ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 31-1-25 21:53:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghệ thuật “điêu khắc” bánh kem

Báo Cà Mau (CMO) “Điêu khắc" trên bánh kem là một loại hình mới mẻ, đặc biệt. Nó thể hiện sự tài hoa, khéo léo và kỳ công của người làm ra chiếc bánh.

Bánh kem là một món quà tinh thần không bao giờ thiếu trong ngày sinh nhật. Qua năm tháng, bánh kem còn được sử dụng rộng rãi cho những dịp đặc biệt khác như lễ kỷ niệm, lễ cưới, tiệc mừng… Chính vì nhu cầu tặng và mua bánh kem ngày càng cao và đòi hỏi tính thẩm mỹ khắt khe mà người thợ làm bánh không ngừng học hỏi và tìm tòi để bánh kem ngày càng đa dạng về hình thức và nguyên liệu hơn trước.

Trải qua nhiều năm, bánh kem biến tấu nhiều kiểu đặc sắc hơn trước. Bánh kem hoa, bánh kem nhân mặn, bánh kem làm từ đường fodant… Hiện nay, thị trường bánh kem còn đón nhận một làn gió mới với tên gọi "bánh kem điêu khắc". Nghe qua hai từ "điêu khắc", khách hàng đã có thể cảm nhận sự khéo léo, chi tiết và sự tài hoa của người thợ làm ra nó. Với đôi tay khéo léo của mình, chị Tô Nhật Minh, chủ tiệm Bánh Ngọt, 50 Nguyễn Hữu Lễ, Phường 2, TP Cà Mau, đã gắn bó với công việc làm bánh kem khoảng hơn 3 năm nay. Từ các loại bánh sinh nhật cho bé, bánh kỷ niệm, bánh thiết kế theo yêu cầu... đều không làm khách thất vọng. Với đam mê và hoa tay, gần đây chị Minh bắt đầu tìm hiểu và thực hiện những chiếc bánh kem điêu khắc đầu tiên và độc nhất tại Cà Mau.

Ðiêu khắc là một bộ môn mới mẻ trong nghệ thuật làm bánh kem. (Ảnh do nhân vật Tô Nhật Minh cung cấp)

Bánh kem điêu khắc được chị Minh mày mò và tìm hiểu, cộng thêm sự sáng tạo và kiến thức về bánh kem đã tích luỹ trong nhiều năm làm nghề, chị Minh tự trải nghiệm với dòng bánh mới.

Chị Minh chia sẻ: “Mỗi mẫu bánh tôi sử dụng cách trang trí khác nhau, mỗi cách trang trí sẽ áp dụng một kỹ thuật khác nhau. Ví dụ như sử dụng nghệ thuật điêu khắc hoa để làm thành chiếc đuôi chim công, những mẫu bánh gia đình thì tôi dùng màu thực phẩm in lên giấy gạo (một loại giấy làm từ bột gạo) để tạo chi tiết trang trí lên bánh, cốt là để các chi tiết này vừa thực vừa an toàn và tạo được ý nghĩa mà khách hàng mong muốn thể hiện qua chiếc bánh”.

Ðiêu khắc là một kỹ thuật trong môn trang trí bánh kem. Kỹ thuật này đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ và tập trung cao độ. Chị Minh thông tin: “Ðiêu khắc là một kỹ thuật mới của Hàn Quốc, lấy ý tưởng từ kỹ thuật điêu khắc hoa. Ðầu tiên tôi thử trên mẫu bánh áo cổ trang, sử dụng kỹ thuật tạo hình bằng kẹo đường tạo chi tiết áo kết hợp với vẽ bánh và điêu khắc cánh hoa làm đuôi công tạo ra chiếc bánh hoàn thiện”.

Những mẫu bánh điêu khắc sẽ có giá thành cao hơn bánh truyền thống, vì nó đòi hỏi thời gian và công sức của người thợ làm bánh nhiều hơn các loại bánh thông thường.

Chị Minh chia sẻ: “Với dòng bánh điêu khắc, người thợ xem nó là một tác phẩm đặc biệt không còn đơn thuần là một sản phẩm nên giá thành sẽ cao hơn, giá trung bình cho một chiếc bánh thiết kế từ 400.000 đồng trở lên”.

Chị Minh thông tin: "Tôi không ngừng thử sức với các dòng bánh mới. Ðó là cách để tôi tìm niềm vui trong công việc, thử thách năng lực của bản thân và góp phần tạo ra nhiều giá trị tinh thần cho mọi người”./.

 

Linh Trầm

 

Chuối ngào đường ăn Tết

Mặc dù thị trường Tết đa dạng các loại bánh, mứt, nhưng người dân quê vẫn thích tự tay chế biến những món ăn từ nguyên liệu là sản vật địa phương. Gia đình quây quần rôm rả, mỗi người mỗi việc để làm nên những chiếc bánh tuy giản đơn mà thơm ngon, tròn vị.

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...