ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:05:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Linh hoạt trong chuyển đổi vị trí công tác

Báo Cà Mau Sáng 16/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Ca làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cùng đại diện sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, TP Cà Mau.

Theo UBND tỉnh, nhìn chung, đội ngũ công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, giáo dục và đào tạo, tố chức cán bộ, thanh tra, tài chính - kế toán, quản lý tài sản công được sắp xếp, bố trí, phân công nhiệm vụ cơ bản phù hợp với Đề án vị trí việc làm được cấp thấm quyền phê duyệt. Về trình độ chuyên môn, đa số công chức, viên chức có trình độ đào tạo từ đại học trở lên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho rằng, các đơn vị, địa phương xây dựng đề án vị trí việc làm cần phải cơ động, linh hoạt.

Từ năm 2021-2023, căn cứ quy định về chuyển đổi vị trí công tác, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đa số các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc rà soát, xác định vị trí cần chuyển đổi công tác, ban hành kế hoạch và thực hiện chuyến đổi vị trí công tác theo quy định. Một số ít cơ quan, đon vị không ban hành kế hoạch chuyến đổi vị trí công tác do không có công chức, viên chức đến hạn phải thực hiện chuyển đổi vị trí công tác. Cụ thể: năm 2021, có 34/38 cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác; năm 2022, có 36/38 cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác; năm 2023, có 33/38 cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác.

Ông  Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế - HĐND tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu tham dự buổi giám sát.

UBND tỉnh đánh giá, công tác ban hành kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác cơ bản đảm bảo nội dung theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như các văn bản quy phạm khác có liên quan.

Trong giai đoạn từ năm 2021-2023, có tổng số 770 công chức, viên chức đến hạn phải chuyển đổi vị trí công tác theo quy định, đã thực hiện chuyển vị trí công tác đối với 450 công chức, viên chức, đạt 58,44%.

Ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho rằng, việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đã và đang gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn ngay chính cán bộ được chuyển đổi trong tiếp cận vị trí mới, đã có tình trạng “điểm đi thì có, nhưng điểm đến thì chưa”.

Tại buổi giám sát, UBND tỉnh và một số sở, ngành tỉnh, các địa phương cũng nhìn nhận trong thực hiện chuyển đổi vị trí công tác thời gian qua còn nhiều khó khăn. Đáng quan tâm là một số cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác còn mang tính đối phó, chưa đảm bảo nội dung theo yêu cầu. Cụ thể: chưa nêu rõ trường hợp phải chuyến đổi vị trí công tác, thời gian thực hiện việc chuyển đổi, quyền, nghĩa vụ của người phải chuyển đổi và biện pháp tổ chức thực hiện. Do đó, ảnh hưởng đến tính khả thi của kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác. Sau khi chuyển đổi vị trí công tác, một bộ phận công chức, viên chức chưa kịp thời thích nghi với vị trí việc làm mới, gây ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả giải quyết công việc. Việc chuyển đổi vị trí công tác từ cơ quan, đơn vị, địa phương này sang cơ quan, đơn vị, địa phương khác (khi cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ có 1 vị trí việc làm trong danh mục định kỳ chuyển đổi mà vị trí này có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác với các vị trí còn lại trong cơ quan, đơn vị, địa phương) gặp nhiều khó khăn, do công chức, viên chức phải thay đổi môi trường làm việc, đi làm xa nhà..., trong khi chưa có quy định về chế độ chính sách để hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức.

Trong giai đoạn 2021-2023, các sở, ngành tỉnh đã thực hiện chuyển vị trí công tác đối với 450 công chức, viên chức, đạt 58,44%. (Ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đề nghị: "Các đơn vị, địa phương xây dựng đề án vị trí việc làm phải cơ động, linh hoạt để có điều kiện bố trí, sử dụng cán bộ phù hợp; phải xác định từng vị trí việc làm đưa vào kế hoạch hằng năm. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, không để ảnh hưởng đến công việc. Điều quan trọng cần lưu ý là không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác này".

Thay mặt Đoàn giám sát, ông  Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế - HĐND ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu tham dự buổi giám sát. Thông qua giám sát, đoàn đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh đúng thực tế tại địa phương. Đồng thời, mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều hơn nữa đóng góp của sở, ngành, địa phương nhằm cụ thể hoá Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định về chuyển đổi vị trí công tác một cách hiệu quả hơn./.

Văn Đum

 

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Sáng nay (6/6), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.