ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:11:30

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

Báo Cà Mau (CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

- Chào Hoa hậu Bảo Ngọc! Ðồng hành cùng các bạn trẻ Cà Mau trong nhiều chương trình vì môi trường, điều bạn quan tâm nhất hiện tại là gì tại vùng đất tận cùng Tổ quốc?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Là người con miền Tây, tôi từng có cơ hội đến với Cà Mau khi còn là học sinh. Ðến khi trở thành Hoa hậu, có dịp quay lại và đồng hành cùng các bạn trẻ nơi đây là trải nghiệm khó quên. Người dân Cà Mau rất thân thương, nhiệt tình và mộc mạc. Cà Mau có hệ sinh thái, cảnh quan đẹp ngỡ ngàng mà ai cũng nên được ngắm nhìn và trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Song song với việc phát triển du lịch, quảng bá được cảnh quan và vẻ đẹp của các vườn quốc gia tại tỉnh, tôi cũng rất quan tâm đến việc làm sao để bảo tồn, giữ gìn và phát triển hệ sinh thái, thảm thực vật nơi đây ngày một phong phú hơn.

Tôi là người trẻ, cũng có quan tâm và hành động. Gen Z là thế hệ rất quan tâm đến vấn đề sống xanh và có nhiều chiến dịch hành động vì môi trường. Vì thế, tôi tin nếu chúng ta tiếp tục giáo dục, kêu gọi và hành động thì sẽ nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các bạn trẻ.

Hoa hậu Bảo Ngọc tham gia trồng rừng cùng đoàn viên, thanh niên tỉnh Cà Mau. Ảnh: NHẬT MINH

- Theo bạn, các bạn trẻ Cà Mau nên bắt đầu hiện thực hoá bảo vệ môi trường như thế nào để có hiệu quả?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Mọi tác động lớn đều bắt đầu từ hành động nhỏ. Ðể bảo vệ môi trường, các bạn trẻ Cà Mau nói riêng, toàn nhân loại nói chung, phải bắt đầu từ ý thức giữ gìn vệ sinh không gian của riêng mình. Khi bạn biết cách giữ cho cá nhân mình sạch sẽ, không xả rác bừa bãi, biết trồng cây cảnh, tiết kiệm điện - nước... thì sẽ đến lúc bạn bảo vệ được cả hành tinh này.

- Các hoạt động bảo vệ môi trường của các bạn trẻ hiện nay bị cho là "cưỡi ngựa xem hoa". Tham gia nhiều chiến dịch vì môi trường, bạn có ý kiến gì?

Hoa hậu Bảo Ngọc: "Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas" - đó là ví dụ rất nổi tiếng về "hiệu ứng cánh bướm". Có những chuyện rất nhỏ và tưởng chừng như là vô nghĩa nhưng đôi khi lại có khả năng thay đổi cả thế giới. Có thể, các chiến dịch của các bạn trẻ chỉ tác động được đến một tập thể rất nhỏ, nhưng nhiều, nhiều chiến dịch như thế sẽ tạo nên một làn sóng rất lớn để thay đổi ý thức của chúng ta.

Tôi còn nhớ cách đây vài năm, phong trào "Sống xanh - Nói không với rác thải nhựa" cũng từng mang lại giá trị rất lớn và thay đổi tư duy dùng nhựa một lần của các bạn trẻ rất nhiều. Và phong trào ấy không phải làm một lần là có thể lan toả ngay, nó cũng xuất phát từ rất nhiều năm trước đó và có sự đóng góp, hưởng ứng của nhiều chiến dịch để có được thành công như thế. Khi tham gia các hoạt động dọn rác trên sông, quét rác ở các con đường, trồng rừng, bảo vệ rừng... ở Cà Mau, tôi nhận thấy sự nhiệt tình, tích cực từ các bạn trẻ khi muốn mang đến diện mạo xanh - sạch - đẹp cho quê hương mình. Các bạn hỏi tôi nhiều về kinh nghiệm, cách làm ở các nước tôi đi qua về bảo vệ môi trường, làm trong sạch nơi sinh sống một cách hiệu quả. Các bạn không chỉ nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của môi trường, mà còn hành động quyết liệt vì không gian sống của chính mình.

