ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:23:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kinh 12 đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Báo Cà Mau Thời gian gần đây, cử tri sống ven Kinh 12, Khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, rác trôi lềnh bềnh làm tắc nghẽn cả con kinh, gây khó khăn trong việc đi lại. 2 bên bờ rác tập trung chạy dài hàng cây số, vừa mất thẩm mỹ lại bốc mùi hôi thối.

Kinh 12 hiện có hơn 100 hộ dân sinh sống, đa phần là lao động nghèo và dân tộc Khmer. Do đường sá còn khó khăn nên phần lớn người dân đi lại, di chuyển bằng xuồng máy là chủ yếu, dòng kinh cũng là nguồn kinh tế chính của một số hộ dân sống bằng nghề đánh bắt cá. Tuy nhiên, gần đây, lượng rác thải tăng lên đáng kể lấp đầy cả con kinh.

Theo quan sát, chủ yếu là rác sinh hoạt gia đình như đồ ăn, thức uống, vỏ chai nhựa, cây cối, thùng xốp, bao ni-lông rất khó phân huỷ.

Ðáng nói hơn, dù lượng rác thải nhiều như vậy nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa cho tiến hành vớt rác về nơi tập trung, lâu dần dòng kinh từ dòng nước trong xanh nay đã mang màu đen ngòm, những buổi trời nắng nóng nước bốc mùi hôi nồng nặc.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nước khu vực thị trấn U Minh.

Lượng rác thải từ chợ theo dòng nước trôi tấp vào các gốc cây, sàn nhà và bám víu cặp mé kinh. Nhiều hộ dân sinh sống vẫn vô tư ăn uống và xả rác xuống dòng kinh.

Sự ô nhiễm trên các tuyến kinh, rạch là điều kiện thuận lợi để ruồi, muỗi phát triển, nhất là vào mùa mưa. Bên cạnh đó, con Kinh 12 có dòng nước chảy dài khu vực chợ nên vấn đề về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc mua bán là rất kém, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát bất cứ lúc nào.

Anh Thạch Hoàng Anh, sống khu vực Kinh 12, phản ánh, gia đình chủ yếu sống bằng nghề giăng lưới, đặt lờ, từ ngày nguồn nước ô nhiễm, thêm phần rác đầy dòng kinh làm cá chết, nước thì hôi thối nên không dám giăng câu nữa.

Cử tri Nguyễn Văn Ðến, tiểu thương khu vực chợ thị trấn U Minh, bức xúc: "Trước đây, dòng nước rất trong, các hộ dân cặp mé kinh đều lấy nước sinh hoạt, trẻ con vô tư tắm sông, nhưng giờ đây nhìn nguồn nước ghê quá, bốc mùi hôi không ngủ được. Cứ đà này thế nào cũng bị viêm xoang, viêm mũi, còn nữa, ruồi, muỗi, chuột cũng thừa cơ hội mà sinh sôi, rất dễ bùng phát dịch bệnh".

Mặc dù vào mỗi chiều là có lực lượng thu gom rác tiến hành quét, hốt nhưng lượng rác thải vẫn cứ tăng lên. Nhiều hộ dân còn phàn nàn, bất hợp tác trong việc đóng tiền thu gom rác.

Cử tri than phiền, nước ở kinh này đen là do nước cống thải sinh hoạt ở chợ, khu dân cư đổ thẳng ra. Hằng ngày biết bao nhiêu người bán cá, rau cải, đồ ăn làm xong tiện thể hất xuống sông, nước cứ chảy một dòng, trôi ngược vô nên ai ở phía cuối kinh thì hưởng hết.

Ðã đến lúc chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, cần vớt rác khẩn trương về nơi tập trung để tiêu huỷ. Song song đó, cần xử lý nghiêm các trường hợp người dân xây cất nhà lấn chiếm làm thu hẹp dòng kinh, điều này gây khó khăn cho trục vớt rác.

Sự thiếu ý thức của người dân khi vứt rác bừa bãi xuống dòng kinh, rạch góp phần hình thành các con "kinh chết" trong khu dân cư, nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ để lại hậu quả về lâu dài. Ðể bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, cũng như cộng đồng, trước khi chính quyền địa phương, các ngành chức năng có giải pháp triệt để, mỗi người dân cần có ý thức cao trong việc chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh khu vực mình đang sống bằng một hành động nhỏ là không vứt rác xuống sông, kinh, rạch./.

Bài và ảnh: Yến Nhi

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.

Tháng 8/2025 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Cà Mau

Sáng 18/7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV

Sau kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tô quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thông tin kết quả kỳ họp và ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri ở các địa phương trong tỉnh.

Cử tri Năm Căn quan tâm nhiều đến xây dựng hạ tầng giao thông

Sáng 16/7, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Năm Căn và xã Lâm Hải, huyện năm Căn.

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của HÐND huyện Trần Văn Thời ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất. Vai trò của đại biểu HÐND được phát huy, đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội. Hoạt động của thường trực, các ban, tổ đại biểu HÐND huyện tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng; các nghị quyết ban hành đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Giám sát việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 3/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Kinh tế ngân sách, lãnh đạo một số sở, ngành.

Cử tri tin tưởng cơ quan dân cử

Những năm qua, HÐND huyện Phú Tân tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), phối hợp giải quyết nhiều vấn đề cử tri phản ánh ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đời sống người dân.