ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 4-2-25 02:55:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mẻ bánh cuối năm

Báo Cà Mau (CMO) Những ngày này, bếp lò của các hộ dân làm nghề bánh phồng tôm trên địa bàn huyện Ngọc Hiển luôn đỏ lửa, từng mẻ bánh thơm ngon, đậm đà vị tôm ra lò, phơi dưới ánh nắng vàng… Làng nghề sôi động vào mùa phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Hơn nửa tháng nay, gia đình bà Phạm Minh Lệ (khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc) tất bật sản xuất bánh phồng tôm để đáp ứng các đơn đặt hàng. Mỗi ngày gia đình bà Lệ sản xuất cả trăm ký bánh để kịp cung ứng cho thị trường. Ðể bánh phồng tôm giòn ngon, bà Lệ luôn chú trọng khâu nguyên liệu, từ lựa chọn tôm đến bột làm bánh đều phải chất lượng, khi chế biến bánh phồng sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dùng. Mỗi năm bà Lệ xuất bán ra thị trường khoảng 1-2 tấn bánh phồng tôm thành phẩm. Năm nay, giá bánh phồng tôm tăng 5.000 đồng/kg, tuỳ vào loại bánh giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg, góp phần tạo thu nhập cho cơ sở của gia đình đón Tết sung túc.

Những ngày này, làng nghề bánh phồng tôm huyện Ngọc Hiển sôi động hơn.

Bà Lệ phấn khởi: “Gần Tết làm thấy ham lắm, mỗi ngày bán cả trăm ký bánh, lãi trên 1,5 triệu đồng. So với những năm trước sức mua có giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không đáng kể. Giá nguyên liệu tăng nhưng bánh của gia đình bán ra không tăng so với trước đây. Mẫu mã sản phẩm phải bắt mắt, các công đoạn như pha chế bột, tráng bánh, phơi bánh, cắt bánh... phải cẩn thận và trau chuốt để cho ra từng miếng bánh đẹp, đảm bảo độ giòn, thơm, ngon cho người tiêu dùng”.

Bánh phồng tôm được làm theo phương pháp thủ công, giữ được hương vị đặc trưng, đậm đà. Bên chiếc nồi hấp bánh nghi ngút hơi khói, chị Văn Thanh Châu (khóm Rạch Gốc B) nhanh nhẹn, khéo léo tráng bột thật đều để khi bánh chín sẽ không quá dày hoặc mỏng. Chị Châu chia sẻ: “Thời điểm cuối năm là những hộ dân làm bánh phồng tôm nhộn nhịp hơn hết. Hiện rất dễ biết nhà nào làm bánh phồng, bởi trước nhà đầy sào bánh, phơi dưới ánh nắng, kịp xuất bán cho người tiêu dùng. Bánh phồng tôm của gia đình xuất bán khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nghề làm bánh phồng tôm của huyện ven biển đã giúp nhiều gia đình có cuộc sống ổn định”. 

Bà Trần Thanh Nhanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Chính nhờ nghề làm bánh phồng tôm mà nhiều chị em phụ nữ của khóm có việc làm. Mỗi dịp Tết, hộ làm bánh phồng tôm thu nhập vài chục triệu đồng. Bánh phồng tôm xuất bán ra thị trường luôn hướng đến chất lượng ngon, đảm bảo vệ sinh và đây là sản phẩm dùng làm quà biếu cho mọi người vào dịp Tết”.

Những ngày này, Hợp tác xã Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây tăng công suất hoạt động để cung cấp hàng chục tấn bánh cho các siêu thị, đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Năm nay, ngoài phương thức bán bánh phồng tôm thông qua giới thiệu sản phẩm, trưng bày tại các gian hàng trong siêu thị, Hợp tác xã Tân Phát Lợi bán hàng bằng hình thức online, trên website sàn giao dịch điện tử. Nhờ vậy, số lượng bánh phồng tôm tiêu thụ tăng lên rõ rệt. Năm qua, hợp tác xã xuất bán trên 10 tấn bánh. Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết, giá bán bánh phồng tôm 200.000 đồng/kg. Hiện sản phẩm bánh của hợp tác xã đa dạng về chủng loại, như bánh phồng hàu, bánh phồng khoai môn, bánh phồng chuối, bánh phồng cua… “Chất lượng bánh phồng tôm được ưu tiên về tôm tươi, kết hợp các nguyên liệu là bí quyết riêng để cho ra mẻ bánh chất lượng ngon nhất. Chỉ cần dùng miếng bánh phồng của hợp tác xã thì thực khách phương xa sẽ nhớ mãi về vị, mùi, độ ngon của bánh… cảm nhận được đất và người dân xứ biển, nơi được thiên nhiên ưu đãi có nhiều hải sản tươi ngon”, ông Bùi Văn Chương tự hào.

