ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:10:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Một thời vàng son

Báo Cà Mau Những người lính năm xưa vượt qua làn bom bão đạn để làm nên chiến công vẻ vang chói rạng sử xanh, nay ngồi lại nhắc nhớ dấu thời gian với thế hệ trẻ.

Nhiều năm trôi qua nhưng từng chi tiết về trận đánh Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là vẫn chưa hề phôi pha trong tâm trí. Có mặt trong buổi Toạ đàm giáo dục thế hệ trẻ, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, ông Nguyễn Minh Phúc (bí danh Hai Phúc), nguyên Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn U Minh, hiện là Trưởng ban liên lạc Tiểu đoàn U Minh nheo mắt trầm ngâm bảo: “Chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là là trận chiến đấu oai hùng, oanh liệt đối với tuổi trẻ Cà Mau. Không bao giờ tôi quên. Từng tiếng hô xung kích, âm thanh vang rền của đạn bom xưa cứ mãi vang bên tai... Tôi nhớ nhất là những đồng chí chỉ huy thiên tài, rất giỏi, mệnh lệnh tới đâu, điều khiển tới đâu giành thắng lợi tới đó. Cả những đồng đội đã ngã xuống, máu loang đỏ cả dòng sông nhưng tinh thần chiến đấu chưa bao giờ nao núng, cứ hét to: “Ðánh, tiến lên!”. Ðêm ngủ nằm mơ tôi còn thấy mình cầm súng và xung trận cùng các anh em đồng đội, ứa nước mắt vì thương vì nhớ”.

Ông Huỳnh Bồi kể lại những năm tháng chiến đấu ngoan cường và sự hy sinh của đồng đội trong trận chiến Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Cũng nặng lòng với kỷ niệm xưa như ông Hai Phúc, ông Huỳnh Bồi (bí danh Ba Bồi), cán bộ Trung đội, Tiểu đoàn U Minh, hào hứng kể: “Mấy trận này tôi đều tham gia hết. Lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước ta rất khôn khéo và nhạy bén. Từ chỗ vũ khí thô sơ lại dám đánh với đầu sỏ quốc tế, Ðảng ta lãnh đạo toàn dân, vận dụng ba mũi giáp công quá hay. Anh em đều vì lòng yêu nước của tuổi trẻ mà ra trận. Thanh niên ngày xưa không phải muốn vô Ðoàn là được đâu, phải có quyết tâm, kỷ luật và gia đình truyền thống cách mạng. Ði là đi tới cùng, chiến đấu tới phút cuối chứ không được yếu lòng”.

Thế hệ thanh niên như ông Hai Phúc và Huỳnh Bồi ngày đó chỉ có một lý tưởng, một mục tiêu thẳng tiến, đó là chết vinh hơn sống nhục. Ông Hai Phúc tâm sự: “Chúng tôi quyết đi không về, chẳng thà chết chứ không rời đơn vị, theo mục tiêu lý tưởng của Ðảng là “Chết vinh quang hơn sống làm nô lệ”. Ðảng luôn giáo dục và rèn luyện mình không ngừng phấn đấu, dù hy sinh vẫn kiên quyết giữ tinh thần vì dân, vì nước”.

Ông Ba Bồi bồi hồi nhớ: “Tôi đi bộ đội có hai anh em. Em tôi hy sinh năm 1963. Lúc đó tôi làm giao liên cho xã, sau đó bảo vệ cho Xã uỷ Phong Lạc. Em tôi mới bắn được vài phát đã bị phản kích, mất máu quá nhiều nên đã ra đi. Tôi cứ nhớ hình ảnh đó, nhớ cả những đồng đội đã hy sinh”.

