ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:19:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hành trình vì cộng đồng

Báo Cà Mau Năng động, tự tin, quyết đoán, nhiều bạn trẻ đã nuôi dưỡng, hiện thực hoá khát vọng thành những việc làm thiết thực, ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Vì sức khoẻ, vì môi trường xanh

Ngay hôm diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau 2023 (ngày 25 và 26/10), với vai trò Trưởng ban Giám khảo, ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT - một lãnh đạo có nhiều ý tưởng táo bạo và là người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, đã dành lời khen cho Dự án “Chiếc lá sức khoẻ” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Bé Xiếu (Nguyễn Xiếu).

Ông Tiến đánh giá: “Cây đinh lăng chắc nhiều bạn đã nghe tên, củ - rễ đinh lăng ngâm rượu, làm thuốc cũng được. Nhưng lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy lá đinh lăng mà bạn ấy (Nguyễn Xiếu) đã đề xuất dùng thay cho bát (chén), đĩa dùng một lần. Bạn dùng màng sinh học phủ nhẹ lên, giúp giữ lá đến 3 tháng. Bạn đã trồng được lá đinh lăng đường kính đến 15 cm (bằng kích thước tô canh, đĩa rau...). Cứ nghĩ vào những nhà hàng ăn chay, những nhà hàng cơm Việt, đồ Việt mà bày trên lá đinh lăng như thế này thì tuyệt vời. Và thay vì bát, đĩa bằng xốp thì bằng lá đinh lăng còn hay nữa. Bạn nào làm nhà hàng mong chữ xanh, chữ tuần hoàn, mong truyền tải thông điệp sống vì môi trường thì rất nên nghĩ đến lá đinh lăng”.

Chị Nguyễn Xiếu phủ màng sinh học cho lá đinh lăng. Ảnh: LÊ TUẤN

Nguyễn Xiếu vẹn nguyên cảm xúc khi nhóm vượt qua 9 dự án xuất sắc và được xướng tên giải Nhất: “Vui, hạnh phúc và cảm thấy động lực nhiều hơn để tôi thực hiện tham vọng lớn với những bước đi vững chắc hơn trong hành trình “vì sức khoẻ, vì môi trường xanh” sắp tới!”.

Tôi biết cô gái ấy từ rất lâu, khi Nguyễn Xiếu vừa tốt nghiệp kỹ sư ngành Hoa viên Cây cảnh. Sau 2 năm làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Xiếu về lại quê hương làm trong môi trường Nhà nước 5 năm, 3 năm làm cho doanh nghiệp và sau đó nghỉ việc để tự kinh doanh với tiệm hoa kiểng vỏn vẹn 92 m2.

“Kinh doanh 1 năm, tôi mở rộng tiệm hơn 4 lần, với đa dạng chủng loại sản phẩm phục vụ người dân, ngoài những loại cây, hoa, trái thuần khí hậu Cà Mau, còn bổ sung thêm ngành hàng mây tre đan thân thiện với môi trường... Và nay, tôi quyết tâm xây dựng môi trường xanh bắt đầu từ việc dù nhỏ, đó là trồng cây đinh lăng để biến chúng thành những vật dụng thân thiện môi trường, có lợi cho sức khoẻ như lời nhận xét của Giám khảo Hoàng Nam Tiến: "... Suy nghĩ không cũ về những gì không mới xung quanh ta!”. Ðó chính là điều tôi hướng tới!”, Xiếu bộc bạch.

Trong tiết trời se lạnh những ngày đầu tháng 12, vợ chồng Nguyễn Xiếu tất bật chăm sóc hơn 1 ngàn cây đinh lăng đang cho lá đẹp, để tiến hành phủ màng sinh học, tạo ra những chén lá đinh lăng; đồng thời, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm sức khoẻ khác như: trà, bột làm bánh, mì sợi...

Vợ chồng Nguyễn Xiếu tích cực chăm sóc vườn cây đinh lăng và tiếp tục nhân rộng diện tích trồng tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Xiếu chia sẻ: “Tôi tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 cũng với dự án này. Mục tiêu hướng đến không chỉ là giải thưởng mà còn mong muốn nhận được nhiều lời góp ý, sự hỗ trợ để hiện thực hoá, đưa dự án đến gần hơn với cộng đồng. Không chỉ giúp thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường với giá thành rẻ, mà còn giúp nhiều người dân tận dụng diện tích vườn tạp, đất trống trồng loại cây dược liệu này để sử dụng trong gia đình, tăng thu nhập”.

“Chiếc lá sức khoẻ” đã tiếp cận các khu du lịch, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh... (Ảnh chụp tại Nhà hàng Ẩm thực - Hải sản Cánh Buồm, toạ lạc khu Vincom, Phường 1, TP Cà Mau). Ảnh: LÊ TUẤN

Hiện Nguyễn Xiếu đã thực hiện các thủ tục pháp lý nhận diện thương hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ, hướng đến mở rộng vùng nguyên liệu và hoàn thiện bài nghiên cứu khoa học để tạo đà vững chắc cho các sản phẩm xanh được tạo ra từ “Chiếc lá sức khoẻ”.

