ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:30:25

Một thời vàng son

Báo Cà Mau Những người lính năm xưa vượt qua làn bom bão đạn để làm nên chiến công vẻ vang chói rạng sử xanh, nay ngồi lại nhắc nhớ dấu thời gian với thế hệ trẻ.

Nhiều năm trôi qua nhưng từng chi tiết về trận đánh Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là vẫn chưa hề phôi pha trong tâm trí. Có mặt trong buổi Toạ đàm giáo dục thế hệ trẻ, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, ông Nguyễn Minh Phúc (bí danh Hai Phúc), nguyên Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn U Minh, hiện là Trưởng ban liên lạc Tiểu đoàn U Minh nheo mắt trầm ngâm bảo: “Chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là là trận chiến đấu oai hùng, oanh liệt đối với tuổi trẻ Cà Mau. Không bao giờ tôi quên. Từng tiếng hô xung kích, âm thanh vang rền của đạn bom xưa cứ mãi vang bên tai... Tôi nhớ nhất là những đồng chí chỉ huy thiên tài, rất giỏi, mệnh lệnh tới đâu, điều khiển tới đâu giành thắng lợi tới đó. Cả những đồng đội đã ngã xuống, máu loang đỏ cả dòng sông nhưng tinh thần chiến đấu chưa bao giờ nao núng, cứ hét to: “Ðánh, tiến lên!”. Ðêm ngủ nằm mơ tôi còn thấy mình cầm súng và xung trận cùng các anh em đồng đội, ứa nước mắt vì thương vì nhớ”.

Ông Huỳnh Bồi kể lại những năm tháng chiến đấu ngoan cường và sự hy sinh của đồng đội trong trận chiến Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Cũng nặng lòng với kỷ niệm xưa như ông Hai Phúc, ông Huỳnh Bồi (bí danh Ba Bồi), cán bộ Trung đội, Tiểu đoàn U Minh, hào hứng kể: “Mấy trận này tôi đều tham gia hết. Lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước ta rất khôn khéo và nhạy bén. Từ chỗ vũ khí thô sơ lại dám đánh với đầu sỏ quốc tế, Ðảng ta lãnh đạo toàn dân, vận dụng ba mũi giáp công quá hay. Anh em đều vì lòng yêu nước của tuổi trẻ mà ra trận. Thanh niên ngày xưa không phải muốn vô Ðoàn là được đâu, phải có quyết tâm, kỷ luật và gia đình truyền thống cách mạng. Ði là đi tới cùng, chiến đấu tới phút cuối chứ không được yếu lòng”.

Thế hệ thanh niên như ông Hai Phúc và Huỳnh Bồi ngày đó chỉ có một lý tưởng, một mục tiêu thẳng tiến, đó là chết vinh hơn sống nhục. Ông Hai Phúc tâm sự: “Chúng tôi quyết đi không về, chẳng thà chết chứ không rời đơn vị, theo mục tiêu lý tưởng của Ðảng là “Chết vinh quang hơn sống làm nô lệ”. Ðảng luôn giáo dục và rèn luyện mình không ngừng phấn đấu, dù hy sinh vẫn kiên quyết giữ tinh thần vì dân, vì nước”.

Ông Ba Bồi bồi hồi nhớ: “Tôi đi bộ đội có hai anh em. Em tôi hy sinh năm 1963. Lúc đó tôi làm giao liên cho xã, sau đó bảo vệ cho Xã uỷ Phong Lạc. Em tôi mới bắn được vài phát đã bị phản kích, mất máu quá nhiều nên đã ra đi. Tôi cứ nhớ hình ảnh đó, nhớ cả những đồng đội đã hy sinh”.

Không tiếc máu xương để phủ màu xanh hoà bình cho quê hương, cho giống nòi dân tộc, những người lính của trận chiến Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là năm nào giờ chỉ mong mỏi được nhìn thế hệ trẻ kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, vun đắp cho Tổ quốc, quê hương. Ông Hai Phúc không giấu kỳ vọng: “Thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương để tạo ra nền độc lập, mong các con, các cháu hãy soi rọi bản thân bằng lịch sử để đi theo con đường của cha ông, rèn luyện mình, luôn cảnh giác chống kẻ thù xâm lược và xây dựng đất nước mình đẹp hơn, giàu hơn”.

