ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 13:10:25

Linh động giải quyết thủ tục khi bỏ sổ hộ khẩu

Báo Cà Mau (CMO) Từ ngày 1/1/2023, cả nước đã triển khai thống nhất, đồng bộ Luật Cư trú, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết hiệu lực. Khi thực hiện các thủ tục cần thiết, công dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp, tra cứu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc sử dụng giấy xác nhận cư trú. Tuy nhiên, một số trường hợp công dân khi đến làm các thủ tục, vì nhiều lý do, vẫn không cung cấp đủ thông tin về nhân thân, dẫn đến quy trình giải quyết chưa thông suốt. Tại UBND Phường 1, TP Cà Mau, bộ phận một cửa tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho công dân đã linh động nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân.

Ông Trần Hoàng Kiệt, Phó chủ tịch UBND Phường 1, cho biết: “Từ ngày 1/1/2023, hầu hết công dân khi đến làm các thủ tục đều đã nắm bắt được thông tin về việc không cần xuất trình sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên, theo thói quen, nhiều bà con vẫn đem theo sổ hộ khẩu giấy với suy nghĩ cho chắc ăn”.

Ghi nhận hoạt động của bộ phận một cửa tại địa phương, ông Kiệt đánh giá: “Ða phần người dân đã có CCCD gắn chíp, việc giải quyết thủ tục cũng mau lẹ hơn. Chúng tôi chỉ đạo anh em vừa làm vừa hướng dẫn, tiếp tục linh động giải quyết thủ tục cho công dân ở những trường hợp chưa cung cấp đủ thông tin nhân thân theo quy định”.

Hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại Bộ phận một cửa UBND Phường 1, TP Cà Mau, khi Luật Cư trú có hiệu lực.

Công chức Trần Văn Nhịp, Tổ trưởng Bộ phận một cửa UBND Phường 1, chia sẻ: “Một số bà con khi yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân, do chưa làm CCCD gắn chíp, hoặc có CCCD gắn chíp nhưng bị lỗi phải làm lại, chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để tra cứu thông tin, khi làm thủ tục khá lúng túng. Người dân cũng chưa biết để chuẩn bị giấy xác nhận cư trú. Ðối với các trường hợp này, công chức cũng linh động giải quyết nếu người dân có mang theo sổ hộ khẩu giấy”.

Còn theo công chức Phạm Văn Cần, Bộ phận một cửa UBND Phường 1 thì: “Nếu công dân chưa có CCCD gắn chíp, chúng tôi sẽ hỗ trợ để tạo tài khoản tra cứu trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Thế nhưng, một số trường hợp, số điện thoại của người dân sử dụng không chính chủ, hoặc không có điện thoại thông minh nên rất khó thực hiện”. Giải pháp hỗ trợ công dân là hướng dẫn tiếp để cung cấp đầy đủ thông tin nhân thân theo quy định để có thể giải quyết các thủ tục cần thiết.

Cũng từ thực tế tại UBND Phường 1, ông Trần Hoàng Kiệt cho biết thêm: “Dù đa số người dân đã tìm hiểu, có ý thức chuẩn bị để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, song một số bà con vẫn còn chủ quan, không cập nhật thông tin, dẫn đến việc khi cần làm các thủ tục thì bắt đầu lúng túng. Cá biệt, còn tình trạng bà con vẫn chưa nắm được thời điểm ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng theo Luật Cư trú. Tuy nhiên, những ưu điểm khi bỏ sổ hộ khẩu giấy là điều mà bà con vô cùng đồng thuận”.

Ông Lê Quán Nhật khi đến làm các thủ tục gia hạn kinh doanh cho gia đình tại UBND Phường 1 phấn khởi: “Nói chung là khi có CCCD gắn chíp thì mọi thứ tiện lợi lắm. Không cần phải ôm theo một đống giấy tờ như trước nữa, mà có lúc nhớ, lúc quên, thiếu tùm lum. Cán bộ còn hướng dẫn mình tra cứu thông tin trên Internet qua Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, hiện đại và nhanh lắm”.

Ðồng quan điểm nêu trên, bà Lê Kim Huê dù chưa có CCCD gắn chíp vẫn được hỗ trợ tra cứu thông tin nhân thân, vui vẻ: “Anh em ở đây làm việc rất trách nhiệm. Do chủ quan, tôi chưa làm CCCD gắn chíp, nhưng may là sử dụng điện thoại thông minh, số chính chủ, mọi thủ tục được giải quyết xong hết rồi”.

Với mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ Nhân dân, ông Trần Hoàng Kiệt khẳng định: “Ðịa phương sẽ tiếp tục rà soát, hỗ trợ người dân chưa làm CCCD gắn chíp, để đảm bảo thuận tiện nhất khi giải quyết các thủ tục hành chính. Thông qua đó, tuyên truyền để người dân nâng cao hơn nữa nhận thức, được cung cấp đầy đủ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình”.

Thời gian qua, UBND Phường 1 là điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính, mục tiêu hướng đến là nền hành chính số hoá, hiện đại, công dân có thể giải quyết nhiều loại thủ tục mà không cần đến trực tiếp trụ sở phường. Việc linh động để hỗ trợ người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trong giai đoạn vừa bỏ sổ hộ khẩu giấy là điều cần thiết, bởi một số nguyên nhân khách quan, nhất là thói quen của người dân không thể trong ngày một, ngày hai có thể thay đổi triệt để./.

 

Quốc Rin

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...