ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:44:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lựa chọn chuyên đề, nâng chất sinh hoạt chi bộ

Báo Cà Mau Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chi bộ là nền móng của Ðảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”, những năm qua, Ðảng bộ xã Tân Dân luôn xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là yêu cầu thường xuyên, quan trọng.

Vào ngày 2 và 3 hằng tháng, 11/11 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã Tân Dân đều đặn tổ chức sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng, chi bộ lựa chọn những nội dung, chuyên đề sinh hoạt phù hợp với thực tiễn địa phương.

Một buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ ấp Tân Long B, xã Tân Dân.

Bà Phan Thu Hồng, Bí thư Chi bộ ấp Tân Long B, cho biết: “Ðổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được chi bộ quan tâm chỉ đạo thực hiện. Chi bộ lựa chọn những nội dung, chuyên đề sinh hoạt phù hợp với thực tiễn ở ấp như: phát triển kinh tế, an ninh, vệ sinh môi trường, xây dựng NTM... Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt, đảng viên tham gia đạt trên 94%. Làm tốt quy chế dân chủ cơ sở nên các chủ trương của chi bộ được sự đồng thuận, thống nhất cao của Nhân dân”.

Ðảng viên Huỳnh Hữu Quảng, cán bộ lão thành cách mạng, đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Tân Long B, cho biết: “Hơn 55 tuổi Ðảng, tôi cảm nhận Ðảng bộ xã Tân Dân hiện nay rất tuyệt vời, lực lượng trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sâu sát quần chúng. Ðặc biệt, các đồng chí đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý được phân công tham gia sinh hoạt tại chi bộ luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong đấu tranh phê bình và tự phê bình với tinh thần thẳng thắn, cởi mở; có trách nhiệm trong xây dựng chuyên đề sinh hoạt định kỳ của chi bộ...”. 

Ðảng viên tích cực đóng góp ý kiến để chi bộ xây dựng nghị quyết chuyên đề sát hợp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Ðiển hình như Chi bộ Quân sự xã Tân Dân, mỗi quý đăng ký thực hiện 1 chuyên đề thực tế của ngành mình, như: quản lý hoạt động của dân quân tự vệ; tạo điều kiện cho tân binh xuất ngũ trở về địa phương; hiệu quả hoạt động của dân quân tự vệ thường trực...

Anh Hồ Trung Trực, Bí thư Xã đoàn, sinh hoạt tại Chi bộ Quân sự xã, chia sẻ: “Chi bộ thường xuyên chọn vấn đề hạn chế, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của chi bộ đưa vào chuyên đề sinh hoạt. Qua triển khai sinh hoạt chuyên đề đã nâng cao được ý thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên chi bộ, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của đảng viên cũng như nhiệm vụ của chi bộ”.

Ông Nguyễn Như Vàng, Bí thư Ðảng uỷ xã Tân Dân, cho biết: “Thời gian qua, các chi bộ trực thuộc đã chủ động đổi mới cả về nội dung và hình thức sinh hoạt gắn với thực tiễn tại cơ sở; nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, khắc phục tính hình thức, đơn điệu trong sinh hoạt chi bộ. Nội dung sinh hoạt được các chi bộ chuẩn bị nghiêm túc, chủ đề rõ ràng, cụ thể, tập trung vào lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. 11/11 chi bộ trên địa bàn xã thực hiện 44 chuyên đề/năm, từng bước nâng cao sinh hoạt chi bộ”./.

 

Trần Danh

 

Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện theo gương Bác

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Cái Nước đánh giá, qua 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021, của Bộ Chính trị khoá XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết số 847-NQ/QUTW, ngày 28/12/2021, của Quân uỷ Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Lan toả sức mạnh và niềm tin

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng từng bước phục hồi và tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động tăng cường đẩy mạnh hoạt động xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước, quân đội. Do đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là tất yếu, là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Lựa chọn chuyên đề, nâng chất sinh hoạt chi bộ

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chi bộ là nền móng của Ðảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”, những năm qua, Ðảng bộ xã Tân Dân luôn xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là yêu cầu thường xuyên, quan trọng.

Nâng chất sinh hoạt chi bộ

Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị ở cơ sở, cầu nối giữa Ðảng với Nhân dân, thời gian qua, Huyện uỷ Ðầm Dơi luôn quan tâm đến chất lượng sinh hoạt lệ cũng như sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ.

Vững bước trên con đường vẻ vang với tinh thần Tuyên ngôn Độc lập

(CMO) Cách đây tròn 78 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Cách mạng Tháng Tám thành công với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới-độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Thiết thực làm theo Bác

(CMO) Thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ðảng bộ xã Phú Hưng có nhiều mô hình cụ thể, thiết thực. Ðặc biệt, đây là các mô hình được thực hiện qua nhiều năm, phát huy hiệu quả từ phong trào dân vận khéo, lắng nghe Nhân dân để tập hợp sự đoàn kết, thống nhất một lòng thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Kết quả giải quyết sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung

Sự cố môi trường biển gây hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế xảy ra vào đầu tháng 4/2016 đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là đối với 4 tỉnh miền Trung.

Tôn sư trọng đạo

Nhìn từ góc độ trân trọng khác, người dân Việt luôn tôn trọng công ơn của thầy cô dù thời gian được theo học nhiều hay ít; bậc học thấp hay cao, cụ thể trong lời dạy của người đi trước “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng thầy mà nửa chữ cũng là thầy).

Những con số “trên trời”

Đó là những con số không bình thường! Phía sau nó, là những người nông dân ngơ ngác, những cơ sở làm ăn chân chính bất lực, những mặt hàng đã trở thành thương hiệu, thành nét văn hoá truyền thống rơi vào hoàn cảnh lao đao một cách bất ngờ. 85% mật ong ở Cà Mau bị pha tạp. 67% nước mắm trong đợt kiểm định (từ trên trời rơi xuống) nhiễm asen. Người ta nói ra tỉnh bơ và khi bị truy vấn thì “mấy ông đó” cũng tỉnh bơ trả lời: Thông tin trên có ý tốt là cảnh báo người sử dụng.

Hội phải thật sự là chỗ dựa của nông dân

Việt Nam có nền văn minh lúa nước lâu đời, hàng ngàn năm qua nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nông dân chiếm tỷ lệ cao nhất trong các giai tầng của xã hội.