ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 16:29:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khảo sát, đánh giá nguyên nhân gây bệnh ung thư tại xã Đông Thới

Báo Cà Mau (CMO) Trước thông tin tại tuyến kinh Họa Đồ, ấp Khánh Tư, xã Đông Thới, huyện Cái Nước có nhiều người mắc bệnh ung thư và tử vong gây hoang mang cho người dân, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Y tế huyện Cái Nước tổ chức đoàn đến khảo sát, đánh giá nguyên nhân.

Đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương ấp Khánh Tư và Trạm y tế xã Đông Thới đến các hộ dân để tiến hành khảo sát tiền sử mắc bệnh. Đoàn tiến hành khảo sát nguồn nước uống và sinh hoạt tại các hộ gia đình.

Qua kết quả khảo sát, tại ấp Khánh Tư có 307 hộ với hơn 1.200 khẩu, trong khoảng thời gian từ năm 2001-2021 có 27 ca mắc bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư gan và ung thư phổi. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư chung tại ấp Khánh Tư, xã Đông Thới không cao hơn so với số lượng ung thư của cộng đồng tỉnh Cà Mau. Các loại ung thư ghi nhận cũng không khác biệt với số lượng ghi nhận ung thư trong quần thể của tỉnh. Nguồn gốc, chất lượng, chế biến và bảo quản thực phẩm không có sự khác biệt so với các ấp khác trong toàn xã. Nguồn nước uống được cung cấp từ 13 cơ sở đảm bảo chất lượng theo quy định của nhà nước. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục lấy mẫu nước để đánh giá chất lượng nguồn nước.

Bác sĩ Tô Minh Nghị, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, khảo sát tại hộ dân mắc bệnh ung thư.

Bác sĩ Tô Minh Nghị, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, cho biết: “Ước lượng ung thư mới mắc trong 20 năm tại ấp Khánh Tư là khoảng 6 người, ung thư phổi khoảng 5 người. Đây là số liệu dựa trên hồi cứu của gia đình trong khoảng thời gian 20 năm, không còn hồ sơ bệnh án, giấy ra viện hoặc kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh lý nên có thể số lượng ung thư phổi mắc thực sự tại ấp Khánh Tư không cao như đã ghi nhận. Phân tích nguyên nhân gây ung thư từ khảo sát thực tế tại các hộ dân, các loại ung thư được ghi nhận là do thói quen ăn uống, sinh hoạt của người dân như: Hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít chất xơ hoặc nhiễm vi rút HBV, HCV gây ung thư gan, vi-rút HPV gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hoặc nghiên cứu cụ thể để xác thực nguyên nhân gây bệnh ung thư của người dân”.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang. Để phòng, chống bệnh ung thư, mọi người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời./.

 

Minh Khang

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.