ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:25:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực ngăn chặn khai thác nghêu giống trái phép

Báo Cà Mau Thông tin từ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển), từ ngày 29/5-1/6 không ghi nhận người khai thác, nhưng trong hai ngày 2&3/6, tình trạng khai thác nghêu giống trái phép lại tiếp tục diễn ra trên địa phận Vườn.

Cụ thể, vào ngày 2/6, có 8 phương tiện và khoảng 15 người khai thác nghêu giống; ngày 3/6 có 33 phương tiện, khoảng 56 người khai thác. Khu vực khai thác nghêu giống từ rạch Hang Mai đến rạch Trương Phi với dụng cụ khai thác là máy hút. 

Trong hai ngày 2&3/6 đã tái diễn tình trạng khai thác nghêu giống trái phép trên địa phận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. (ảnh do Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cung cấp).

Theo ông Tiêu Minh Luân, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, cho biết, người dân khu vực này đa phần là nghèo và không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống hàng ngày chủ yếu dựa vào khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Mặt khác, theo kinh nghiệm của người dân sinh sống lâu đời ở địa phương, nghêu giống xuất hiện vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 (đầu mùa mưa), khi đến gió mùa đông bắc, sóng cuốn sình bùn từ ngoài đưa vào bãi nghêu giống, nghêu bị vùi lấp và bị chết, nếu như không khai thác thì phí nguồn lộc được ban tặng từ biển. Do vậy, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động hàng ngày của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nhưng vì cuộc sống mưu sinh và với nhận thức trên, họ bất chấp khai thác nguồn lợi từ biển là nghêu giống, đem bán kiếm tiền sinh sống qua ngày.

Để ngăn ngặn một cách triệt để tình trạng khai thác nghêu giống trái phép, hiện Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để quản lý tốt an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu, tránh xảy ra điểm nóng, đồng thời tiếp tục truyền thông, tuyên truyền đánh vào ý thức của người dân tại khu vực này.

Ông Tiêu Minh Luân thông tin: “Đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành chức năng quản lý chặt chẽ an ninh trật tự khu vực bãi nghêu, tránh trường hợp tranh chấp khai thác nghêu giống gây mất an ninh trật tự. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không được khai thác nghêu giống trái phép trên địa phận Vườn, với nhiều hình thức như phát trên các Đài truyền thanh huyện Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân; chỉ đạo các Đội quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên sử dụng loa phóng thanh để tuyên truyền người dân không được khai thác nghêu giống trái phép. Bên cạnh đó, thành lập nhóm Zalo (trong đó có các ngành chức năng có liên quan như: Công an huyện Ngọc Hiển, Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, UBND xã Đất Mũi, Đồn Biên phòng Đất Mũi, Công an xã Đất Mũi, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau…) để thông tin hàng ngày diễn biến tình hình khai thác nghêu giống, thông tin các văn bản có liên quan và văn bản chỉ đạo của cấp thẩm quyền, để quản lý chặt chẽ an ninh trật tự khu vực bãi nghêu”.

Bãi nghêu khi không có phương tiện khai thác vẫn được bảo vệ cẩn trọng. (ảnh chụp từ camera giám sát, do Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cung cấp)

Về phía chính quyền xã Đất Mũi, UBND xã cũng đã chủ động vận động người dân trên địa bàn không được tham gia khai thác nghêu giống trái phép. Song song đó, địa phương cử lực lượng hỗ trợ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau ra quân canh tuần ở những điểm thường xuất hiện tình trạng khai thác. Xã cũng phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện kiểm tra, xử lý những người mua bán nghêu giống theo quy định của Luật Thuỷ sản. 

Ông Bùi Thanh Thương, Phó chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết: “Những năm qua, người dân có thực hiện cam kết theo tuyên truyền và số lượng khai thác có giảm, nhưng trong thời gian cao điểm (tháng 6 và 7) thì lượng người khai thác rất đông, có khi lên đến hàng ngàn người. Thế nên, trong thời điểm này, chúng tôi phải ráo riết phối hợp tất cả các lực lượng, kể cả có sự tham gia của Công an kinh tế. Huyện đã có văn bản chỉ đạo. Chúng tôi đều có những cuộc họp mỗi ngày để liên tục triển khai chỉ đạo cho lực lượng công an xã, chi bộ các ấp phối hợp với Phòng NN&PTNT, Công an kinh tế kiểm tra các đối tượng mua bán, vận chuyển để xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại bãi nghêu, tránh tình trạng điểm nóng xảy ra. Chi bộ, ban nhân dân các ấp cùng các tổ chức chính trị - xã hội, Mặt trận đến vận động những người tham gia khai thác nghêu theo danh sách của xã cung cấp và cho họ ký cam kết”.

