Chất lượng bữa ăn tại doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người lao động cũng như vấn đề năng suất lao động đối với doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi buổi sáng đến cơ quan, việc đầu tiên của chị Nguyễn Như Băng, Chủ tịch CÐCS Công ty Cổ phần Chế biến Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex) là đến nhà ăn của công ty để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng như chất lượng bữa ăn.
Chất lượng bữa ăn tại doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người lao động cũng như vấn đề năng suất lao động đối với doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi buổi sáng đến cơ quan, việc đầu tiên của chị Nguyễn Như Băng, Chủ tịch CÐCS Công ty Cổ phần Chế biến Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex) là đến nhà ăn của công ty để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng như chất lượng bữa ăn.
Chị Nguyễn Như Băng cho biết, nhà ăn của công ty có giấy phép về ATVSTP của Cục ATVSTP cấp, định kỳ hằng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh cùng các đơn vị liên quan đến kiểm tra, thức ăn tại nhà ăn sau khi nấu xong đều được giữ mẫu lại để phòng khi sự cố xảy ra. Hiện bữa ăn ca được công ty hỗ trợ mỗi suất 10.000 đồng, còn lại 4.000 đồng công nhân chịu. Mỗi bữa ăn ca đều có 5 món để công nhân lựa chọn 3 món.
Bữa ăn ca của công nhân tại Công ty Camimex. |
Làm ở bộ phận chế biến của công ty, chị Huỳnh Thị Biết chia sẻ: "Nhà ăn không gian thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn ngon. Nếu công nhân có nhu cầu ăn chay chỉ cần đăng ký trước sẽ được phục vụ".
Chị Nguyễn Như Băng cho biết thêm, BCH công đoàn của công ty đã trình với ban lãnh đạo xin nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân lao động (CNLÐ).
Ðối với Công ty Cổ phần tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) thì có 3 căn tin, trong đó 2 căn tin dành cho CNLÐ với suất ăn 15.000 đồng, công ty hỗ trợ 11.000 đồng, còn lại CNLÐ đóng. Căn tin còn lại dành cho cán bộ văn phòng, mỗi suất 25.000 đồng, công ty hỗ trợ 17.000 đồng. Theo ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Hành chính - Nhân sự, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Minh Phú, hiện tại với mức hỗ trợ như vậy tạm thời đáp ứng được chất lượng bữa ăn. Hơn nữa, để đảm bảo ATVSTP tại các căn tin, công ty thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở những vi phạm.
Chị Phạm Thị Lệ, công nhân Công ty Minh Phú, đang ăn tại căn tin 1, cho biết, mỗi khi ra ca chị đều ăn tại căn tin này. Theo chị Lệ, ở căn tin này thức ăn ngon nhưng hơi nóng, căn tin nên đầu tư thêm nhiều quạt để tạo không gian thoáng mát cho công nhân khi ăn ca tại đây.
Theo Nghị quyết 07C-NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng LÐLÐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLÐ, từ năm 2016 trở đi, các CÐCS trong khu vực doanh nghiệp (DN) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức hỗ trợ thấp nhất là 15.000 đồng, đồng thời khuyến khích các DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn.
Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện hiệu quả thoả ước lao động tập thể được các cấp công đoàn triển khai tích cực, mang lại hiệu quả cao. Có 100/110 DN ký thoả ước lao động tập thể. Nội dung của thoả ước tập trung vào những điều mới ngoài quy định của pháp luật có lợi hơn cho NLÐ như: tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ giữa giờ, chất lượng bữa ăn ca của người lao động, quy cách giao tiếp, ứng xử, bình đẳng giới… góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động.
Qua khảo sát, đánh giá của LÐLÐ tỉnh Cà Mau, thời gian qua, trên 60% DN có tổ chức công đoàn thực hiện bữa ăn ca cho người lao động, chủ yếu là DN chế biến thuỷ sản. Ðối với những DN có bếp ăn tập thể thực hiện mức hỗ trợ bữa ăn cho CNLÐ từ 13.000-25.000 đồng/người/suất. Trong đó, DN hỗ trợ từ 10.000-21.000 đồng, người lao động đóng góp từ 2.000-4.000 đồng. Ðối với DN chưa có tổ chức công đoàn (do lực lượng lao động ít và không ổn định), do đặc thù ngành nghề nên việc hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động thì quy ra tiền và hỗ trợ vào lương tháng cho CNLÐ với mức bình quân từ 550.000-1.200.000 đồng/người/tháng.
Tuy nhiên, việc hỗ trợ bữa ăn ca cho CNLÐ còn tồn tại một số vấn đề như: chất lượng bữa ăn chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động, chất lượng thực phẩm bảo quản chưa tốt nên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Ðơn vị thực hiện nấu ăn và cung cấp thực phẩm chưa tuân thủ quy trình kiểm tra… Một số DN nội dung bữa ăn ca chưa đưa vào bảng thoả ước lao động tập thể./.
Bài và ảnh: Hồng Phượng