ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:47:23

Mùa khai thác nghêu thịt

Báo Cà Mau (CMO) “Hợp tác xã (HTX) hiện có 111 xã viên, trong đó có 42 hộ nghèo. Nhờ mô hình này mà một số hộ dân không đi làm ăn xa, ổn định cuộc sống”, ông Phan Quốc Việt, Phó giám đốc HTX nghêu Ðất Mũi, ấp Kênh Ðào, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cho biết.

Mùa khai thác nghêu ở xã Ðất Mũi diễn ra sôi động từ tháng 10 dương lịch kéo dài đến cuối năm. Năm nay, sản lượng nghêu trong HTX giảm, một phần do tình hình dịch bệnh trên nghêu. Ước tính đến cuối năm nay, tổng sản lượng nghêu thu hoạch khoảng 500 tấn. Nhờ khai thác bằng máy, không còn làm thủ công như trước nên việc thu hoạch nghêu của các xã viên cũng đỡ vất vả hơn trước.

“Trước đây cũng dùng máy nhưng phải cào nghêu hết một lượt mới lựa lại, còn bây giờ có lưới sàn nghêu tại bãi nên thu hoạch nhanh chóng hơn; nghêu cũng đạt trọng lượng, kích cỡ theo ý mình”, ông Việt cho biết thêm.

Nhờ có dụng cụ là lưới sàn nên công việc của các xã viên khai thácnghêu đỡ cực nhọc hơn.

Bình quân mỗi người trực tiếp khai thác nghêu ở bãi thu nhập được từ 300.000-400.000 đồng/ngày.

Anh Nguyễn Văn Linh, HTX nghêu Ðất Mũi, thông tin: “Tham gia HTX, mình được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; khai thác có thu nhập. Tôi còn ở chòi trông giữ bãi nghêu với nhiệm vụ sửa chữa hàng rào, lưới, cặm cây…, nếu bà con có vô khai thác thì mình nhắc nhở, bảo vệ vùng nuôi của HTX”.

Nghêu được khai thác tại bãi có trọng lượng từ 70-75 con/kg, bán với giá 18.000 đồng/kg. Vừa khai thác, vừa đợi nghêu lớn, mỗi ngày, các xã viên thu hoạch khoảng 500 kg, đảm bảo duy trì các đầu mối thu mua nghêu. Hiện nay đầu ra của nghêu thịt chủ yếu ở chợ Bình Ðiền, TP Hồ Chí Minh và một số nơi trong tỉnh Cà Mau.

Nghêu đạt trọng lượng từ 70-75 con/kg thì bắt đầu thu hoạch.
Những con nghêu có kích cỡ đều và đạt chất lượng, sau khi được rửa sạch cát mới xuất bán.
Nghêu thịt được tiêu thụ mạnh ở TP Hồ Chí Minh.

HTX nuôi nghêu thu hút nhiều xã viên tham gia, dự kiến thời gian tới, nếu khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có phương án cho thuê thì HTX nuôi nghêu Ðất Mũi sẽ mở rộng diện tích nuôi, nhằm tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn./.

 

Nhật Minh thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.