ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:13:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Báo Cà Mau Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Ông Phan Quốc Linh, Phó ban Công tác Người cao tuổi (NCT), Trưởng ban Ðại diện Hội NCT TP Cà Mau, cho biết: “Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được triển khai trên địa bàn thành phố nhằm liên kết các thành viên, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vừa chăm sóc, vừa phát huy vai trò của NCT trên tất cả các lĩnh vực. Trong quá trình hoạt động, các CLB đã thực hiện tốt các nội dung hỗ trợ hội viên như: hỗ trợ chăm sóc, tư vấn sức khoẻ; hỗ trợ tăng thu nhập; tham gia hoạt động văn hoá - văn nghệ, hoạt động hỗ trợ cộng đồng...”.

CLB Văn nghệ thuộc CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Tân Xuyên thường xuyên tham gia biểu diễn văn nghệ tại các hoạt động, sự kiện của phường và thành phố.

Trong 5 năm (2019-2023), các CLB đã phối hợp tổ chức 72 lượt kiểm tra sức khoẻ định kỳ và cấp thuốc miễn phí cho trên 6.000 lượt NCT; 100% thành viên các CLB đều có bảo hiểm y tế. Hiện nay, 5 CLB có 22 tình nguyện viên chăm sóc sức khoẻ. Ðội ngũ tình nguyện viên thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên, thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho các hội viên khi ốm đau.

Bà Tạ Bích Vân, Chủ tịch Hội NCT, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Tân Xuyên, chia sẻ: “CLB hiện có 60 thành viên. Mục tiêu hoạt động là hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như phát huy vai trò của NCT thông qua việc tự giúp nhau và thông qua các hoạt động vì cộng đồng. CLB cũng đã thành lập được CLB văn nghệ, dưỡng sinh..., thường xuyên tổ chức tập luyện, tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của phường và thành phố. Qua đó, vừa giúp NCT rèn luyện tinh thần, sức khoẻ, vừa có thể cống hiến xây dựng quê hương”.    

Ðể giúp các thành viên CLB nói riêng và NCT nói chung sống vui, sống khoẻ, sống có ích, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã thành lập được 5 CLB văn nghệ, dưỡng sinh, xe đạp, thể dục thể thao... với trên 150 người tham gia; thường xuyên tổ chức giao lưu, biểu diễn vào các ngày lễ, Tết, các sự kiện quan trọng của địa phương. Ngoài ra, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 4 còn xây dựng  “Cửa hàng 0 đồng”, vận động hỗ trợ nhiều quần áo, giày dép... cho người có hoàn cảnh khó khăn; CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Tắc Vân vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ tiền mặt và vật chất cho người có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 150 triệu đồng.  

Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thường xuyên phối hợp tổ chức khám sức khỏe, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi.

Phát huy những kết quả đạt được của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, Ban Công tác NCT thành phố đề ra chương trình công tác từ nay đến năm 2025 là tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, phường có ít nhất 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; 90% CLB xây dựng được nguồn quỹ hoạt động; có ít nhất 20% thành viên được hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh

“Riêng trong năm nay, Ban Công tác NCT thành phố phấn đấu sẽ thành lập thêm 5 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại 5 đơn vị, bao gồm: Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 9 và xã Hoà Tân; đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 5 CLB hiện có. Tăng cường tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao...”, ông Tăng Vũ Em, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Công tác NCT TP Cà Mau, thông tin./.

 

Thái Trinh

 

 

Tự hào Thanh niên xung phong

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược, tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, leo thang đánh phá miền Bắc. Chúng tăng cường lực lượng quyết tâm thôn tính miền Nam, với ý đồ lập ấp chiến lược kìm kẹp Nhân dân, thực hiện triệt để chính sách chia cắt, ngăn chặn lực lượng cách mạng trong vùng giải phóng. Ở miền Bắc, không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc đánh phá miền Bắc bằng máy bay, tàu chiến, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến miền Nam. Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Ðảng đã chỉ đạo củng cố, bổ sung thành lập quân đội vững mạnh và lực lượng phục vụ chiến đấu, “trọng yếu là lực lượng nam, nữ thanh niên” nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các đơn vị chủ lực, sẵn sàng đương đầu với địch trong mọi tình huống.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị tỉnh tổ chức chương trình toạ đàm “Tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân theo Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư”.

Bám sát, cụ thể hoá từng nhóm nhiệm vụ

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn so với dự báo, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thới Bình tập trung, bám sát, cụ thể hoá, triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019-2024 và các nhiệm vụ phát sinh, đạt kết quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ðảng bộ huyện.

Công đoàn ở doanh nghiệp khó phát triển đoàn viên mới

Năm 2024, công đoàn các cấp trong tỉnh phấn đấu chỉ tiêu phát triển thực tăng 5.550 đoàn viên (ÐV), trong đó kết nạp mới 550 ÐV là lao động khu vực phi chính thức; thành lập mới 11 công đoàn cơ sở (CÐCS) khu vực ngoài Nhà nước có từ 25 lao động trở lên. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm, công đoàn các cấp trong tỉnh chỉ kết nạp mới 482 ÐV công đoàn. Nhìn lại năm 2023, kết quả thực hiện chỉ tiêu kết nạp cũng giảm 24% so với Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) giao. Ðiều này đặt ra thách thức không nhỏ với công đoàn các cấp trong tỉnh.

Ðồng thuận xây dựng quê hương giàu đẹp

Nhiệm kỳ 2019-2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển không ngừng nâng cao về chất lượng và lớn mạnh về số lượng, với 21.968 đoàn viên, hội viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng Ðảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Nhiệm kỳ qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Cái Nước và các tổ chức thành viên đã triển khai, thực hiện hiệu quả 5 chương trình hành động của MTTQ; sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được phát huy; các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nổi bật là công tác an sinh xã hội, gắn với vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương Cái Nước anh hùng ngày thêm đổi mới.

Nhiều chuyển biến trong thực hiện cấm khai thác tận diệt

Ngày 3/6, ông Nguyễn Việt Triều, Chi cục phó Chi cục Kiểm ngư Cà Mau, vui mừng thông tin, tiếp tục có 8 hộ dân tự nguyện đến giao nộp 8 bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản tận diệt cho Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc, Trạm Kiểm ngư Cái Ðôi Vàm. Trước đó, vào ngày 27/5, cũng có 2 ngư dân đến Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc giao nộp 2 bộ kích điện. “Qua thông tin từ các hộ tự nguyện giao nộp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có những hộ khác làm theo. Việc làm này giờ đã trở thành phong trào”, ông Triều hồ hởi chia sẻ.

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.