ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:06:17

Những bước chân thiện nguyện

Báo Cà Mau (CMO) Đội Công tác xã hội (CTXH) trực thuộc Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã có 8 năm hoạt động. Đây là chặng đường ý nghĩa, ghi dấu những bước chân tình nguyện, không ngại khó và sẵn sàng chia sẻ yêu thương của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường.

Qua 8 năm hoạt động, Đội CTXH đã trở thành mái nhà chung của trên 300 sinh viên Phân hiệu. Được sự định hướng từ Đoàn Phân hiệu, Đội CTXH đã phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết của mình để góp phần tiếp thêm nghị lực cho nhiều mảnh đời kém may mắn vươn lên và tô điểm cho xã hội thêm khởi sắc.

Được sự quan tâm của Đoàn trường, các mạnh thường quân, những bước chân đầu tiên của Đội CTXH đã đến với các mái ấm tình thương, mang niềm vui đến cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hay các cụ già, trẻ em cơ nhỡ đường phố.

Để có được những thành quả như hôm nay, Đội CTXH từng bước trưởng thành, triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể, đảm bảo hoạt động lan toả sâu rộng đến tất cả các thành viên. Đều đặn nhiều năm qua, đội đã thực hiện ngày thứ Bảy tình nguyện và ngày Chủ nhật xanh với các hoạt động dọn vệ sinh khuôn viên trường học, trồng, chăm sóc cây xanh, vệ sinh nơi công cộng; Tham gia đạp xe, chạy bộ, dọn vệ sinh trên các tuyến sông ở trung tâm hưởng ứng bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, đội còn phối hợp với các đoàn phường thực hiện dọn vệ sinh đường phố, tháo dỡ các biển quảng cáo sai quy định nơi công cộng mang lại văn minh đô thị, tổ chức tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng... Song song các hoạt động bảo vệ môi trường, đội còn chia thành nhiều nhóm khác nhau tổ chức dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, tổ chức thăm hỏi và giao lưu với các em thiếu nhi tại Làng SOS, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái, các trường tiểu học vùng sâu hay phát cháo đêm và quà bánh nhân dịp tết cổ truyền, Tết Trung thu cho các em cơ nhỡ.

Thời gian qua, đội còn phối hợp cùng Thư viện tỉnh Cà Mau tổ chức các chương trình tặng sách, đọc sách cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Hoạt động này không chỉ giúp các em tiếp cận được kiến thức từ sách, phát triển tư duy mà còn cho các em thấy được giá trị của việc giữ lửa văn hoá đọc.

Các thành viên chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 của đội.

Có thể thấy, mỗi hoạt động được thực hiện, mỗi chặng đường mà đội đi qua đều tạo nên những giá trị tích cực, san sẻ yêu thương với mọi người và tiếp thêm nghị lực sống cho nhiều mảnh đời kém may mắn.
Cựu Đội trưởng Nguyễn Kiều My chia sẻ: “Sau 3 năm gắn bó với Đội CTXH, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Từ một cô sinh viên nhút nhát, ngại giao tiếp, qua thời gian tham gia đội, em đã tự tin trước đám đông và mạnh dạn nêu ý kiến của mình. Có đi và trải nghiệm thực tế, em mới thấu hiểu được những giá trị mà đội mang lại, không chỉ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên mà đó còn là cách để giáo dục sinh viên sống hướng thiện từ những bài học thực tế. Em hy vọng những thế hệ sinh viên kế thừa sẽ tiếp tục mang sức trẻ của mình để thực hiện nhiều hơn nữa những phần việc ý nghĩa giúp ích cho xã hội”.

Với phương châm “Sống trách nhiệm, sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, những hoạt động mà Đội CTXH đã thực hiện trong chặng đường 8 năm qua góp phần lan toả tinh thần thiện nguyện, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, nhất là sinh viên Phân hiệu. Những hoạt động của đội vừa giúp các thành viên rèn thân, luyện trí, vừa mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, đưa Đội CTXH xứng đáng trở thành mái nhà chung ươm mầm những trái tim thiện nguyện./.

Minh Sang - Thanh Thoại

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.