ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:28:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Báo Cà Mau Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.

Ông Nguyễn Minh Vương, Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác, Cục Thuế tỉnh, đánh giá: “Việc triển khai chức năng Bản đồ số HKD của Tổng cục Thuế đã hỗ trợ thêm một hình thức hiển thị các thông tin phải công khai của HKD theo quy định. Cùng với các hình thức công khai đang áp dụng hiện hành, chức năng Bản đồ số HKD sẽ hỗ trợ tốt hơn cho HKD, doanh nghiệp, người dân, tăng cường sự minh bạch, sự giám sát của Nhân dân, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan, đảm bảo bình đẳng giữa các HKD, giữa các địa phương”.

Ðặc biệt, chức năng Bản đồ số HKD sẽ hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách, nâng cao công tác xây dựng dự toán đối với lĩnh vực HKD, đồng thời nâng cao chất lượng tham vấn ý kiến của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn trong việc lập bộ thuế khoán hằng năm.

Thông tin tra cứu HKD trên địa bàn hiển thị đầy đủ trên phần mềm, giúp dễ dàng kiểm tra thông tin và phản hồi đến cơ quan thuế.

Theo ông Vương, với ý nghĩa đó, đến nay, Bản đồ số HKD đã triển khai gần như hoàn thiện, đạt trên 95%.

Bản thân HKD có thể tự tra cứu hoặc so sánh doanh thu, mức thuế với HKD khác. Ông Vương nêu ví dụ: “HKD có thể so sánh cùng ngành nghề, cùng quy mô kinh doanh để thấy mức doanh thu, mức thuế phù hợp hay chưa. Qua đó, người nộp thuế có thể phản hồi trực tiếp trên App để có sự điều chỉnh mức thuế cho mình và phản hồi mức thuế của HKD khác khi thấy chưa phù hợp”.

Thời gian qua, ngành thuế khẩn trương chỉ đạo các chi cục thuế khu vực triển khai rà soát tại địa bàn để tránh bỏ sót hộ, khảo sát doanh thu và các yếu tố liên quan đến hoạt động kinh doanh thực tế của HKD, cập nhật cơ sở dữ liệu riêng của cơ quan thuế địa phương về quản lý HKD theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó chú trọng các ngành nghề trọng điểm của HKD tại địa bàn.

“Ðối với cơ sở dữ liệu riêng, cần được triển khai trên nền tảng công nghệ thông tin để đảm bảo việc khai thác, chỉ đạo, kiểm soát tập trung của Cục Thuế trong xây dựng doanh thu và mức thuế khoán của HKD tại chi cục thuế, trên cơ sở đảm bảo việc lập bộ thuế khoán năm 2024 và các năm tiếp theo sát thực tế”, ông Vương cho biết.

Công chức Cục thuế tỉnh tra cứu thông tin hộ kinh doanh trên Bản đồ số, giúp cho công tác quản lý thuế đối với HKD dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, theo ông Vương, cái khó hiện nay là việc cập nhật địa chỉ, số nhà của các HKD thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, bởi nền hành chính vẫn chưa hoàn thiện về địa chỉ số nhà, nhất là vùng nông thôn. Ngành thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực yêu cầu đội thuế các xã gửi mẫu cập nhật (Mẫu 08) cho hộ kinh doanh, đến UBND xã nơi HKD đóng trên địa bàn để xin lại địa chỉ số nhà, hoàn thiện dữ liệu trên bản đồ số.

Ngoài ra, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, HKD, bao gồm cả việc tra cứu và phản hồi thông tin trên chức năng Bản đồ số HKD của cơ quan thuế, nhằm giúp người dân, HKD trên địa bàn tỉnh tham gia toàn diện vào lộ trình chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ.