Ông Ba Bồi mong mỏi: “Thanh niên là trụ cột của nước nhà. Chúng tôi đã già, mong các cháu tiến lên bảo vệ và xây dựng đất nước mình giàu đẹp, phồn vinh”./.

 

Hồng Thắm

 

Trận dánh bao vây bức rút Chi khu Năm Căn năm 1968

Thực hiện kế hoạch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của tỉnh, huyện Duyên Hải (nay là huyện Năm Căn) hạ quyết tâm bao vây bức rút Chi khu Năm Căn - một cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn huyện, nhằm kéo căng lực lượng của địch, không để địch điều quân chi viện, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng ta tiến công vào thị xã Cà Mau.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Những ngày qua, huyện Ðầm Dơi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Dư âm còn mãi

Dưới ánh sáng Nghị quyết 15 năm 1959 của Trung ương Ðảng, cách mạng miền Nam phát triển rất mạnh mẽ, từ sự kiện “Làng rừng” đến phong trào Ðồng khởi ở Cà Mau đã đẩy phong trào cách mạng sang trang mới, từ xây dựng, giữ gìn lực lượng chuyển sang tiến công địch. Tháng 5/1963, Khu uỷ - Ban Quân sự khu họp đánh giá tình hình và quyết định chọn Cà Mau làm điểm mở đầu cho chiến dịch Thu - Ðông. Hướng đột phá then chốt Nam Cà Mau gồm 2 chi khu: Cái Nước, Ðầm Dơi và các đồn bót chung quanh. Khi nhận được ý định của Quân khu, Ðảng bộ, dân, quân Cà Mau rất háo hức, quyết tâm tiêu diệt quân thù, các lực lượng vũ trang trong tỉnh ngày đêm chuẩn bị để sẵn sàng san bằng đồn bót địch.

Vinh quang và bất tử

Sau phong trào Ðồng khởi, tình thế cách mạng ở Cà Mau gặp nhiều khó khăn. Ðịch tăng cường lực lượng, khí tài tối tân, thực hiện chiến lược thâm độc, là dồn dân lập ấp chiến lược; tổ chức hàng loạt chiến dịch lớn như “Sóng tình thương”, “Ðức Thắng 1”, “Ðức Thắng 2”, “Lê Lợi” đánh phá mạnh vùng căn cứ.

Một thời vàng son

Những người lính năm xưa vượt qua làn bom bão đạn để làm nên chiến công vẻ vang chói rạng sử xanh, nay ngồi lại nhắc nhớ dấu thời gian với thế hệ trẻ.

Thăm Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh

Toạ lạc ở chung cư lâu năm trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Ðịnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh chính là một trong những căn cứ cách mạng của những anh hùng thầm lặng thời chiến.

Viết sử bằng dòng nhớ

Với 14 bài viết của các nhân chứng lịch sử, Hồi ký về Chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là khắc hoạ đậm nét sự hào hùng của trận đánh năm 1963 và quyết tâm giải phóng quê hương của quân dân Cà Mau cùng toàn dân tộc trong cuộc kháng chiến chống đế quốc.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Các hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (1963-2023) sẽ được tỉnh Cà Mau tổ chức với tiêu chí nghiêm túc, chặt chẽ, chu đáo, đúng tầm vóc lịch sử.

Tự hào thanh niên xung phong

Năm 1965, tại xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức thành lập lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đầu tiên của tỉnh, đưa lên miền Ðông phục vụ chiến đấu. Ðể ghi nhận thành quả cách mạng, cũng như những cống hiến của lực lượng TNXP thời kháng chiến, ngày 21/9/2023, UBND tỉnh quyết định công nhận Ðịa điểm thành lập lực lượng TNXP tỉnh Cà Mau (ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước) là Di tích Lịch sử cấp tỉnh.