ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:28:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỹ thuật tân tiến cứu sống nhiều trẻ sinh non

Báo Cà Mau Bằng những phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhất, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã thành công cứu được nhiều trẻ sinh non chỉ với 27 tuần tuổi, cân nặng chỉ 700 gram.

>> Chăm sóc tốt nhất cho sản phụ, trẻ sơ sinh

Mỗi năm, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau tiếp nhận hơn 3.000 trẻ sơ sinh phải điều trị. Trong đó, trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân chiếm khoảng 10%; đặc biệt, những em bé có cân nặng dưới 2.000 gram, có tuổi thai dưới 34 tuần chiếm khoảng 1%. Bình quân mỗi năm khoa đã cứu sống hơn 150 trẻ có tuổi thai dưới 34 tuần và cân nặng dưới 2.000 gram.

Số trẻ sinh non trong mỗi năm đều tăng, năm 2022 là 271 bé, năm 2023 có đến 325 bé, riêng quý I năm 2024 là 80 bé. Về trường hợp trẻ có cân nặng dưới 2.000 gram và tuổi thai dưới 34 tuần, trong năm 2022 là 132 bé, đến năm 2023 là 173 bé và quý I năm 2024 đã là 50 bé, trong đó có 4 trẻ cân nặng dưới 2.000 gram và tuổi thai từ 26-28 tuần.

Trẻ sinh non tháng được theo dõi 24/24 với máy CPAP, máy thở.

Bác sĩ CKI Võ Phi Ấu, Trưởng khoa Sơ sinh, cho biết: “Ngày nay, nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng đã hỗ trợ cho trẻ sơ sinh non tháng. Trẻ sơ sinh non tháng có rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là về bệnh phổi, dẫn đến việc bé dễ bị suy hô hấp. Ở bệnh viện có sử dụng surfactant, thuốc hỗ trợ phổi, làm nở phổi của trẻ để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống những ngày đầu sau khi chào đời. Sau khi trẻ ổn định hô hấp, chúng tôi tiếp tục sử dụng phương pháp Kangaroo, tức là ấp những em bé sinh non tháng trên ngực người mẹ hoặc là người nhà, tạo môi trường giống trong bụng mẹ, giúp bé thuận lợi phát triển. Phương pháp này được bệnh viện thực hiện từ năm 2010, mỗi năm có khoảng 150 trẻ được áp dụng. Các bé phát triển tốt về cân nặng, vòng đầu cũng như trí não, giúp hỗ trợ cho người mẹ và gia đình yên tâm chăm sóc các em bé non tháng”.

Trong những ngày đầu của trẻ sinh non, các bác sĩ theo dõi 24/24 những dấu hiệu sinh tồn. Sau khi trẻ đã qua giai đoạn cấp cứu sẽ được tiến hành giai đoạn chăm sóc Kangaroo để theo dõi mỗi ngày về cân nặng, vòng đầu...

Bé nằm trong phòng Kangaroo được dùng máy chiếu chống vàng da để ổn định sức khỏe.

Trong tuần lễ đầu tiên, trẻ sẽ được tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh. Sau khi có chỉ định tầm soát bệnh lý võng mạc, những em bé nào cần sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Ðồng 1 để tiến hành can thiệp. Còn nếu không có chỉ định can thiệp, trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi cân nặng mỗi ngày và tầm soát thính lực. Ðến khi cân nặng của trẻ đạt khoảng 1.800 gram và thân nhiệt ổn định, trẻ bú mẹ được hoàn toàn và người mẹ yên tâm chăm sóc bé thì mới được xuất viện và hẹn tái khám trong mỗi tuần. Ðến khi trẻ 38 tuần tuổi vẫn phải đưa trẻ đến tái khám 2 tuần/lần, sau đó kéo dài thành mỗi tháng, rồi đến 6 tháng mới tái khám một lần, tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của trẻ.

Tính đến thời điểm này, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã cứu sống cho bé có cân nặng nhỏ nhất là 700 gram, tuổi của thai là 27 tuần. Sau khi sinh ra, em bé này bị suy hô hấp, các bác sĩ tiến hành hỗ trợ bằng surfactant giúp nở phổi, sau đó hỗ trợ hô hấp bằng máy CPAP và máy thở, ổn định thân nhiệt bé bằng giường sưởi ấm.

Bà Cao Mỹ Kiều, Khóm 2, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, chia sẻ: “Con dâu tôi được chẩn đoán sinh non nên gia đình đưa con đến Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau theo dõi và sinh bé. Lúc bé sinh có 26 tuần, chỉ nặng 900 gram. Bác sĩ và mọi người rất nhiệt tình, cứu bé và chăm sóc cẩn thận vì bé sinh quá non, quá yếu. Kỹ thuật ở đây rất tốt, sự theo dõi sức khoẻ cho trẻ sinh non rất sát sao. Khi bé được 2 tháng, lên hơn 2 kg, với nhiều lần kiểm tra đảm bảo hết các chỉ số mới được xuất viện".

Thiết bị hiện đại ở Khoa Sơ sinh hiện có 10 máy thở, 10 máy CPAP, 10 máy warmer sưởi ấm và 10 lồng ấp để giúp ổn định cho bé sinh non. Các thiết bị liên tục được kiểm tra và sát trùng, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, trong năm, Khoa Sơ sinh đều cử các bác sĩ, điều dưỡng... lên các tuyến trên tập huấn về sử dụng máy thở cho trẻ sơ sinh thiếu tháng, thở máy tần số cao... nhằm nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn để về phục vụ tốt cho công tác điều trị./.

 

Lam Khánh - Chí Diện

 

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiết niệu

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển theo hướng kéo dài tuổi thọ của con người; do đó, việc chẩn đoán và các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiết niệu.