Tra cứu trên Bản đồ số HKD, người nộp thuế hay bất kỳ ai đều có thể kiểm tra doanh thu, mức thuế của HKD trên địa bàn bằng cách: tải ứng dụng eTax Moblie; vào mục “Tra cứu hộ kinh doanh”, chọn tỉnh Cà Mau, huyện/thành phố, xã cần kiểm tra mức thuế. Sau đó, chọn loại danh sách để tra cứu, ở mục này có 5 loại danh sách mà người nộp thuế có thể tra cứu gồm: danh sách HKD và mức thuế phải nộp; danh sách HKD không thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng; danh sách HKD tạm ngưng nghỉ kinh doanh được miễn, giảm thuế; danh sách HKD bỏ, nghỉ kinh doanh; HKD điều chỉnh thông tin và thuế. Tiếp đó, bấm vào tra cứu sẽ nhìn thấy toàn bộ tổng HKD trên địa bàn từng địa phương. Chỉ cần thao tác nhấp chuột vào HKD nào sẽ thấy tên, địa chỉ, mức thuế của từng HKD đó. Ðồng thời, bấm vào sơ đồ sẽ xem được vị trí của từng HKD đó ở đâu trên địa bàn tỉnh.

 

Hồng Nhung

 

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Tăng tốc áp dụng hoá đơn điện tử

Từ năm 2023, hoá đơn điện tử (HÐÐT) khởi tạo từ máy tính tiền (MTT) được ngành thuế tăng cường triển khai đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ sử dụng vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch đề ra.

Tiện lợi đồng hồ nước điện tử

Bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau đã triển khai lắp đặt thí điểm đồng hồ nước điện tử tại một số tuyến đường nội ô TP Cà Mau. Qua thời gian sử dụng và đánh giá hiệu năng, đồng hồ nước điện tử đã phát huy được nhiều lợi ích bởi độ chính xác cao, tăng năng suất làm việc cho nhân viên, đồng thời giảm phiền hà cho khách hàng.

Nhạy bén kinh doanh thời đại số

Nhạy bén nắm bắt cơ hội kinh doanh trên các nền tảng số, cùng với tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã gặt hái được thành công.

Tổ công nghệ số cộng đồng xuất sắc

Tổ Công nghệ số cộng đồng (TCNSCÐ) Khóm 2, Phường 6 là TCNSCÐ duy nhất trên địa bàn TP Cà Mau và là 1 trong 9 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc triển khai các nền tảng số cho người dân, doanh nghiệp trong năm 2023. Ðể đạt được thành tích đó, tổ đã tổ chức triển khai nhiều mô hình, hoạt động chuyển đổi số thiết thực.

Tìm nguyên nhân tụt hạng Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023, tỉnh Cà Mau thuộc nhóm thấp nhất, với 40,10 điểm, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc so với năm 2022, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ðây là lần sụt giảm mạnh của tỉnh đối với chỉ số này.

Giải pháp chuyển đổi số ngành giao thông vận tải

Cùng với các ngành khác, ngành giao thông vận tải (GTVT) của tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh thực hiện các giải pháp chuyển đổi số (CÐS) nhằm đem lại hiệu quả trong việc quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa; quản lý vận tải, từng bước góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá cho việc thực hiện mục tiêu của ngành và mang lại sự tiện ích, thuận lợi, an toàn cho người dân.

Chuẩn mực, chuyên nghiệp hướng đến sự hài lòng

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Cà Mau thực hiện toàn diện và đạt nhiều kết quả tích cực, không ngừng nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế vùng đất cực Nam Tổ quốc. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp thực thi công vụ.

Chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân

Thực hiện Ðề án 06, đồng thời để chuẩn bị chuyển đổi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế tích cực triển khai rà soát chuẩn hoá dữ liệu MST cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh, đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng chuẩn hoá chưa cao, cần đẩy nhanh tiến độ.

Số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai

Ðể nâng cao chất lượng dịch vụ công, khắc phục tình trạng chậm, muộn, đi lại nhiều lần của người dân trong việc yêu cầu trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất để hoàn tất hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục này, góp phần số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai.