ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:57:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hậu quả từ nuôi heo trong khu dân cư ​

Báo Cà Mau (CMO) Hơn 3 năm trở lại đây, hơn 20 hộ dân ở Ấp 5, xã Thới Bình, huyện Thới Bình phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi tanh phát ra từ 1 hộ chăn nuôi heo. Môi trường cả khu vực rộng lớn này ô nhiễm nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ cộng đồng nơi đây.

Theo bà con, dù đã nhiều lần được góp ý, đề nghị nhưng chủ chăn nuôi heo vẫn chưa có biện pháp khắc phục, ông này còn tỏ thái độ bất cần, thách thức. Hậu quả là chiều 29/6, giữa gia đình người nuôi heo và hàng xóm nổ ra cãi vã, dẫn đến xô xát.

Nơi ông Nguyễn Bá Trọng nuôi heo nằm trong khu dân cư truyền thống, khoảng 5 dãy chuồng, hiện có trên 100 con. Mặc dù có đầu tư hệ thống xử lý, hầm chứa biogas, nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khoẻ của người dân trong khu vực.

Nước thải từ chuồng heo tù đọng đen ngòm, bốc mùi tanh hôi nồng nặc.

Ông Trần Văn Thanh, nhà đối diện với hộ chăn nuôi heo, người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau sau vụ xô xát hôm 29/6, cho biết: "Khoảng 16 giờ ngày 29/6, do bức xúc từ hộ ông Trọng nuôi heo gây ô nhiễm, hôi thối trong thời gian dài, tôi đã sang nhà ông Trọng yêu cầu ông xử lý mùi hôi như đã hứa. Sau đó xảy ra cãi vã dẫn đến xô xát. Lúc này tại nhà ông Trọng có rất nhiều người, hầu hết là anh em ruột của ông nên tôi bị đánh tới tấp, gia đình phải chở tôi tới bệnh viên cấp cứu". 

Được hỏi mùi hôi từ chuồng heo, ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, có ảnh hưởng đến việc buôn bán của gia đình không? Ông Thanh bức xúc: “Gia đình tôi bán quán ăn hơn 20 năm nay. Khoảng 3 năm trở lại đây, việc buôn bán ế ẩm, lượng khách ngày càng ít dần. Có khi khách vừa ghé chưa gọi món ăn đã vội đi ngay vì không chịu được mùi hôi thối. Khách ghé 1 lần là không thấy ghé nữa. Chúng tôi nhiều lần viết đơn gởi đến xã nhưng đến nay tình trạng càng trở nên nặng nề hơn mà chưa được giải quyết dứt điểm”.

Trước đây, chủ chăn nuôi heo chỉ nuôi số lượng nhỏ nên ít mùi hôi. Từ khi họ tăng lên hàng trăm con, lại không đáp ứng quy định yêu cầu về chuồng trại, nên không khí càng ô nhiễm nặng.

Tìm về Ấp 5, xã Thới Bình tìm hiểu sự việc, tôi gặp ông Diệp Anh Nguyễn, hàng xóm khác của ông Trọng, ông bức xúc: “Mùi hôi khó chịu từ chuồng heo thường nặng hơn từ khoảng 5-6 giờ chiều đến sáng hôm sau, xung quanh lúc nào cũng nhiều ruồi, muỗi. Chúng tôi phải dùng thuốc diệt muỗi, ruồi 24/24 nhưng vẫn không ăn thua gì. Cả gia đình ăn không ngon, ngủ không yên, cứ ngửi mùi là buồn nôn khó chịu. Ra khỏi nhà thì thôi, chứ ở nhà, nhiều khi phải đeo khẩu trang xuyên suốt may ra mới chịu nổi. Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm để đảm bảo môi trường sống trong lành như trước đây”. Ông Nguyễn ngao ngán: “Mặc dù chăn nuôi với số lượng lớn, nhưng chuồng trại được chủ chăn nuôi xây dựng khá sơ sài. Nước thải lúc nào cũng chảy lênh láng, tạo thành vũng nước tù đọng, đen kịt, bốc mùi tanh hôi quến ruồi và nhiều muỗi. Mùi hôi từ chuồng heo bốc ra khiến cuộc sống của chúng tôi khổ sở, đảo lộn hoàn toàn”.

Một hàng xóm khác, bà Nguyễn Thu Thuỷ than thở: “Mặc dù đóng kín cửa nhưng gió đến đâu mùi hôi bay theo đến đó, đặc biệt những ngày nắng nóng, mùi càng khó chịu. Mấy năm qua, người dân trong khu vực đều bị ảnh hưởng sức khoẻ, nhất là mắc bệnh đường hô hấp bởi mùi hôi tanh”.

Chủ tịch UBND xã Thới Bình Trần Trung Kiên xác nhận: “Trường hợp chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường là có, người dân đã phản ánh, hiện nay xã đang xử lý. Qua kiểm tra xử lý, số lượng nuôi trên 100 con vừa lớn, vừa nhỏ nhưng nuôi theo kiểu nông hộ như thế thì ô nhiễm, mùi hôi không thể tránh khỏi. Hộ nuôi đã có lắp đặt túi biogas nhưng nưới thải từ vệ sinh rửa chuồng, nước tiểu lại xả thẳng xuống sông, xã đã yêu cầu chủ chăn nuôi khắc phục. Về số lượng và địa điểm chăn nuôi nằm trong khu dân cư, xã không có cơ sở để xử lý, cũng không buộc di dời chỗ khác được, chỉ hướng dẫn cho họ thực hiện và làm đúng quy trình, kỹ thuật trong chăn nuôi. Chiều 29/6, giữa gia đình ông Trọng và hàng xóm đã xảy ra cãi vã, dẫn đến xô xát cũng vì chuyện này, lực lượng công an đang tổ chức xác minh, làm rõ vụ việc"./.

Tiểu Ái

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.

Tháng 8/2025 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Cà Mau

Sáng 18/7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV

Sau kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tô quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thông tin kết quả kỳ họp và ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri ở các địa phương trong tỉnh.

Cử tri Năm Căn quan tâm nhiều đến xây dựng hạ tầng giao thông

Sáng 16/7, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Năm Căn và xã Lâm Hải, huyện năm Căn.

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của HÐND huyện Trần Văn Thời ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất. Vai trò của đại biểu HÐND được phát huy, đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội. Hoạt động của thường trực, các ban, tổ đại biểu HÐND huyện tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng; các nghị quyết ban hành đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Giám sát việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 3/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Kinh tế ngân sách, lãnh đạo một số sở, ngành.

Cử tri tin tưởng cơ quan dân cử

Những năm qua, HÐND huyện Phú Tân tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), phối hợp giải quyết nhiều vấn đề cử tri phản ánh ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đời sống người dân.