Lan toả tinh thần công dân số

“Chọn cách truyền đạt giản dị, dễ hiểu, vì ngôn từ càng gần gũi càng đến gần hơn với nhận thức của người dân, càng được đông đảo người nghe đón nhận và thực hiện hiệu quả hơn, nhất là trong công tác truyền thông về chuyển đổi số (CÐS)”, đó là cách anh Nguyễn Văn Khoẻ, Bí thư Ðoàn Thanh niên Phường 2, TP Cà Mau, trở thành báo cáo viên giỏi, tuyên truyền viên xuất sắc cấp tỉnh. Mới đây, anh là gương mặt đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau tham gia vòng chung kết Hội thi Bí thư Ðoàn cơ sở giỏi năm 2023.

Anh Nguyễn Văn Khoẻ (đeo kính) là gương mặt đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau tham gia vòng chung kết Hội thi Bí thư Ðoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I - năm 2023, do Trung ương Ðoàn tổ chức tại Trường Ðoàn Lý Tự Trọng (TP Hồ Chí Minh).

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó là tuyên truyền thất bại... Do đó, anh Khoẻ ham học hỏi, linh hoạt, sáng tạo, chuẩn bị nội dung chu đáo, liên hệ thực tế sinh động để người dân tin, làm theo.

“Trước tiên, tuyên truyền để người dân hiểu CÐS thực ra không phải là việc gì khó. Ðôi khi nó đơn giản là thay đổi cách thức trong kinh doanh từ việc thanh toán tiền mặt sang chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Vừa tiện lợi, nhanh chóng lại an toàn, tiết kiệm thời gian”, anh Nguyễn Văn Khoẻ chia sẻ.

Nguyễn Văn Khoẻ (bìa phải) trong vai tuyên truyền viên của tiểu phẩm cuộc thi Dân vận khéo TP Cà Mau 2023.

Cụ thể, thời gian qua, anh phối hợp với các đoàn thể Phường 2 vận động bà con tích cực hưởng ứng và thực hiện “Mô hình tuyến đường không dùng tiền mặt”, đã xây dựng được 5 tuyến phố với trên 75% hộ kinh doanh, mua bán được tạo tài khoản thanh toán điện tử và QR-Code miễn phí; đồng thời phổ biến, hỗ trợ người dân sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số...

Với vai trò thủ lĩnh Ðoàn Thanh niên, hướng mục tiêu lan toả tinh thần công dân số, anh cùng đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ khối dân cư đô thị như: xây dựng phường văn minh đô thị, công tác CÐS tại địa bàn dân cư dưới sự phân công chỉ đạo của cấp uỷ Ðảng và Ðoàn bộ các cấp theo chủ đề hoạt động năm 2023, đó là: Năm CÐS các hoạt động của Ðoàn.

Anh Nguyễn Văn Khoẻ trong vai MC tổ chức hoạt náo cho học sinh trong “Hành trình theo chân Bác lần III - 2023” tại Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Anh tâm tình, là người trẻ thời đại mới, phải sống có hoài bão, khát vọng và phải biết nuôi dưỡng, hiện thực hoá khát vọng ấy bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa. Khát vọng và hoài bão lớn nhất của anh là làm sao để người trẻ có được nhiều cơ hội cống hiến bằng sở trường và thế mạnh của mình; có nhiều cơ hội học tập, việc làm ngay tại quê hương; nhất là lan toả tinh thần công dân số để hội nhập và phát triển./.

 

Băng Thanh

 

Tràn ngập không khí Giáng sinh

Từ cuối tháng 11, nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cà Mau như Trung tâm Thương mại Vincom, Sense City... đã thay đổi cách bày trí không gian tươi sáng, rực rỡ hơn để chào đón Giáng sinh. Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê dành cho giới trẻ, nắm bắt thị hiếu và sở thích chụp những bộ ảnh đẹp để "check-in" trên mạng xã hội của đại đa số khách hàng là giới trẻ, các chủ quán cà phê không ngại chi tiền, tạo không gian đậm chất nghệ thuật đón mùa lễ hội này.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Học đi đôi với hành

Ngành Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành học “hot” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng khi chỉ tiêu tuyển sinh luôn đạt.

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Sinh ra, lớn lên trong hoà bình, thế hệ trẻ hôm nay biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân và đế quốc xâm lược của đất nước, của quê hương chỉ qua những trang sử, thước phim tài liệu, câu chuyện kể của những nhân chứng một thời hào hùng; song, bấy nhiêu cũng đủ bồi đắp trong lòng tuổi trẻ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp nối đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", tri ân thế hệ ông cha đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, quyết tâm xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, tích cực trong học tập, công tác, lao động để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước đẹp giàu.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.