ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:16:48

Học và làm theo Bác ở ngôi trường nông thôn

Báo Cà Mau Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đơn vị trường học ở Cà Mau đã hình thành nhiều phong trào, mô hình, công việc thiết thực, hiệu quả. Trường Tiểu học (TH) Biển Bạch, ngôi trường vùng nông thôn của xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, đã phát huy tốt vai trò nêu gương của thầy cô giáo, trở thành cảm hứng cho các em học sinh ra sức học tập, rèn luyện theo lời dạy của Bác Hồ.

Thiết thực, hiệu quả

Thầy Ðinh Chí Công, Hiệu trưởng Trường TH Biển Bạch, tâm đắc: “Sinh thời, Bác dạy: Bậc tiểu học cần giáo dục các cháu yêu Tổ quốc, yêu Nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công... Gắn với 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, trường đã duy trì được hình thức “Kể chuyện về Bác Hồ” trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần. Thông qua đó, giáo viên định hướng để học sinh toàn trường thảo luận và rút ra bài học cho bản thân. Mỗi năm, toàn trường tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về Bác Hồ” tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, ý nghĩa".

Năm học 2023-2024, trường có 645 học sinh, trong đó có 75 em hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm qua, nhà trường đã phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng cách thu gom chai nhựa để gây quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết hợp với việc quyên góp sách cũ, tiết kiệm tiền ăn sáng... nhà trường đã nâng cao ý thức về việc tiết kiệm, yêu thương, san sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các buổi đọc sách, việc học và làm theo Bác tại Trường TH Biển Bạch được lan toả, thẩm thấu và mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực với cả thầy, cô giáo và học sinh.

Bà Ðoàn Xuân Nguyện, Phó chủ tịch UBND xã Biển Bạch, ghi nhận: “Các em học sinh của Trường TH Biển Bạch rất trung thực. Nhặt được của rơi, có khi là tài sản giá trị rất lớn nhưng các em đều tìm cách để gởi lại người mất. Ðiều này xuất phát từ việc giáo dục, định hướng đức tính trung thực của học sinh thông qua việc học và làm theo Bác của nhà trường”.

Thầy cô giáo trở thành tấm gương trực tiếp để các em học sinh ngày càng thấm nhuần, làm theo những điều Bác dạy.

“Không cần gì to tát, chỉ cần giáo viên nêu gương trong từng lời nói, việc làm sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức, tình cảm của các em. Ở bậc học này, thầy cô giáo nỗ lực định hướng để các em dần hình thành những thói quen tốt, nhận thức đúng, từ đó hình thành các phẩm chất đạo đức, nhân cách tốt đẹp trong học tập, rèn luyện”, thầy Công chia sẻ.

Hoa việc tốt

Cô giáo Nguyễn Thị Hường, giáo viên Trường TH Biển Bạch, tâm sự: “Học và làm theo Bác, tôi không chỉ nỗ lực trong công tác, mà quan trọng hơn là phải truyền được lửa của công việc ý nghĩa này để lan toả, thẩm thấu đến học sinh của mình, để các em cùng chung sức thực hiện. Phong trào "Hoa việc tốt" của nhà trường được khởi phát từ đó, đến nay đã trở thành điểm sáng trong việc giáo dục, rèn luyện học sinh để xứng đáng với những lời dạy bảo và kỳ vọng của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng”.

Hằng tuần, những hoa việc tốt trong học tập, sinh hoạt được trường biểu dương, ghi nhận đầy trân quý trước toàn trường. Những phần quà của các em là những quyển sách ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi, được các thầy cô trao tặng. “Chúng tôi lựa chọn đa dạng các đầu sách để khuyến khích tinh thần ham học hỏi, tình yêu sách với các em. Trong đó, có các sách viết về Bác Hồ để các em có thêm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người”, cô Hường cho biết thêm.

 Giáo viên nêu gương, tạo cảm hứng để học sinh Trường TH Biển Bạch chăm ngoan học tập, phấn đấu rèn luyện, học và làm theo Bác (Trong ảnh: Giờ lên lớp của cô trò lớp 5A4, Trường TH Biển Bạch, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình).

Cô Phạm Thị Bích Huế, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Nhà trường có thư viện xanh để các em học sinh đến đọc sách theo nhu cầu và theo các giờ ngoại khoá của lớp. Tại các buổi đọc sách này, có giáo viên trực tiếp hỗ trợ, định hướng các đầu sách tuỳ theo sở thích của từng em. Dù lượng sách viết về Bác Hồ còn chưa nhiều, nhưng trong tất cả các buổi đọc sách, giáo viên đều giới thiệu cho học sinh ít nhất một mẩu chuyện liên quan đến Bác Hồ để các em thảo luận chung”.

Cô Huế mong mỏi: “Sắp tới, nhà trường cần được hỗ trợ thêm các đầu sách viết về Bác Hồ, làm phong phú thêm kho tư liệu, đáp ứng nhu cầu đọc sách không chỉ của học sinh mà còn của giáo viên nhà trường. Việc lan toả tình yêu sách, nhất là các đầu sách viết về Bác Hồ phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học sẽ rất có tác dụng, ý nghĩa đối với quá trình hình thành nhận thức, đạo đức, nhân cách của các em”.

Việc học và làm theo Bác ở ngôi trường nông thôn này đã tạo được luồng sinh khí tươi mới, tích cực, mà trong đó vai trò nêu gương, sự nỗ lực của đội ngũ thầy, cô giáo đáng được biểu dương, ghi nhận, đúng với lời căn dặn của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”./.

 

Phạm Hải Nguyên

 

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Chúc mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh

Lễ Hạ Ngươn và lễ Khai đạo Cao đài được tổ chức ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, cũng là dịp để họ đạo tổng kết một năm hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo và đề ra đường hướng cho năm mới.