ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:51:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khởi sắc nông thôn mới

Báo Cà Mau Từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay, huyện Ðầm Dơi có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết quả này góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn; đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng được nâng lên.

Năm 2010, khi bắt đầu xây dựng NTM, huyện gặp rất nhiều khó khăn, bình quân mỗi xã chỉ đạt khoảng 4,66 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, điện phục vụ sản xuất chưa đảm bảo; cầu, đường nông thôn nhiều nơi chưa được kết nối; đời sống người dân chưa cao, thu nhập còn thấp.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền các cấp vào cuộc quan tâm, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt, đồng thời đã huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện. Ðến nay, toàn huyện có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. "Bộ mặt nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của bà con ở nông thôn có bước phát triển đi lên", ông Nguyễn Phương Bình, Phó chủ tịch UBND huyện, khẳng định.

Diện mạo khởi sắc của nông thôn Tân Duyệt hôm nay.

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, diện mạo xã Tân Duyệt ngày một khởi sắc. Ðường ấp và liên ấp rộng 2,5 m trở lên đã có hơn 26 km, đạt 100%; đường ngõ, xóm có chiều rộng 2 m và 1,5 m có 82 km, đạt hơn 82%. Xã được đầu tư xây dựng 124 km đường nông thôn; 98,6% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn; 3/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân hơn 56 triệu đồng/người/năm.

Ông Kiều Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã Tân Duyệt, cho biết: “Sau quá trình đạt được 19 tiêu chí, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có bước chuyển biến hết sức tích cực. Các công trình lộ nông thôn được đầu tư; hệ thống y tế, trường học khang trang, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương”.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Quách Phẩm đã huy động hơn 193 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 43,2 tỷ đồng, doanh nghiệp đóng góp hơn 6,3 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, địa phương đầu tư trên 84 km lộ giao thông, đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hoá.

Bà Lê Kim Diệu, ấp Lung Trường, chia sẻ: “Từ khi xây dựng NTM, cuộc sống của người dân phát triển rất nhiều; cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn thay đổi tích cực”.

Năm 2024, huyện Ðầm Dơi phấn đấu có thêm 1 xã (xã Trần Phán) đạt chuẩn NTM; năm 2025 phấn đấu xã Thanh Tùng và Ngọc Chánh đạt chuẩn NTM, nâng toàn huyện có 12 xã, chiếm 80%./.

 

Thành Quốc

 

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Tạo niềm tin bằng hoạt động thiết thực

Những ánh đèn tuổi trẻ

Những ngày này, đi trên tuyến đường quê ở xã vùng ven Hoà Tân, TP Cà Mau sẽ thấy màu áo xanh thanh niên với những công trình, phần việc ý nghĩa, trong đó có công trình "Thắp sáng đường quê". Dù không là mô hình mới nhưng đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống bà con.

Lấy dân làm gốc

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, bắt tay ngay vào xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, “lấy dân làm gốc” làm đòn bẩy hoàn thành các tiêu chí, tất cả vì lợi ích của dân, chính là mục tiêu, quyết tâm để Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã duy trì và nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững.

Tập trung tiêu chí môi trường

Cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đang dốc sức, chung lòng để đưa huyện về đích NTM vào năm 2025 theo lộ trình đề ra. Theo đó, ở các địa phương trong huyện xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo, nhằm gỡ khó trong thực hiện 19 tiêu chí, nhất là tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17), mở ra tín hiệu lạc quan để huyện cực Nam đạt chuẩn đúng hẹn.

Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Là 1 trong 6 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của tỉnh, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, hiện đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Khởi sắc quê hương anh hùng

Phát huy truyền thống cách mạng cùng những thành quả đã đạt được trong gần nửa thế kỷ qua, người dân ấp Trần Ðộ (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) không ngừng nỗ lực, xây dựng quê hương anh hùng ngày một đẹp giàu, văn minh.

Nông thôn xanh Phú Tân

Thời gian qua, huyện Phú Tân tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh xung quanh nhà, trồng cây xanh... tạo cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng đời sống văn hoá, văn minh. Từ đó, xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Ðộng lực về đích nông thôn mới

Khánh Thuận là một trong những xã khó khăn của huyện U Minh, có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, xuất phát điểm thấp khi xây dựng nông thôn mới (NTM). Thế nhưng, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng từ người dân, đến nay, xã đạt 12 tiêu chí; phấn đấu trong năm nay đạt thêm 3 tiêu chí, tạo tiền đề quan trọng để về đích NTM trong năm 2025.