(CMO) Hiện nay, mô hình trồng tre mạnh tông lấy măng được bà con mở rộng và phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh. Măng tre mạnh tông được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Theo người dân, tre mạnh tông được mệnh danh là giống “siêu măng”. Kỹ thuật trồng tre lấy măng rất đơn giản. Sau 2 năm trồng là tre cho măng, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 10-15 năm nếu chăm sóc tốt và bổ sung đất đầy đủ. Từ tháng 4-10 âm lịch là thời điểm bước vào mùa thu hoạch măng tre. Ðây được cho là mô hình chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế cao và lâu dài.
Hiện nay, bà con các xã: Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) và Nguyễn Phích, Khánh Hội (huyện U Minh), trồng nhiều tre mạnh tông lấy măng. Đây là mô hình đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao và lâu dài.
Măng tre sau khi thu hoạch được chế biến món ăn ngay sẽ ngọt, ngon hơn.
Mỗi ngày, anh Trần Hoài Hận, hộ thu mua măng tre, mua từ 200-500 kg măng, giá tại vườn hiện dao động 15-20 ngàn đồng/kg.
Tận dụng diện tích bờ ruộng, vườn trống, anh Trần Thanh Nguyện, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, trồng tre mạnh tông lấy măng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, ổn định.
Vào mùa măng tre, món măng hầm giò heo, hầm vịt xiêm xuất hiện phổ biến trên mâm cơm các gia đình.
Loan Phương thực hiện