ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:34:51

Hương rừng U Minh 2022: Hành trình đến du lịch xanh

Báo Cà Mau (CMO) Sáng nay, 30/4, chào mừng sự kiện "Hương rừng U Minh", chuỗi các hoạt động, giải thể thao, hội thi: đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ, chim chào mào hót đấu năm 2022, đua xuồng trên sông Cái Tàu, các trò chơi dân gian đã diễn ra hấp dẫn, thu hút sự tham gia của nhiều vận động viên, thí sinh, sự cổ vũ của các cổ động viên.

Theo đó, hoạt động đi bộ xuyên rừng truyền thống có sự tham gia của các vận động viên không chuyên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, TP. Cà Mau; lực lượng vũ trang; các trường chuyên ngiệp; doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động đi bộ xuyên rừng do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch phối hợp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ tổ chức có hơn 300 vận động viên không chuyên tham gia.      Ảnh: Mộng Thường 

Với chiều dài 20 km, các vận động viên có những trải nghiệm thú vị xuyên rừng để hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chim rừng, thả hồn vào thiên nhiên… Hoạt động này kết thúc trong ngày.. 

Cùng thời gian, hơn 50 vận động viên chuyên nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh tham gia đi bộ trải nghiệm. Lộ trình 80 km, xuất phát từ TP Cà Mau đến Vườn quốc Gia U Minh Hạ đến điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) và kết thúc hành trình tại điểm du lịch sinh thái Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh).

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có điều kiện thiên nhiên lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm đi bộ xuyên rừng, mang lại nhiều cảm giác mới lạ, đầy thú vị. 

Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: Đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ là hoạt động trải nghiệm thú vị, thể hiện rõ nét chủ đề của sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022, đó là “Hành trình đến du lịch xanh”. Hoạt động này cũng nhằm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn kết việc trải nghiệm hệ sinh thái với rèn luyện sức khoẻ cho khách tham quan du lịch khi đến với Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Đây còn là kênh thông tin, quảng bá hình ảnh du lịch xanh của Cà Mau, với những tiềm năm và lợi thế đến với du khách trong và ngoài nước.

Cũng trong sáng nay, hơn 120 thí sinh đến từ 12 đơn vị đến từ các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở đoàn trực thuộc tham gia thi đấu đua xuồng ba lá và các trò chơi dân gian.      Ành: Nhật Minh. 

Hội thi Đấu trường 40 lồng chim chào mào hót đấu năm 2022, do Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức, đã tạo điều kiện giao lưu học hỏi kỹ năng nuôi chim giữa các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh, qua đó ghi nhận sự thành công của các nghệ nhân yêu thích bộ môn nuôi chim cảnh. 

Tiêu chí chấm thi theo dáng bộ và thái độ thi đấu. Chim thi đấu có thái độ linh hoạt, nhảy cầu, rê cầu, bung xoè, ra cánh, ra giọng chét (chẻ) doạ nạt đối thủ. 

Từ vòng 1 đến vòng 5, thời gian 3-5 phút ở các vòng đấu này tổ trọng tài sẽ loại các chú chim thật sự không chơi xù lông, cụp màu, xù rỉa lông. Các chú chim có lỗi tắm khô, tắm cóng, phơi nắng, rỉa phâu câu (móc bộ) nhiều lần trọng tài sẽ loại trực tiếp chim đó. 

Từ vòng 4 đến vòng đấu trước khi vào Top 20, thời gian 3-5 phút. Tiêu chí chấm thi ở các vòng đấu này là chú trọng về thái độ thi đấu của các chú chim trên sào. Vòng Top 20 chia làm 3 lượt thi đấu, lượt thứ nhất và lượt thứ hai mỗi lượt loại 4 chú chim có thái độ thi đấu yếu nhất trên sào; sau đó ở lượt đấu thứ 3 sẽ tiếp tục loại 2 chú chim còn lại để bước vào vòng chọn lựa Top 10.

Vòng chung kết, tổ trọng tài sẽ chấm thành một nhóm cho 4 chú chim tranh Nhất, Nhì và đồng hạng Ba.

Các chú chim chào mào đoạt giải tại Hội thi.
Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Cà Mau trao giải Nhất cho anh Nguyễn Bá Quyền đến từ TP. Cần Thơ, chủ chú chim chào mào số báo danh 129. 

 

 

Băng Thanh - Mộng Thường 

Khảo sát, giới thiệu điểm đến du lịch Cà Mau

Trong 2 ngày (25 và 26/11), Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến du lịch TP Cà Mau – U Minh – Thới Bình – Trần Văn Thời.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Chiều 24/11, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đầm Dơi cùng với các ngành của huyện phối hợp Bảo tàng tỉnh Cà Mau tổ chức hoạt động ngoại khoá tìm hiểu nội dung, sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan đến Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại Khu tượng đài Nữ kiện tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Thị Cẩm Vân.

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023: Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Ngày 21/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Họp báo công bố sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.

Tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp về Cà Mau từ Giải Marathon – Cà Mau 2023

Sáng 10/11, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Giải chạy Marathon – Cà Mau Cup Petrovietnam diễn ra tại Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, một trong nét đặc sắc của giải lần này là xuyên Vườn Quốc gia U Minh Hạ, vì thế, cần phải tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp trong lòng vận động viên, du khách khi tham gia, cổ vũ cho giải

Chút tình U Minh Hạ

“U Minh và U Minh Hạ khác nhau à?", những người bạn ngạc nhiên khi chúng tôi khẳng định như thế. U Minh Hạ là cách gọi bao hàm cả không gian - thời gian văn hoá của xứ sở cây tràm ở Cà Mau. Nói rộng ra một chút, theo hành trình khẩn hoang, mở đất về phương Nam, U Minh là cách gọi thiên nhiên ban sơ “u u minh minh”, mà Nhà Nam Bộ học Sơn Nam cắt nghĩa nôm na là “hoang vắng, đen tối” và chưa xa, ở thế kỷ XIX, “vùng Cà Mau (được) hiểu là U Minh Hạ”.

Cà Mau không còn xa

“Cà Mau không còn xa” là chủ đề của hoạt động giới thiệu điểm đến du lịch tỉnh Cà Mau tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 20-21/10. Đây cũng là dịp để tỉnh Cà Mau giới thiệu, quảng bá các hoạt động trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau được tổ chức vào cuối năm 2023.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá

Thực hiện kế hoạch của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Cái Nước về việc nhân rộng Mô hình tổ chức hoạt động ngoại khoá năm 2023, ngày 1/10, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Cái Nước tổ chức hoạt động ngoại khoá tại Di tích Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá Nhà Thể (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú).

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau

Vực dậy du lịch U Minh Hạ

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt Ðề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đến năm 2030. Ðây là cơ hội để vực dậy tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn hệ sinh thái đa dạng sinh học rừng tràm.