ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:30:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khi ý Ðảng thuận lòng dân

Báo Cà Mau Trước thềm xuân, nhịp sống nơi xứ Ðầm càng trở nên tất bật. Các công trình cầu, lộ giao thông gấp rút hoàn thành, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người hân hoan chào đón năm mới, với niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền và đường hướng phát triển quê hương.

Năm 2023, huyện Ðầm Dơi thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu nghị quyết. Ông Ngô Bá Thành, Phó bí thư Huyện uỷ, cho biết: "Có được kết quả này là nhờ các cấp uỷ quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo và vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên. Từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội".

Người dân thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống sung túc. (Trong ảnh: Mô hình vườn cây ăn trái của gia đình bà Nguyễn Thị Liễu, ấp Ðồng Tâm B, xã Tân Duyệt).

Ðiểm nổi bật trong huy động sức dân ở huyện Ðầm Dơi là người dân sẵn sàng hiến đất làm đường, xây dựng trụ sở văn hoá, góp sức làm lộ đất đen, góp kinh phí lát gạch vỉa hè, thực hiện các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Trong năm qua, thị trấn Ðầm Dơi làm chủ đầu tư xây dựng 8 công trình trên địa bàn, trong đó có nhiều công trình nâng cấp, mở rộng lộ đi ngang phần đất của 8 hộ dân. Sau đó, tính bồi thường, trị giá khoảng 30 tỷ đồng, địa phương không đủ vốn thực hiện.

Ông Trần Trung Hiếu, Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Ðầm Dơi, chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức họp dân, trình bày để mọi người thấy được việc đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân. Sau đó, Ban Thường vụ trực tiếp đối thoại, phân tích để bà con thấu hiểu, đồng thuận. Ðiều đáng quý là có những đảng viên tiên phong hiến đất, Nhân dân thấy đó noi gương làm theo”. Các hộ dân trên địa bàn thị trấn Ðầm Dơi đã hiến hơn 13.300 m2 đất làm đường. Nhìn về phía con lộ đang dần hoàn thiện, ông Mai Hữu Di, Khóm 6, bộc bạch: "Con lộ này được đấu nối từ đường 30/4 đến cầu Tân Khánh, xã Tân Duyệt. Gia đình tôi hiến 1.500 m2 đất vuông để con lộ sớm được thi công. Tôi sẵn sàng hiến thêm phần đất kế bên nhà để đấu nối từ lộ đến mé sông, giúp thị trấn mở rộng địa bàn dân cư”.

Việc chỉnh trang, quy hoạch đô thị luôn đảm bảo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”. Huy động đóng góp của Nhân dân được công khai, minh bạch nên người dân luôn đồng tình hưởng ứng. Năm 2024, thị trấn Ðầm Dơi tiếp tục nâng cấp các tuyến lộ và đã có 15 hộ đồng ý hiến đất, chuẩn bị khởi công. Từ ý Ðảng hợp lòng dân sẽ thúc đẩy thị trấn Ðầm Dơi nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại 4 vào năm 2025.

"Ở đâu dân chủ thực sự được coi trọng, đề cao, ở đó sẽ có được niềm tin của Nhân dân, khơi dậy sức mạnh và nguồn lực trong Nhân dân vào quá trình hiện thực hoá các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước. Ðiều này được thể hiện rõ ở xã Tân Duyệt, địa phương vừa được công nhận đạt chuẩn NTM và mạnh dạn ban hành nghị quyết chuyên đề quyết tâm đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025. “Việc đưa ra nghị quyết hoàn toàn có căn cứ”, ông Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Ðảng uỷ xã, khẳng định.

Người đứng đầu Ðảng bộ xã Tân Duyệt chia sẻ thêm: "Ðể có trái ngọt như hôm nay, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ đã thống nhất 228 đầu việc giao cho 16 chi bộ, chỉ đạo mỗi ấp thành lập 6 tổ do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đảm trách từng công việc. Cụ thể, MTTQ xây dựng cột cờ kiểu mẫu; Chi hội Phụ nữ phân loại, xử lý rác thải; Chi hội Nông dân xây lò đốt rác; Chi hội Cựu chiến binh thành lập tổ vá đường; Chi đoàn Thanh niên đảm trách làm kè, trồng cây chống sạt lở; tổ sản xuất tập hợp các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng. Từ đó kiểm tra, quản lý sát sao theo đầu công việc. Ban Thường vụ không chỉ tham gia sinh hoạt chi bộ thường lệ mà còn cùng sinh hoạt với các tổ, hội, đoàn thể, kịp thời động viên, tháo gỡ khó khăn, từ đó tạo được niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, điều hành của chính quyền".

Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM ở xã Tân Duyệt từ năm 2012 đến nay là 250 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp trên 114 tỷ đồng, góp sức ban đắp 62 km lộ đất đen, giúp tiết kiệm để có thêm nhiều tuyến lộ được phủ bê tông.

Nông dân Trương Minh Hiếu, ấp Tân Thành, bộc bạch: “Khi xã chủ trương xây dựng con lộ mới ngang 1,5 m, dài 1.350 m, tôi và bà con ở đây ai cũng phấn khởi. Nhà nhà chủ động làm mặt bằng đất đen theo quy hoạch, làm cống xuyên lộ, để công trình sớm hoàn thành”.

“Ở đâu cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, dân chủ được phát huy sẽ có được niềm tin của Nhân dân. Ðó chính là động lực để thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao”, ông Ngô Bá Thành nhấn mạnh./.

 

Mộng Thường

 

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Hiệu quả từ một nghị quyết

Trong năm 2023, Thường trực HÐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó nổi bật là Nghị quyết số 14/NQ-HÐND về Ðề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND tỉnh Cà Mau (Ðề án). Từ đó, các hoạt động của HÐND tỉnh không ngừng đổi mới theo hướng linh hoạt, khoa học, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu; đáp ứng kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Nghị quyết năm 2024 của Huyện uỷ U Minh đề ra 15 chỉ tiêu cơ bản trên các lĩnh vực; hiện nay, các cơ quan, ban, ngành huyện, các địa phương đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu.

Khi ý Ðảng thuận lòng dân

Trước thềm xuân, nhịp sống nơi xứ Ðầm càng trở nên tất bật. Các công trình cầu, lộ giao thông gấp rút hoàn thành, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người hân hoan chào đón năm mới, với niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền và đường hướng phát triển quê hương.

Tết ấm cho người bán vé số lẻ

Với tinh thần đồng hành và chia sẻ với người bán lẻ, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cà Mau đã và đang triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 68 của Hội đồng XSKT miền Nam (Nghị quyết 68) về giải pháp giữ ổn định thị trường kinh doanh vé XSKT truyền thống tại khu vực miền Nam.

Nghị quyết lan toả niềm vui

“Của dân, do dân và vì Nhân dân” là bản chất và mục tiêu phụng sự tối cao của cơ quan dân cử. “Những vấn đề cử tri còn trăn trở, kiến nghị nhiều lần, cần phải lắng nghe, tiếp thu thấu đáo, không dừng lại đó, phải có giải pháp, hành động để tháo gỡ, phải thể hiện kết quả rõ ràng, cụ thể trên thực tế”. Ðó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh Cà Mau khoá X (nhiệm kỳ 2021-2026).

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.