ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:28:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hành động để tuyên truyền thuyết phục hơn

Báo Cà Mau (CMO) Sau khi khảo sát và tìm hiểu, các bạn trẻ trong Câu lạc bộ (CLB) Chú Ve Xanh và đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn TP Cà Mau đã cùng nhau thực hiện chiến dịch thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, nhằm tạo mỹ quan đô thị và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân và qua khảo sát thực tế, các bạn trẻ trong CLB Chú Ve Xanh và ÐVTN các phường của TP Cà Mau nhận thấy tuyến bờ kè và bờ sông tại khu vực chợ Nông sản Phường 7 và khu vực bờ kè trên địa bàn Phường 8 rất ô nhiễm. Lượng rác tấp vô hai bên bờ kè rất nhiều, khi nước rút, rác tích tụ bốc mùi hôi thối. Nhất là tại chợ Nông sản Phường 7, ghe neo đậu nhiều, dẫn đến rác thải ùn ứ. Trên các tuyến sông, rác từ phía trên trôi về lềnh bềnh. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, tiện đâu quăng đó, trong đó có vứt rác thải xuống sông. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ của các tiểu thương, người dân đi chợ lẫn dân cư sinh sống ở khu vực này.

Hiểu được tác hại của tình trạng trên, các bạn trẻ đã bắt đầu thực hiện những chiến dịch mang tính thực tế cao trong bảo vệ môi trường, tổ chức thu gom rác thải tại các tuyến bờ kè này.

Nhiều rác thải nhựa được các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Chú Ve Xanh cùng đoàn viên, thanh niên các phường thu gom.

Bạn Thái Thanh Tuyền, đoàn viên xã Tắc Vân, cho biết: “Tôi thấy hoạt động dọn rác trên sông và kênh, rạch vô cùng ý nghĩa, sẽ góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn. Các tiểu thương ở đây xả rác khá ô nhiễm. Tôi cùng các bạn và các anh chị đi dọc tuyến bờ kè để vớt rác. Tôi mong có nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động này để khuyến khích sự chung tay bảo vệ môi trường của mọi người”.

“Hoạt động này rất có ý nghĩa vì giúp mọi người có ý thức bảo vệ môi trường và giúp hệ sinh thái xanh, sạch hơn. Tôi nghĩ cần tăng thêm các hoạt động như thế này để các con sông sạch sẽ hơn. Các cô chú, anh chị cứ nghĩ vài miếng rác nhỏ không có gì đáng lo, nhưng xả rác trên sông, nhất là rác thải nhựa, sẽ mất rất lâu mới phân huỷ, gây ô nhiễm nguồn nước và hệ sinh thái dưới nước. Ðừng tiện đâu quăng đó, nhất là với các chai nhựa. Tôi mong, khi thấy chúng tôi lượm từng mảnh bọc ni lông, từng chai hay ly nhựa, sẽ đánh động tình yêu môi trường sống của mọi người”, bạn Trà Minh Khôi, tình nguyện viên trong CLB Chú Ve Xanh, chia sẻ.

Hiện tại, CLB Chú Ve Xanh đang tích cực phối hợp với các phường của TP Cà Mau triển khai xuyên suốt chiến dịch thu nhặt rác và làm sạch các bờ kè, bờ kênh, sông... để mỹ quan đô thị được cải thiện. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng muốn hành động đi trước, tạo bằng chứng thực tế để công tác tuyên truyền trực quan sinh động hơn, thuyết phục hơn.

 Các bạn trẻ mất hơn 3 tiếng để thu gom rác và xử lý theo quy định.

Bạn Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm CLB Chú Ve Xanh, chia sẻ: “Sau khi tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chúng tôi nhận thức được rằng một người dọn nhưng có đến mười người xả rác, chúng tôi quyết định đi sâu vào tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân”. 

Chứng kiến sự chung tay dọn rác và từng giọt mồ hôi đổ ra của các bạn trẻ, nhiều tiểu thương và người dân ở khu vực bờ kè cảm thấy xúc động. Chị Trần Thị Tuyết Lê, làm nghề đưa đò ở đây, chia sẻ: “Rác nổi hoài, có xe hốt rác mỗi ngày nhưng không hết rác. Các bạn trẻ nhặt rác nhiệt tình, sạch và tốt cho môi trường. Tôi thấy mình cũng phải có trách nhiệm nhắc khách đi đò không nên vứt rác xuống sông, góp phần hỗ trợ các bạn trẻ này”.

Cô Trần Thuý Hằng, tiểu thương ở chợ Phường 7, cho biết: “Tôi thấy bà con mình nên để rác đúng chỗ, cho sạch sẽ đường sông. Nhìn các bạn trẻ có ý thức tốt như vậy thì người lớn càng phải có ý thức hơn”.

Bên cạnh vớt rác, các bạn trẻ còn làm sạch cỏ dại để tạo mỹ quan cho các tuyến đường dọc bờ kè.

Hiện tại, việc giáo dục nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về tác hại của rác thải nhựa đang là vấn đề cấp bách. Ðặc biệt, trên các tuyến sông, bờ kè, kênh rạch... càng cần sự chung tay bảo vệ của người dân nhiều hơn, bởi các công nhân vệ sinh không thể túc trực 24/24. Chỉ khi mỗi cá nhân tự ý thức bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường sống mới giúp công tác quản lý chất thải, quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh được nâng cao./.

 

Lam Khánh - Nhật Minh

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.