niên”.

Trong 90 ngày thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Huyện đoàn tập trung vào 5 nội dung hoạt động, gồm Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch tình nguyện: “Mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ" và “Hành quân xanh”. Ðề ra 10 chỉ tiêu thực hiện như: sửa chữa, làm mới 6 km đường nông thôn; xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”; tuyên truyền và xoá 23 điểm đen về rác thải ô nhiễm môi trường theo quy định; chăm sóc và trồng mới gần 8 ngàn cây xanh tại các khu vực nông thôn và trồng ven sông chống sạt lở với chiều dài 27 km; tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho 1.200 lượt thanh thiếu niên; giúp đỡ ít nhất 80 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn... Khi các công trình, phần việc hoàn thành, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

Các bạn ÐVTN thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trong Tháng Thanh niên tình nguyện hè, trong đó có hoạt động trồng cây xanh.

Anh Trần Bình Nguyên, Phó bí thư Huyện đoàn, cho biết, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn thực hiện các công trình, phần việc phải thiết thực, không qua loa, hình thức khi triển khai, từ đó nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con Nhân dân. Ðồng thời, năm nay địa phương tiếp nhận một số bạn sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học về địa phương để tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nhất là trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và huyện cũng phân bổ đoàn viên tại chỗ cùng các bạn phối hợp thực hiện. Qua đó, tạo môi trường để các bạn trải nghiệm, học hỏi thêm kinh nghiệm trong cuộc sống, cũng như phát triển hơn trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với khí thế sôi nổi, tin tưởng rằng Tháng Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 sẽ tạo sức lan toả sâu rộng trong toàn huyện, tạo môi trường thực tiễn để ÐVTN trong và ngoài huyện thể hiện sức trẻ, khát vọng cống hiến thông qua các công trình, phần việc cụ thể vì cuộc sống cộng đồng; cùng nhau tạo nên mùa hè ý nghĩa “Ði để chia sẻ - Ði để rèn luyện - Ði để cống hiến - Ði để trưởng thành”./.

 

Phi Hải

 

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Mùa hè ý nghĩa

Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh - Làm nhiều việc có ích

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, hướng đến những giá trị tích cực, Câu lạc bộ (CLB) Bồ Câu Xanh ra mắt không chỉ tạo sân chơi thiết thực cho các bạn trẻ, mà còn là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên cơ sở cùng nhau bắt tay làm nhiều việc có ích cho đời, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hoạt động không lành mạnh.

Cùng Cộng đồng Xanh Việt Nam thực hiện Chiến dịch nhặt rác toàn quốc

Sáng 2/6, Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch nhặt rác toàn quốc với tên gọi Clean Up Việt Nam lần 6 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Vườn ươm thanh niên

Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đoàn viên thanh niên ra quân Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường

Sáng nay (26/5), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn ra quân đồng loạt Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường năm 2024.