Không tiếc máu xương để phủ màu xanh hoà bình cho quê hương, cho giống nòi dân tộc, những người lính của trận chiến Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là năm nào giờ chỉ mong mỏi được nhìn thế hệ trẻ kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, vun đắp cho Tổ quốc, quê hương. Ông Hai Phúc không giấu kỳ vọng: “Thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương để tạo ra nền độc lập, mong các con, các cháu hãy soi rọi bản thân bằng lịch sử để đi theo con đường của cha ông, rèn luyện mình, luôn cảnh giác chống kẻ thù xâm lược và xây dựng đất nước mình đẹp hơn, giàu hơn”.

Ông Ba Bồi mong mỏi: “Thanh niên là trụ cột của nước nhà. Chúng tôi đã già, mong các cháu tiến lên bảo vệ và xây dựng đất nước mình giàu đẹp, phồn vinh”./.

 

Hồng Thắm

 

Biểu tượng lòng dân miền Nam với Bác

Trong kháng chiến chống Mỹ, đền thờ, phủ thờ Bác là “pháo đài niềm tin”, là biểu tượng lòng dân đối với Ðảng, với Bác Hồ, nhưng là cái gai trong mắt Mỹ - nguỵ. Vì vậy, kẻ địch luôn tìm cách dẹp bỏ bằng những trận càn quét, bắn phá. Nhưng chúng bất lực trước tinh thần bám trụ, bảo vệ và kiên quyết đấu tranh của Nhân dân ta.

Vinh quang bất tử

Mỗi câu chuyện từ những nhân chứng đi ra từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đều là những trang sử sống quý giá, sinh động, mà may mắn thay, hậu thế chúng tôi, những người không biết đến bom đạn chiến tranh còn có thể nghiêng mình chiêm ngưỡng.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần II: Diễn biến, kết quả của chiến dịch

Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra thành ba đợt trong gần hai tháng. Với địa hình hiểm trở, việc kéo pháo vào tập trung tại trận địa đã vô cùng khó khăn.Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm, không quản ngại gian khổ, hy sinh, quân và dân ta đã tìm mọi cách vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần III: Nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc ta đã chứng minh một chân lý của thời đại: các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập tự do thì dân tộc đó nhất định thắng lợi.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần I: Bối cảnh lịch sử, âm mưu của thực dân Pháp và sự chỉ đạo chiến lược của ta

70 năm đã trôi qua, Chiến dịch Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024) là chiến thắng vĩ đại đã ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX. Đây là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử... Ý nghĩa, tầm vóc, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca bất diệt của thời đại Hồ Chí Minh

Đúng ngày này 70 năm trước, bộ đội ta đã nổ những phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp mà ngay cả trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ II cũng không có tập đoàn cứ điểm nào mạnh bằng. Trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non (thơ Tố Hữu), bộ đội Việt Nam anh hùng đã vượt lên bao mưa bom, bão đạn và cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng của Bác Hồ trao trên nóc hầm Đờ Cát, vào giữa tim con nhím Điện Biên Phủ, kết liễu số phận của nó.

Ðong đầy ký ức Ðiện Biên

Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954 là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 70 năm trôi qua, những người lính Bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến từng tham gia Chiến dịch Ðiện Biên Phủ luôn tự hào về những năm tháng gian khổ nhưng đầy oanh liệt ấy.

Chiến thắng Điện Biên Phủ, thắng lợi vĩ đại của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách đây vừa tròn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã tiến hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam, minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Những năm tháng mãi trong tim...

Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, với quyết định mang tầm chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Ðảng, những chuyến tàu năm 1954 đã đưa nhiều người con miền Nam tập kết ra Bắc tiếp tục học tập, nhằm đào tạo lực lượng cán bộ cho sự nghiệp cách mạng lâu dài của Ðảng. Trong số đó, có những người con Cà Mau. Ðến nay, dù đã 7 thập kỷ trôi qua, nhưng họ vẫn nhớ như in cái ngày lịch sử ấy.

Vẹn nguyên giá trị ngày toàn thắng

49 năm, ngót nửa thế kỷ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với tầm vóc lịch sử đã được đúc kết: “Thắng lợi của Nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta, một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc” (Báo cáo chính trị tại Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ IV của Ðảng).