ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:39:21
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những đảng viên nông dân làm kinh tế

Báo Cà Mau Với tinh thần gương mẫu, tiên phong, những năm qua, đảng viên là hội viên nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đã cần cù vượt khó trong lao động sản xuất, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng ông Hứa Văn Tiết, Ấp 2, được biết đến là một đảng viên gương mẫu, hội viên nông dân vượt khó, năng động, sáng tạo, làm kinh tế giỏi. Ông Tiết đã gắn bó nhiều năm với mô hình nuôi tôm - cua kết hợp trồng 1 vụ lúa .

Ông Tiết cho hay: “Gia đình có 2 ha đất nuôi tôm - cua, kết hợp trồng 1 vụ lúa, nhờ thường xuyên đúc rút kinh nghiệm trong sản xuất, tiếp thu ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà mô hình kết hợp phát triển tốt, cho năng suất cao hơn so với trồng lúa 2 vụ độc canh trước đây. Mô hình nuôi tôm - cua kết hợp trồng 1 vụ lúa được xem là hướng đi bền vững cho người dân nơi đây, hình thức nuôi tự nhiên, không sử dụng thuốc, hoá chất, ít chi phí nên chất lượng sản phẩm được đánh giá cao, đem lại lợi nhuận cho gia đình”.

Vườn rau màu xanh mướt của gia đình ông Hứa Văn Tiết.

Ðể đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, lấy ngắn nuôi dài, nâng cao năng suất, gia đình ông Hứa Văn Tiết còn tận dụng 3.000 m2 đất vườn để trồng ổi, xoài, vú sữa, các loại rau màu; dưới ao làm mùng nuôi ếch, thả nuôi cá bống tượng, cá chình. Với cách làm này, vừa giúp gia đình có nguồn thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày, tiết kiệm chi phí, vừa bán có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Mô hình kinh tế kết hợp cho gia đình lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/năm.

Ông Tiết chia sẻ: “Ðã là đảng viên phải tiên phong, cố gắng làm ăn phát triển kinh tế gia đình, đồng thời động viên, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật cho bà con cùng nhau phát triển, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Tận dụng diện tích mặt nước ao nuôi cá , ông Hứa Văn Tiết thả nuôi thêm ếch.

Cũng là đảng viên, ông Trần Văn Giới, Ấp 2, được người dân tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Trong sản xuất, ông luôn chủ động tìm hiểu những cây trồng, con giống mới, nắm bắt quy trình kỹ thuật, mạnh dạn thực hiện trên phần đất của gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế. Ông trồng lúa, kết hợp nuôi tôm - cua, trên bờ trồng cây ăn trái, dưới ao nuôi cá chình, bống tượng thương phẩm.

Trong công việc của tổ chức, với những phong trào của xã, ấp triển khai, gia đình ông Giới gương mẫu thực hiện trước, sau đó mới tuyên truyền, vận động bà con cùng làm theo, nhờ vậy bà con đồng thuận cao. Ðặc biệt, trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, từ sự đoàn kết của các đảng viên với người dân mà bộ mặt nông thôn chuyển biến rõ nét, nhất là lộ làng, cảnh quan môi trường, giảm nghèo bền vững...

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó bí thư Ðảng uỷ xã, cho biết: “Xã có 277 đảng viên, trong đó có một số đảng viên là hội viên nông dân, đảng viên hăng hái thi đua trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, mạnh dạn tiếp thu cái mới, ứng dụng công nghệ, đổi mới những mô hình sản xuất chất lượng, an toàn, gắn với chuỗi liên kết, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, họ còn là những tuyên truyền viên tích cực trong phong trào vận động Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới”./.

 

Tiểu Ái

 

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".

Học Bác để xây dựng quê hương

Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc” và phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Hàm Rồng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ðặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu từ xã đến ấp luôn gương mẫu, đăng ký học tập Bác bằng những việc làm cụ thể, từ đó việc thực hiện chương trình có nhiều chuyển biến tích cực.

Những đảng viên nông dân làm kinh tế

Với tinh thần gương mẫu, tiên phong, những năm qua, đảng viên là hội viên nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đã cần cù vượt khó trong lao động sản xuất, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng gia đình văn hoá, nâng cao đời sống

Thời gian qua, xã Ngọc Chánh (huyện Ðầm Dơi) đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tăng tốc xây dựng huyện nông thôn mới

Huyện Thới Bình phấn đấu đến cuối năm nay có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, đạt chuẩn huyện NTM. Bên cạnh đó, các xã được khắc phục, củng cố đạt tiêu chí NTM bị rớt chuẩn, đạt 19/19 tiêu chí/xã. Ðể hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, địa phương dự kiến cần nguồn vốn hơn 426 tỷ đồng.

Phập phồng sợ thiếu nước

Những năm qua, công tác cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước sạch trong dân ngày càng cao, cần nguồn kinh phí đầu tư lớn, góp phần nâng chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn. Ðây cũng là cơ sở để các địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Niềm vui quê hương đổi mới

Trong những ngày tỉnh Cà Mau và cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi có thêm niềm vui, động lực mới khi kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Về nơi trắng hộ nghèo

Ấp 7, xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình hiện không còn hộ nghèo. Bộ mặt nông thôn khởi sắc với những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Xã Khánh Hoà tiêu biểu về công tác tư pháp - hộ tịch

Bà Phạm Mỹ Cầm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, huyện U Minh, cho biết: “Ðể thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, xã bố trí 2 công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Bộ Tư pháp và nhiệm vụ do UBND xã phân công. Hiện nay, xã có 1 hội đồng hoà giải gồm 19 thành viên, 6 tổ hoà giải gồm 46 thành viên; cơ sở vật chất như phòng làm việc, thiết bị phục vụ công tác được bố trí và sắp xếp ổn định, đảm bảo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên cơ sở sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, công tác đăng ký các sự kiện hộ tịch của xã đạt kết quả đáng khích lệ. Trong năm 2023, xã được huyện đánh giá hoàn thành xuất sắc công tác tư pháp - hộ tịch”.