ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:29:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hỗ trợ người dân vượt thiên tai

Báo Cà Mau Hiện nay đang vào cao điểm mùa khô hạn, vấn đề nước sạch lại được đặc biệt quan tâm, nhất là đối với hơn 4 ngàn hộ dân của tỉnh đang trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Theo đó, nhiều hộ đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ thường xuyên của chính quyền các cấp, các tổ chức, các mạnh thường quân, doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết, các chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình, kế hoạch, dự án có liên quan đến nước sạch đều chung mục tiêu là từng bước hướng tới không để bất cứ người dân nào bị thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Bà Cao Thuỳ Trang, Ấp 16, xã Khánh An, huyện U Minh, là 1 trong số hơn 1 ngàn hộ dân được nhận hỗ trợ tiền mặt trong đợt đầu tiên, từ gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn (trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực và mở rộng quy mô triển khai hành động sớm cùng với việc kết nối với hệ thống bảo trợ xã hội, do Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thực hiện).

Bà Trang xúc động chia sẻ: "3 triệu đồng là khoản tiền không hề nhỏ cho gia đình lúc này. Bởi hiện nay, ngoài khoản thu nhập bấp bênh từ làm thuê thì gia đình không thể sản xuất được gì thêm. Quan trọng hơn hết, đây là nguồn động viên rất lớn để gia đình vượt qua khó khăn hiện tại”.

Người dân xã Khánh An vui mừng khi được hỗ trợ thiết bị lọc nước.

Trong chuyến đến thăm và cấp phát tiền mặt cho người dân đang gặp khó khăn do tình trạng hạn hán tại xã Khánh An, huyện U Minh, ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng hết sức để làm thế nào bảo đảm sinh kế cho người dân; môi trường tốt hơn; cuộc sống tốt hơn, để hướng tới phát triển bền vững".

Với nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền, cùng doanh nghiệp và cộng đồng, đến nay hơn 95% người dân vùng nông thôn toàn tỉnh đã có nước sạch phục vụ sinh hoạt. Tuy con số này cao hơn so với trung bình cả nước (92%), nhưng một thực trạng đáng quan tâm là, trong số này chỉ khoảng hơn 17% được sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung, còn lại đa phần là sử dụng nước từ các giếng khoan riêng lẻ. Thực tế này đặt ra nhiều vấn đề phát sinh, như: chất lượng nguồn nước có được đảm bảo; việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm lâu dài; cũng như nguy cơ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm khi các giếng khoan này không còn sử dụng mà không được lấp lại...

Ðể giải quyết thực trạng này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, tỉnh đang tiếp tục nỗ lực đầu tư các dự án, công trình cấp nước tập trung để cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng nông thôn, người dân sống thưa thớt nên đòi hỏi suất đầu tư rất lớn. Tỉnh đang tiếp tục triển khai giải pháp ngoài nguồn vốn từ ngân sách, huy động tối đa nguồn lực trong Nhân dân và doanh nghiệp trong đầu tư công trình dự án cấp nước tập trung.

Mọi người dân đều có thể sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung - đây là mơ ước không chỉ của bà con, mà đang là khao khát của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí còn rất hạn chế như hiện nay, đòi hỏi phải cần thêm thời gian. Ðể giải quyết bài toán nước phục vụ sinh hoạt trước mắt, nhất là đang trong thời gian cao điểm mùa khô như hiện nay, tỉnh đã xuất kinh phí, cũng như vận động nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành hỗ trợ dụng cụ bồn chứa, dụng cụ lọc nước cho bà con khó khăn.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Khánh An di chuyển bồn chứa nước để hỗ trợ người dân đang khó khăn về nguồn nước.

Là một trong những hộ được nhận bồn chứa nước vừa qua, bà Võ Thị Thương, Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh, bộc bạch, gia đình chưa có cây nước nên gần 1 tháng qua, cứ 3-4 ngày là phải đi xách nước từ hàng xóm về xài. Có được bồn chứa lớn, sẽ đỡ vất vả hơn trong việc trữ nước sinh hoạt hằng ngày.

 Bà Võ Thị Thương, Ấp 1, xã Khánh An, vui mừng khi được nhận hỗ trợ bồn chứa nước.

Những nỗ lực hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu còn được thể hiện rõ hơn qua Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Theo đó, dự án có 3 hợp phần gồm: hợp phần hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt; hợp phần trồng rừng ngập mặn; hợp phần thông tin và dữ liệu rủi ro thiên tai. Ở giai đoạn đầu dự án, trên địa bàn tỉnh chỉ được thụ hưởng hợp phần trồng rừng ngập mặn, do hợp phần hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt chỉ áp dụng cho người dân vùng lũ quét, lũ ống, chủ yếu thuộc miền Trung. Tuy nhiên, sau nhiều lần báo cáo Trung ương với lý giải thực tế là người dân vùng ven biển Cà Mau hiện nay đang phải chịu tác động của biến đổi khí hậu không kém so với bà con miền Trung. Với những nỗ lực và sau nhiều lần kiến nghị, cuối cùng đã có hơn 433 hộ dân trên địa bàn 24 xã, thuộc 6 huyện của tỉnh, được hưởng hỗ trợ để xây dựng nhà từ dự án, trong giai đoạn hai, tức từ nay đến hết tháng 6. 

Không chỉ vậy, khi xảy ra thiên tai, toàn bộ các nguồn lực xã hội đều được huy động vào cuộc để hỗ trợ người dân giảm thiệt hại, khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm khôi phục lại đời sống, sinh hoạt, sản xuất. Sự hỗ trợ kịp thời của các cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức, cá nhân là sự động viên to lớn để người dân vượt qua những lúc khó khăn nhất, từng bước ổn định lâu dài, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày một khốc liệt./.

 

Nguyễn Phú

 

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.

Ðề phòng thời tiết dị thường

Mùa khô năm nay đã được dự báo từ trước, theo đó, công tác chuẩn bị ứng phó đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai từ sớm, nên những thiệt hại do thiên tai đã giảm đến mức thấp nhất.

Ðể ứng phó hiệu quả, bền vững với biến đổi khí hậu

Những năm qua, Cà Mau luôn đối diện với nhiều khó khăn về tình hình hạn mặn, sụt lún ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Nguyên nhân của thực trạng này, theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngoài do hạn hán diễn biến gay gắt, nắng hạn kéo dài, thì còn do hệ thống thuỷ lợi chưa khép kín, chưa được đầu tư đồng bộ, chưa đầu tư khoanh ô nhỏ phù hợp với từng vùng, chưa có hệ thống trạm bơm điều tiết nước; sản xuất, sinh hoạt của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa và nước ngầm, không có nước ngọt bổ sung trong mùa khô như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thuận thiên vì sự phát triển bền vững

Hạn hán, xâm nhập mặn và lún sụt ngày càng khốc liệt, cùng với đó là triều cường, nước biển dâng gia tăng; mưa bão xảy ra bất thường, diễn biến phức tạp... Thực tế cho thấy, biến đổi khí hậu (BÐKH) đã và đang tiếp tục tác động sâu rộng đến đời sống dân sinh, kinh tế - xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Ðã đến lúc mọi hoạt động của con người cần phải thuận theo thiên nhiên để phát triển bền vững.

Hỗ trợ người dân vượt thiên tai

Hiện nay đang vào cao điểm mùa khô hạn, vấn đề nước sạch lại được đặc biệt quan tâm, nhất là đối với hơn 4 ngàn hộ dân của tỉnh đang trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Theo đó, nhiều hộ đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ thường xuyên của chính quyền các cấp, các tổ chức, các mạnh thường quân, doanh nghiệp.