ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:18:26

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Báo Cà Mau Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Huyện Phú Tân có chiều dài bờ biển khoảng 37 km, hơn 360 phương tiện làm nghề khai thác biển. Toàn huyện có 24 ngàn hộ dân, trong đó có khoảng 18 ngàn hộ sống bằng nghề nuôi trồng và khai thác biển nên rất dễ bị tác động khi có thiên tai xảy ra, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới, nước biển dâng. Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và không theo quy luật nên việc nâng cao năng lực PCTT&TKCN cho cán bộ, người dân, đặc biệt là lực lượng xung kích PCTT cơ sở được xem là nhiệm vụ thường xuyên và hết sức quan trọng.

Buổi huấn luyện, thực hành có tình huống giả định: Do ảnh hưởng của bão số 6, vùng biển ngoài khơi từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 8, có lúc cấp 9, giật cấp 10-11, sóng biển cao từ 7-10 m, biển động rất mạnh. Vùng biển từ Cà Mau - Kiên Giang - Phú Quốc gió Tây Nam mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 6-9 m, biển động rất mạnh. Giả định bão có ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Phú Tân.

Nội dung cơ bản của huấn luyện, thực hành lần này bao gồm 2 phần chính: vận hành cơ chế lãnh đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và thị trấn Cái Ðôi Vàm; thực hành kỹ năng giải quyết các tình huống giả định có thể xảy ra khi có bão, áp thấp nhiệt đới như: sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, tổ chức cứu hộ, cứu nạn trên biển.

 Vận hành cơ chế lãnh đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phú Tân.

 

Thực hành công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. 

 

Giúp dân chằng chống nhà cửa. 

 

Kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn.

 

Sơ tán dân về nơi an toàn. 

Phát biểu tại buổi họp rút kinh nghiệm, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp uỷ đảng, chính quyền trong công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập. Từ sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ về cơ sở vật chất, phương tiện và lực lượng nên cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo nội dung, thời gian, đạt yêu cầu đề ra.

Buổi huấn luyện, thực hành góp phần nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, điều hành và xử lý các tình huống, sự cố thiên tai có thể xảy ra; đánh giá khả năng huy động, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án PCTT&TKCN phù hợp, sát với thực tế của địa phương. Sau diễn tập, cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao hơn nữa ý thức trong PCTT&TKCN, ứng phó với các tình huống khẩn cấp về thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân./.

 

Anh Phan thực hiện

 

Ðảm bảo mục tiêu ngăn mặn, chống triều cường

Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 6 người bị thương, chìm 11 phương tiện khai thác, khoảng 1.156 căn nhà bị thiệt hại, hư hỏng; 249 vị trí ven sông bị sạt lở và vỡ 1.727 m bờ bao... Ước thiệt hại về tài sản hơn 42 tỷ đồng.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.