ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:22:49

Hương rừng U Minh 2022: Hành trình đến du lịch xanh

Báo Cà Mau (CMO) Sáng nay, 30/4, chào mừng sự kiện "Hương rừng U Minh", chuỗi các hoạt động, giải thể thao, hội thi: đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ, chim chào mào hót đấu năm 2022, đua xuồng trên sông Cái Tàu, các trò chơi dân gian đã diễn ra hấp dẫn, thu hút sự tham gia của nhiều vận động viên, thí sinh, sự cổ vũ của các cổ động viên.

Theo đó, hoạt động đi bộ xuyên rừng truyền thống có sự tham gia của các vận động viên không chuyên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, TP. Cà Mau; lực lượng vũ trang; các trường chuyên ngiệp; doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động đi bộ xuyên rừng do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch phối hợp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ tổ chức có hơn 300 vận động viên không chuyên tham gia.      Ảnh: Mộng Thường 

Với chiều dài 20 km, các vận động viên có những trải nghiệm thú vị xuyên rừng để hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chim rừng, thả hồn vào thiên nhiên… Hoạt động này kết thúc trong ngày.. 

Cùng thời gian, hơn 50 vận động viên chuyên nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh tham gia đi bộ trải nghiệm. Lộ trình 80 km, xuất phát từ TP Cà Mau đến Vườn quốc Gia U Minh Hạ đến điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) và kết thúc hành trình tại điểm du lịch sinh thái Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh).

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có điều kiện thiên nhiên lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm đi bộ xuyên rừng, mang lại nhiều cảm giác mới lạ, đầy thú vị. 

Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: Đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ là hoạt động trải nghiệm thú vị, thể hiện rõ nét chủ đề của sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022, đó là “Hành trình đến du lịch xanh”. Hoạt động này cũng nhằm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn kết việc trải nghiệm hệ sinh thái với rèn luyện sức khoẻ cho khách tham quan du lịch khi đến với Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Đây còn là kênh thông tin, quảng bá hình ảnh du lịch xanh của Cà Mau, với những tiềm năm và lợi thế đến với du khách trong và ngoài nước.

Cũng trong sáng nay, hơn 120 thí sinh đến từ 12 đơn vị đến từ các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở đoàn trực thuộc tham gia thi đấu đua xuồng ba lá và các trò chơi dân gian.      Ành: Nhật Minh. 

Hội thi Đấu trường 40 lồng chim chào mào hót đấu năm 2022, do Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức, đã tạo điều kiện giao lưu học hỏi kỹ năng nuôi chim giữa các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh, qua đó ghi nhận sự thành công của các nghệ nhân yêu thích bộ môn nuôi chim cảnh. 

Tiêu chí chấm thi theo dáng bộ và thái độ thi đấu. Chim thi đấu có thái độ linh hoạt, nhảy cầu, rê cầu, bung xoè, ra cánh, ra giọng chét (chẻ) doạ nạt đối thủ. 

Từ vòng 1 đến vòng 5, thời gian 3-5 phút ở các vòng đấu này tổ trọng tài sẽ loại các chú chim thật sự không chơi xù lông, cụp màu, xù rỉa lông. Các chú chim có lỗi tắm khô, tắm cóng, phơi nắng, rỉa phâu câu (móc bộ) nhiều lần trọng tài sẽ loại trực tiếp chim đó. 

Từ vòng 4 đến vòng đấu trước khi vào Top 20, thời gian 3-5 phút. Tiêu chí chấm thi ở các vòng đấu này là chú trọng về thái độ thi đấu của các chú chim trên sào. Vòng Top 20 chia làm 3 lượt thi đấu, lượt thứ nhất và lượt thứ hai mỗi lượt loại 4 chú chim có thái độ thi đấu yếu nhất trên sào; sau đó ở lượt đấu thứ 3 sẽ tiếp tục loại 2 chú chim còn lại để bước vào vòng chọn lựa Top 10.

Vòng chung kết, tổ trọng tài sẽ chấm thành một nhóm cho 4 chú chim tranh Nhất, Nhì và đồng hạng Ba.

Các chú chim chào mào đoạt giải tại Hội thi.
Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Cà Mau trao giải Nhất cho anh Nguyễn Bá Quyền đến từ TP. Cần Thơ, chủ chú chim chào mào số báo danh 129. 

 

 

Băng Thanh - Mộng Thường 

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau

Vực dậy du lịch U Minh Hạ

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt Ðề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đến năm 2030. Ðây là cơ hội để vực dậy tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn hệ sinh thái đa dạng sinh học rừng tràm.

Kỳ vọng từ Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”

(CMO) Chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” đã khởi động vào những ngày tháng 4 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi với ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, về cơ hội bứt phá của ngành du lịch tỉnh nhà từ sự kiện quan trọng này.

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

(CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

Bánh dân gian kính dâng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

(CMO) Nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2023”, Hội thi bánh dân gian vừa được huyện Ngọc Hiển tổ chức nhằm kính dâng phẩm vật lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. Hoạt động còn góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch; giới thiệu về vùng đất, con người nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

(CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Sẵn sàng cho sự kiện “Hương rừng U Minh”

(CMO) Nằm trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” theo kế hoạch diễn ra từ ngày 26-30/4, huyện U Minh tổ chức nhiều hoạt động tại các điểm du lịch trên địa bàn thị trấn U Minh, Nguyễn Phích, Khánh An, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Món cua níu chân du khách

(CMO) Với lợi thế về độ mặn, thông số môi trường thích hợp phát triển cua thương phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cua trong và ngoài nước, cua Ngọc Hiển nói riêng, cua Cà Mau nói chung được đánh giá là ngon nhất cả nước, bởi thịt cua thơm ngon, gạch béo ngậy, trở thành món đặc sản được du khách ưa chuộng.

Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I-2022: Tôn vinh sản vật Cà Mau

(CMO) Chiều ngày 16/12, Ban Tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022 tổ chức họp báo báo chí sự kiện“Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022”. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.