ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:14:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khai thác tối đa lợi thế tài nguyên du lịch

Báo Cà Mau Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Ðịnh hướng phát triển du lịch của huyện thời gian tới, bên cạnh du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, địa phương sẽ khai thác hiệu quả du lịch gắn với các di tích sẵn có, truyền thống văn hoá tại địa phương".

Huyện Thới Bình có bề dày truyền thống cách mạng, trên địa bàn huyện có hơn 10 di tích được xếp hạng di tích quốc gia, cấp tỉnh và hơn 20 di tích được đưa vào danh mục đề nghị bảo tồn.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024, tại Ðền thờ Vua Hùng, ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú.

Thời gian qua, việc khai thác du lịch, trong đó có du lịch gắn với di tích vẫn còn nhiều hạn chế: chưa có nguồn kinh phí đầu tư trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn, chủ yếu sử dụng nguồn xã hội hoá nhưng không đáp ứng được nhu cầu trùng tu; nhận thức và ý thức của một bộ phận Nhân dân về du lịch, phát triển du lịch chưa đầy đủ, chưa mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế du lịch; nguồn kinh phí đầu tư cho phát triển du lịch còn ít; cơ sở hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch.

Sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh được vua Tự Đức ban vào năm 1852, đến nay vẫn còn nguyên vẹn tại Đình thần Thới Bình (Khóm 2, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) (Ảnh Tư liệu).

Theo ông Trần Minh Nhân, định hướng lâu dài, địa phương xác định phát triển sản phẩm du lịch mũi nhọn trên cơ sở khai thác tối đa lợi thế về tài nguyên du lịch, phát huy các giá trị văn hoá lịch sử, đặc biệt là các điểm di tích lịch sử văn hoá, tâm linh, di tích lịch sử cách mạng, kiến trúc nghệ thuật, làng nghề, các lễ hội, sản phẩm ẩm thực... để xây dựng thành sản phẩm du lịch. Trong đó, tiếp tục quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hoá của huyện. Ðồng thời, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của các cơ quan, ban, ngành, của Nhân dân và du khách về giá trị, ý nghĩa của di tích và nhân vật lịch sử được thờ tự trong di tích trên địa bàn huyện. Thực hiện các hoạt động tín ngưỡng trong di tích, đảm bảo thực hiện các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng ở di tích diễn ra theo truyền thống văn hoá, lịch sử của dân tộc; tuân thủ những quy định liên quan đến việc bảo vệ di tích (như về trang phục, quy định về thời gian, khu vực tham quan...), lối sống văn hoá lành mạnh khi đến di tích.

Cùng với đó, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đã có gắn với các di tích lịch sử văn hoá, kiến trúc nghệ thuật, làng nghề truyền thống, các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi, thuỷ sản; quảng bá các sản phẩm du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng...

 

Lê Kim

 

Sông Ông Ðốc - Ðịa danh huyền thoại

Sông Ông Ðốc là địa danh gắn liền với thời khẩn hoang, mở đất của tiền nhân ở Cà Mau. Trong lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, sông Ông Ðốc luôn có vai trò, vị trí hết sức quan trọng; là nhân chứng xuyên suốt của nhiều biến thiên thời cuộc trọng đại. Ðôi nét phác hoạ về địa danh sông Ông Ðốc từ các nguồn tư liệu lịch sử - giai thoại để trân quý hơn công lao, ký thác của người đi trước; để hiểu thêm và yêu thêm quê hương Cà Mau.

Trải nghiệm hồ Ea Kao

Hồ Ea Kao được mệnh danh là “hồ nước không bao giờ cạn”. Ðối với những ai đam mê sự phiêu lưu và muốn tận hưởng thiên nhiên, việc chèo SUP trên mặt hồ Ea Kao là trải nghiệm không thể bỏ qua.

Bước chuyển mình của Bảo tàng Cà Mau

Không còn bị động chờ các đoàn khách đăng ký đến tham quan vào những dịp đặc biệt; không còn những ảnh trưng bày nhàm chán, rập khuôn theo sách vở..., Bảo tàng tỉnh đã có những bước chuyển mình để tạo thế đứng của riêng mình bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đánh bại Man City, Man Utd vô địch FA cúp

Dù chịu sức ép khủng khiếp trong màn đối đầu với Man City tại chung kết FA Cúp. Nhưng bằng lối chơi hợp lý và khát khao giành danh hiệu, Man Utd đã có chiến thắng đầy cảm xúc, để lần thứ 13 giành cúp FA và có luôn suất chính thức tham dự Europa league.

Ðể phát triển du lịch từ di tích

Theo đánh giá của ngành chức năng, bên cạnh tài nguyên du lịch thiên nhiên, Cà Mau cũng là vùng đất hội tụ nhiều di tích lịch sử (DTLS), di sản văn hoá. Thế nhưng thời gian qua, việc khai thác lợi thế này trong phát triển du lịch còn khá khiêm tốn.

Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Tuần lễ Vàng du lịch Lâm Đồng 2024

Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 6/6. Sự kiện nổi bật này của ngành du lịch Lâm Đồng trong năm 2024 bao gồm 7 chương trình chính và nhiều chương trình hưởng ứng, diễn ra trên địa bàn TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và một số huyện, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Cùng nhà vườn thu hoạch sầu riêng

Huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon, trong đó có sầu riêng, với diện tích hơn 3.284 ha.

Man City vô địch Ngoại hạng Anh

Đêm qua, vòng đấu cuối cùng của giải Ngoại hạng Anh đã diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc. Bằng bản lĩnh cùng khát khao chiến thắng, Man City đã giành thêm 3 điểm, để chính thức đi vào lịch sử khi là đội giành 4 chức vô địch liên tiếp.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.