ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:28:35

Khơi thông gói tín dụng 15 ngàn tỷ đồng

Báo Cà Mau Cà Mau là tỉnh có lợi thế về lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Do vậy, để triển khai Chương trình tín dụng 15 ngàn tỷ đồng cho 2 lĩnh vực trên đạt hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất kinh doanh và người dân hoạt động trong lĩnh vực trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai đến các chi nhánh ngân hàng thương mại tham gia thực hiện chương trình.

Bà Ðỗ Hồng Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nuôi trồng thuỷ sản Hồng Hoa (xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi), cho biết, thời gian qua, HTX gặp rất nhiều khó khăn trong việc xoay xở dòng tiền phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi đó việc tiếp cận vốn vay từ phía các ngân hàng không dễ dàng. Phía HTX mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi, tiếp cận nguồn vốn để phục vụ việc mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hộ nuôi tôm công nghiệp cũng đang rất cần được tiếp cận nguồn vốn. Ông Bùi Chí Thượng, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, chia sẻ: "Gia đình tôi nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh từ nhiều năm nay. Thời gian qua, giá tôm nguyên liệu sụt giảm khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sản xuất. Rất mong các ngân hàng có cơ chế phù hợp, tạo điều kiện cho hộ nuôi tôm nhỏ lẻ như tôi tiếp cận được nguồn vốn vay, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay".

Ông Bùi Chí Thượng, hộ nuôi tôm công nghiệp ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước chia sẽ khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thời gian qua, Agribank đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người dân, DN khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh như hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của DN, HTX, hộ kinh doanh, trong đó có lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước; chương trình tín dụng 25 ngàn tỷ đồng ưu đãi lãi suất tài trợ khách hàng xuất, nhập khẩu..., giúp khách hàng đảm bảo tài chính, duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường tiêu thụ phục hồi.

Ông Nguyễn Phú Hải, Giám đốc Agribank chi nhánh Cà Mau, cho biết, đối với Chương trình tín dụng lâm sản, thuỷ sản, Agribank dành tối đa 3 ngàn tỷ đồng để thực hiện chương trình này. Trong đó, cho vay lĩnh vực lâm sản tối đa 500 tỷ đồng, cho vay lĩnh vực thuỷ sản tối đa 2.500 tỷ đồng. Chương trình được triển khai từ ngày 31/7/2023 đến hết ngày 30/6/2024 và có thể kết thúc sớm hơn khi đủ 3 ngàn tỷ đồng.

Agribank dành tối đa 3 ngàn tỷ đồng để thực hiện chương trình tín dụng lâm sản, thuỷ sản. (Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Agribank Cà Mau).

"Hiện, Agribank chi nhánh Cà Mau đã và đang triển khai thực hiện chương trình, chủ động tuyên truyền, tạo điều kiện hướng dẫn khách hàng tiếp cận chương trình đảm bảo phù hợp, theo quy định, góp phần mở rộng cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng", ông Hải thông tin thêm.

Cùng đồng hành với khách hàng, thời gian qua, Sacombank chi nhánh Cà Mau đã chủ động điều chỉnh lãi suất cho vay khách hàng giảm từ 1-4%/năm. Ðến nay, chi nhánh đã điều chỉnh giảm trên 110 khách hàng cá nhân và DN, với dư nợ trên 300,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Sacombank chi nhánh Cà Mau, cho biết, thực hiện chương trình tín dụng 15 ngàn tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm, thuỷ sản, Tổng giám đốc Sacombank đã có thông báo triển khai trên toàn hệ thống. Theo đó, Sacombank Cà Mau cũng đã triển khai thực hiện chương trình này. Ðối tượng áp dụng là khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản.

"Nguồn vốn triển khai trên toàn hệ thống là 1 ngàn tỷ đồng, thời gian triển khai đến 30/6/2024 hoặc đến khi hết nguồn cho vay. Lãi suất từ 8-8,5%, huy động vốn tăng 14%, dư nợ tăng 11%. Sacombank tiếp tục thực hiện rà soát khách hàng đủ điều kiện để điều chỉnh lãi suất vay thời gian tới. Sacombank cam kết cải tiến thủ tục nhanh, gọn, chính xác, phong cách chuyên nghiệp, an toàn, bảo mật thông tin để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn", ông Trung cho biết thêm.

Ðể nhiều người dân, DN, HTX sớm tiếp cận được nguồn vốn này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cũng đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thường xuyên thực hiện các giải pháp phổ biến thông tin chương trình rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông hoặc thông qua cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn về quy trình, thủ tục, điều kiện cho vay của đơn vị đến DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh và người dân nắm, tiếp cận khi có nhu cầu. Tăng cường tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ tín dụng trong việc hỗ trợ người vay thuận lợi tiếp cận vốn vay theo quy định. Xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu vốn tín dụng, thời gian thực hiện cho các phòng giao dịch trực thuộc để dễ dàng nắm tình hình, theo dõi và đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch đề ra.

Ông Lâm Văn Bi chỉ đạo Sở Kế hoạch và Ðầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Liên minh Hợp tác xã, UBND các huyện, TP Cà Mau tiếp tục làm cầu nối giữa DN, HTX, người dân và các tổ chức tín dụng để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn cũng như tiếp nhận đăng ký nhu cầu vốn tín dụng, tham gia các chương trình tín dụng ưu đãi hiện hành; tổng hợp và gửi danh sách nhu cầu vay vốn tín dụng về Ngân hàng Nhà nước tỉnh trước ngày 20 hằng tháng để rà soát, phân bổ về các tổ chức tín dụng địa phương làm cơ sở xem xét, hướng dẫn lập hồ sơ vay và giải ngân khi đủ điều kiện. Trường hợp không đủ điều kiện, phải có văn bản trả lời cụ thể và hướng dẫn người dân, DN tiếp cận các nguồn vốn tín dụng khác./.

 

Hồng Phượng