ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:11:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Niềm tự hào chung

Báo Cà Mau Theo thông lệ, vào những dịp lễ lớn hằng năm, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Phú Tân trang trọng tổ chức lễ trao huy hiệu Ðảng cho các đảng viên có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhằm tôn vinh quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng và Nhân dân. Những tấm huy hiệu Ðảng được trao tặng không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình mỗi đảng viên mà còn là niềm tự hào của tổ chức cơ sở đảng.

Được trao Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng đợt 7/11 vừa qua, đảng viên Nguyễn Văn Son, sinh năm 1940, sinh hoạt tại Chi bộ ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái và gia đình rất vui mừng, phấn khởi. Ông Son bày tỏ: “Ðược nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng, đối với tôi đây là vinh dự lớn. Dù ở hoàn cảnh nào, bản thân sẽ luôn nâng cao ý thức cách mạng, góp sức cùng toàn Ðảng bộ và Nhân dân huyện nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Thời gian tới, bản thân sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất tiên phong của người đảng viên; động viên gia đình và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Ðảng viên Phạm Quốc Hương, sinh năm 1950, sinh hoạt tại Chi bộ Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm, vừa nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Ðảng. Nhiều năm tham gia hoạt động cách mạng, ông có nhiều cống hiến qua các nhiệm vụ công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Ðảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì. Ông bị bệnh tai biến, sức yếu và được miễn sinh hoạt chi bộ hơn 6 năm qua. Trong niềm vui mừng, xúc động, ông đã nhờ người thân hỗ trợ đưa đến hội trường UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm để nhận Huy hiệu Ðảng.

Ông Nguyễn Phương Bắc, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Phú Tân, trao Huy hiệu 50 năm tuổi Ðảng cho đảng viên Phạm Quốc Hương, sinh hoạt tại Chi bộ Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm.

Từ đầu năm đến nay, huyện Phú Tân đã trao Huy hiệu Ðảng từ 30-60 năm tuổi Ðảng cho 32 đảng viên ở các xã, thị trấn trong huyện. Trong đó, có 3 đảng viên nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng; 4 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Ðảng; 4 đảng viên nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Ðảng; 2 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Ðảng; 10 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Ðảng và 9 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Ðảng.

Ông Nguyễn Phương Bắc, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, chia sẻ: “Các đảng viên nhận Huy hiệu Ðảng đã có quá trình tham gia công tác, đứng trong hàng ngũ của Ðảng khi còn rất trẻ. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Ðảng giao phó. Hiện nay, nhiều đồng chí mặc dù tuổi đã cao, sức khoẻ không cho phép, nhưng vẫn phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, có nhiều đóng góp cho địa phương, tích cực tham gia thúc đẩy các phong trào thi đua với những việc làm thiết thực gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương. Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ đảng viên trẻ và thanh niên học tập, noi theo”.

Tấm Huy hiệu Ðảng không đơn thuần là sự ghi nhận về số tuổi Ðảng của đảng viên, mà còn là sự ghi nhận về quá trình phấn đấu, về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người cộng sản. Lễ trao tặng Huy hiệu Ðảng không chỉ là dịp chúc mừng, tôn vinh những cống hiến của các thế hệ đảng viên cao tuổi mà qua đó nhân lên niềm tự hào, tiếp thêm động lực để các đảng viên trẻ không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương của những người đi trước, góp sức xây dựng Ðảng phát triển vững mạnh, trường tồn./.

 

Anh Phan

 

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.

Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144). Báo Cà Mau giới thiệu toàn văn Quy định số 144 như sau:

Đảng uỷ Dân Chính Đảng trao Huy hiệu Đảng cho 8 đảng viên

5 đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Thới Bình được trao tặng Huy hiệu Đảng

Sáng 17/5, đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến trao huy hiệu Đảng 60, 50, 45 và 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5

Sáng 16/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 với các tỉnh, thành trên cả nước.

"Chi bộ 4 tốt" góp phần xây dựng Ðảng

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 115, ngày 2/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, thời gian qua, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích tích cực triển khai thực hiện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðiển hình là Chi bộ Ấp 10, là 1 trong 31 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã.

Sức sống xanh của tuổi trẻ

Ðể bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, hơn ai hết, thanh niên phải được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này.