Hoa hậu Liên lục địa 2022 tham gia nhặt rác trên đường phố, trên các tuyến sông của Cà Mau. Cô đánh giá cao ý thức và tinh thần vì môi trường của giới trẻ Cà Mau.

- Bạn có lời khuyên nào cho thanh niên Cà Mau để phát triển một Cà Mau xanh - sạch - đẹp?

Hoa hậu Bảo Ngọc: Các bạn thanh niên Cà Mau ơi, được sinh ra là người con Ðất Mũi, hãy tự hào, trân trọng, giữ gìn và phát triển hệ sinh thái quý giá của quê hương mình. "Góp gió thành bão", chỉ cần mỗi người chúng ta đều có ý thức, quan tâm và hành động thì chắc chắn quê hương chúng ta sẽ ngày càng xanh - sạch - đẹp.

- Cảm ơn Hoa hậu Bảo Ngọc về buổi trò chuyện này!

 

Lam Khánh thực hiện

 

Giải Marathon - Cà Mau 2023 Cup Petrovietnam kết thúc thành công

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, giải Giải Marathon - Cà Mau 2023 Cup Petrovietnam với chủ đề “ Hương rừng U Minh” đã khép lại vào sáng 26/11.

Khảo sát, giới thiệu điểm đến du lịch Cà Mau

Trong 2 ngày (25 và 26/11), Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến du lịch TP Cà Mau – U Minh – Thới Bình – Trần Văn Thời.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Chiều 24/11, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đầm Dơi cùng với các ngành của huyện phối hợp Bảo tàng tỉnh Cà Mau tổ chức hoạt động ngoại khoá tìm hiểu nội dung, sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan đến Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại Khu tượng đài Nữ kiện tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Thị Cẩm Vân.

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023: Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Ngày 21/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Họp báo công bố sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.

Tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp về Cà Mau từ Giải Marathon – Cà Mau 2023

Sáng 10/11, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Giải chạy Marathon – Cà Mau Cup Petrovietnam diễn ra tại Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, một trong nét đặc sắc của giải lần này là xuyên Vườn Quốc gia U Minh Hạ, vì thế, cần phải tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp trong lòng vận động viên, du khách khi tham gia, cổ vũ cho giải

Chút tình U Minh Hạ

“U Minh và U Minh Hạ khác nhau à?", những người bạn ngạc nhiên khi chúng tôi khẳng định như thế. U Minh Hạ là cách gọi bao hàm cả không gian - thời gian văn hoá của xứ sở cây tràm ở Cà Mau. Nói rộng ra một chút, theo hành trình khẩn hoang, mở đất về phương Nam, U Minh là cách gọi thiên nhiên ban sơ “u u minh minh”, mà Nhà Nam Bộ học Sơn Nam cắt nghĩa nôm na là “hoang vắng, đen tối” và chưa xa, ở thế kỷ XIX, “vùng Cà Mau (được) hiểu là U Minh Hạ”.

Cà Mau không còn xa

“Cà Mau không còn xa” là chủ đề của hoạt động giới thiệu điểm đến du lịch tỉnh Cà Mau tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 20-21/10. Đây cũng là dịp để tỉnh Cà Mau giới thiệu, quảng bá các hoạt động trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau được tổ chức vào cuối năm 2023.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá

Thực hiện kế hoạch của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Cái Nước về việc nhân rộng Mô hình tổ chức hoạt động ngoại khoá năm 2023, ngày 1/10, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Cái Nước tổ chức hoạt động ngoại khoá tại Di tích Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá Nhà Thể (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú).

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau