ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:18:55

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

Báo Cà Mau (CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

- Chào Hoa hậu Bảo Ngọc! Ðồng hành cùng các bạn trẻ Cà Mau trong nhiều chương trình vì môi trường, điều bạn quan tâm nhất hiện tại là gì tại vùng đất tận cùng Tổ quốc?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Là người con miền Tây, tôi từng có cơ hội đến với Cà Mau khi còn là học sinh. Ðến khi trở thành Hoa hậu, có dịp quay lại và đồng hành cùng các bạn trẻ nơi đây là trải nghiệm khó quên. Người dân Cà Mau rất thân thương, nhiệt tình và mộc mạc. Cà Mau có hệ sinh thái, cảnh quan đẹp ngỡ ngàng mà ai cũng nên được ngắm nhìn và trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Song song với việc phát triển du lịch, quảng bá được cảnh quan và vẻ đẹp của các vườn quốc gia tại tỉnh, tôi cũng rất quan tâm đến việc làm sao để bảo tồn, giữ gìn và phát triển hệ sinh thái, thảm thực vật nơi đây ngày một phong phú hơn.

Tôi là người trẻ, cũng có quan tâm và hành động. Gen Z là thế hệ rất quan tâm đến vấn đề sống xanh và có nhiều chiến dịch hành động vì môi trường. Vì thế, tôi tin nếu chúng ta tiếp tục giáo dục, kêu gọi và hành động thì sẽ nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các bạn trẻ.

Hoa hậu Bảo Ngọc tham gia trồng rừng cùng đoàn viên, thanh niên tỉnh Cà Mau. Ảnh: NHẬT MINH

- Theo bạn, các bạn trẻ Cà Mau nên bắt đầu hiện thực hoá bảo vệ môi trường như thế nào để có hiệu quả?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Mọi tác động lớn đều bắt đầu từ hành động nhỏ. Ðể bảo vệ môi trường, các bạn trẻ Cà Mau nói riêng, toàn nhân loại nói chung, phải bắt đầu từ ý thức giữ gìn vệ sinh không gian của riêng mình. Khi bạn biết cách giữ cho cá nhân mình sạch sẽ, không xả rác bừa bãi, biết trồng cây cảnh, tiết kiệm điện - nước... thì sẽ đến lúc bạn bảo vệ được cả hành tinh này.

- Các hoạt động bảo vệ môi trường của các bạn trẻ hiện nay bị cho là "cưỡi ngựa xem hoa". Tham gia nhiều chiến dịch vì môi trường, bạn có ý kiến gì?

Hoa hậu Bảo Ngọc: "Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas" - đó là ví dụ rất nổi tiếng về "hiệu ứng cánh bướm". Có những chuyện rất nhỏ và tưởng chừng như là vô nghĩa nhưng đôi khi lại có khả năng thay đổi cả thế giới. Có thể, các chiến dịch của các bạn trẻ chỉ tác động được đến một tập thể rất nhỏ, nhưng nhiều, nhiều chiến dịch như thế sẽ tạo nên một làn sóng rất lớn để thay đổi ý thức của chúng ta.

Tôi còn nhớ cách đây vài năm, phong trào "Sống xanh - Nói không với rác thải nhựa" cũng từng mang lại giá trị rất lớn và thay đổi tư duy dùng nhựa một lần của các bạn trẻ rất nhiều. Và phong trào ấy không phải làm một lần là có thể lan toả ngay, nó cũng xuất phát từ rất nhiều năm trước đó và có sự đóng góp, hưởng ứng của nhiều chiến dịch để có được thành công như thế. Khi tham gia các hoạt động dọn rác trên sông, quét rác ở các con đường, trồng rừng, bảo vệ rừng... ở Cà Mau, tôi nhận thấy sự nhiệt tình, tích cực từ các bạn trẻ khi muốn mang đến diện mạo xanh - sạch - đẹp cho quê hương mình. Các bạn hỏi tôi nhiều về kinh nghiệm, cách làm ở các nước tôi đi qua về bảo vệ môi trường, làm trong sạch nơi sinh sống một cách hiệu quả. Các bạn không chỉ nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của môi trường, mà còn hành động quyết liệt vì không gian sống của chính mình.

Hoa hậu Liên lục địa 2022 tham gia nhặt rác trên đường phố, trên các tuyến sông của Cà Mau. Cô đánh giá cao ý thức và tinh thần vì môi trường của giới trẻ Cà Mau.

- Bạn có lời khuyên nào cho thanh niên Cà Mau để phát triển một Cà Mau xanh - sạch - đẹp?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Các bạn thanh niên Cà Mau ơi, được sinh ra là người con Ðất Mũi, hãy tự hào, trân trọng, giữ gìn và phát triển hệ sinh thái quý giá của quê hương mình. "Góp gió thành bão", chỉ cần mỗi người chúng ta đều có ý thức, quan tâm và hành động thì chắc chắn quê hương chúng ta sẽ ngày càng xanh - sạch - đẹp.

- Cảm ơn Hoa hậu Bảo Ngọc về buổi trò chuyện này!

 

Lam Khánh thực hiện

 

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau

Vực dậy du lịch U Minh Hạ

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt Ðề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đến năm 2030. Ðây là cơ hội để vực dậy tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn hệ sinh thái đa dạng sinh học rừng tràm.

Kỳ vọng từ Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”

(CMO) Chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” đã khởi động vào những ngày tháng 4 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi với ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, về cơ hội bứt phá của ngành du lịch tỉnh nhà từ sự kiện quan trọng này.

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

(CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

Bánh dân gian kính dâng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

(CMO) Nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2023”, Hội thi bánh dân gian vừa được huyện Ngọc Hiển tổ chức nhằm kính dâng phẩm vật lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. Hoạt động còn góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch; giới thiệu về vùng đất, con người nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

(CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Sẵn sàng cho sự kiện “Hương rừng U Minh”

(CMO) Nằm trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” theo kế hoạch diễn ra từ ngày 26-30/4, huyện U Minh tổ chức nhiều hoạt động tại các điểm du lịch trên địa bàn thị trấn U Minh, Nguyễn Phích, Khánh An, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Món cua níu chân du khách

(CMO) Với lợi thế về độ mặn, thông số môi trường thích hợp phát triển cua thương phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cua trong và ngoài nước, cua Ngọc Hiển nói riêng, cua Cà Mau nói chung được đánh giá là ngon nhất cả nước, bởi thịt cua thơm ngon, gạch béo ngậy, trở thành món đặc sản được du khách ưa chuộng.

Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I-2022: Tôn vinh sản vật Cà Mau

(CMO) Chiều ngày 16/12, Ban Tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022 tổ chức họp báo báo chí sự kiện“Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022”. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.