Toàn huyện Ngọc Hiển có khoảng 30 cơ sở, hộ dân làm nghề bánh phồng tôm, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn bánh. Với nhãn hiệu tập thể bánh phồng tôm Mũi Cà Mau ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng và được thị trường trong nước biết đến. Giờ đây, món bánh phồng tôm đã trở thành món ăn đặc sản và không thể thiếu của nhiều gia đình trong những ngày Tết đến xuân về. Với sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng chiếc bánh của người làm, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau được người tiêu dùng lựa chọn làm quà biếu cho nhau trong mỗi dịp Tết./.

 

Chí Hiểu

 

Bừng sáng đô thị Năm Căn

Qua rà soát, đến cuối tháng 10/2024, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) đã đạt 9/9 tiêu chí đô thị văn minh (ÐTVM), với 52/52 nội dung theo Quyết định số 04/2022/QÐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Ðịa phương đã hoàn thiện việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân công nhận thị trấn Năm Căn đạt chuẩn ÐTVM, với 99,91% tổng số hộ dân đồng thuận. Ðây là kết quả đáng tự hào sau thời gian dài nỗ lực phấn đấu của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, là cơ sở để UBND huyện Năm Căn công nhận thị trấn Năm Căn đạt chuẩn ÐTVM trong năm 2024.

Ðất lạ hoá quê hương

Có nhiều lý do đưa họ đến với Cà Mau - mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Song, điều khiến họ gắn bó là do đất lành mang đến cuộc sống ấm no và tình người ấm áp. Trên quê hương thứ hai, họ góp sức khai phá, dựng xây, biến vùng đất hoang sơ thuở nào trở thành vùng đất trù phú, đa dạng về cách phát triển kinh tế.

Tiềm năng tín chỉ carbon

“Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các hướng dẫn về tín chỉ carbon vẫn chưa đầy đủ, các địa phương cũng chỉ dừng lại ở việc tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, mời gọi các tổ chức để khảo sát, nghiên cứu và thực hiện các bước chuẩn bị. Mặc dù vậy, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đang rất quan tâm vấn đề này, qua đó tiếp tục tăng cường công tác trồng, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao chất lượng rừng, để đến khi hoàn thiện thể chế, có thể sẵn sàng tham gia thị trường tín chỉ carbon”, ông Phan Hoàng Vũ thông tin.

Gắn kết, nhân sức mạnh cộng đồng người xa quê

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, cuộc gặp gỡ nhân buổi họp mặt đồng hương Cà Mau - Bạc Liêu tại TP Cần Thơ diễn ra ý nghĩa và đầy xúc động. Đây không chỉ là dịp để mọi người ôn lại kỷ niệm, mà còn là cơ hội để gắn kết cộng đồng, đặc biệt là những người con xa quê lâu nay. Chắc chắn rằng, mỗi cuộc hội ngộ như vầy đều mang theo những ký ức, niềm vui và cả những nỗi nhớ không thể nào quên…

Những 'điểm sáng' an sinh năm 2024

Lao động, việc làm năm 2024 có nhiều điểm sáng, đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đem lại những hiệu quả lớn.

Hội thi “Bánh chưng xanh” người lính biển

Trong 2 ngày 26-27/1 (nhằm 27-28 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội thi “bánh chưng xanh” nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Xuân về phum sóc

Mùa xuân mới đang điểm tô rực rỡ từ thành thị đến từng làng quê, phum sóc, nhà nhà háo hức đón chào năm mới. Bộ mặt nông thôn đang được thay áo mới, những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh chạy dài theo các tuyến lộ bê tông. Những cánh hoa tươi thắm khoe sắc như điểm tô cho mùa xuân no ấm, sum vầy.

Tròn đầy yêu thương

Dù không phải là nhà, nhưng ngày Tết ở những nơi đặc biệt như Trung tâm Bảo trợ xã hội, Làng trẻ em SOS, không khí vẫn rộn ràng, ấm áp, tràn đầy tình yêu thương.

Mùa vui ở vùng đồng bào dân tộc

Những ngày này, về vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Trần Văn Thời, U Minh, sẽ thấy cảnh đồng bào Khmer nơi đây đang tất bật thu hoạch lúa, hoa màu và sản xuất các mặt hàng truyền thống bán dịp Tết.

Hương tết quê nhà

Chiều 26/1/2025 (nhằm 27 tháng Chạp năm Giáp Thìn), Bảo tàng tỉnh Cà Mau tổ chức Chương trình “Hương tết quê nhà” trong không khí ấm áp của những ngày giáp tết. Đây là sự kiện đặc biệt, không chỉ mang lại cho mọi người những trải nghiệm thú vị về tết cổ truyền, mà còn là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những phong tục, tập quán ngày tết tại vùng đất Cà Mau.