Ngay khi nhận được báo cáo từ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Ngọc Hiển chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, tăng cường công tác quản lý địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp gây mất an ninh trật tự, tránh phát sinh thêm các điểm nóng.

UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp kiểm tra xử lý các vấn đề liên quan đến khai thác nguồn lợi giống thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung triển khai tại địa bàn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau./.

 

Lam Khánh

4 tại chỗ, sát thực tế

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, không tuân theo quy luật; áp thấp nhiệt đới, bão và các hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa lớn kéo dài, triều cường, sạt lở đất ven sông... xảy ra nhiều hơn và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn. Ðể chủ động ứng phó với bão mạnh, siêu bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Kiên quyết lập lại trật tự đô thị

Thời gian qua, các ngành có liên quan đã phối hợp tăng cường kiểm tra, sắp xếp trật tự mua bán, vệ sinh môi trường và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các điểm chợ, các tuyến đường mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP Cà Mau. Ðây cũng là mục tiêu của Kế hoạch số 72/KH-UBND, ngày 19/4/2024 của UBND TP Cà Mau, tạo vẻ mỹ quan đô thị cho thành phố.

Cần quyết liệt và đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Sáng 12/7, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi.

Trường Sa! - Một lần tôi được đến...

Nghề báo giúp tôi được đi, được kết nối và trải nghiệm vô vàn điều mới mẻ. Không biết có phải do cái chất phù sa sông biển của quê hương Cà Mau đã ngấm sâu vào máu hay không, mà hễ khi được đi biển đảo, tôi luôn cảm thấy dồi dào năng lượng, tràn đầy phấn khích. Và rồi ao ước đi Trường Sa của tôi cũng thành hiện thực. Một lần chạm vào Trường Sa, cảm nhận về Trường Sa, suy tư về Trường Sa, với tôi quả là một nhân duyên may mắn, một kỷ niệm khó có thể nào phôi phai.

Phối hợp quản lý tuyến đường trọng điểm

Trên cơ sở nhận định tình hình thực tế, nhằm nâng chất công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), huyện Thới Bình chủ động triển khai công tác phối hợp giữa các địa phương giáp ranh và các cơ quan hữu quan trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, đặc biệt chú trọng giải pháp phòng là chính, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro cũng như yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (TNGT).

Toàn xã hội cùng phòng chống thiên tai

Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển; bão mạnh, siêu bão; mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, nước dâng; sạt lở, sụt lún đất; hạn hán; xâm nhập mặn vùng ngọt... những loại hình thiên tai này không còn quá xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhiều chương trình, đề án, dự án liên quan đến phòng, chống thiên đã được triển khai nhằm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nơm nớp mùa sạt lở

Khi những cơn mưa nặng hạt bắt đầu trút xuống thì các hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển huyện Ngọc Hiển lại nơm nớp lo sợ tình trạng sạt lở đất xảy ra.

Chỉ huy trẻ gương mẫu, tận tuỵ

Gương mẫu, tận tuỵ trong công việc, năng động, sáng tạo trong hoạt động phong trào và thân thiết, chân thành trong sinh hoạt đời thường, là điều mà cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã cảm nhận về Ngô Truyền Ðỉnh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Lúc dân cần, dân khó... có công an

Ngày 3/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1091/QÐ-UBND, phê duyệt Ðề án số 01/ÐA-CAT-PX01, ngày 22/6/2019, của Công an tỉnh Cà Mau về việc “Ðiều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an Nhân dân đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau”. Theo đó, đến cuối năm 2019, Công an tỉnh đã bố trí 100% công an cấp xã; đến nay đã bố trí trung bình hơn 8 công an chính quy/xã, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Quy định mới mang tính nhân văn

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) có nhiều thay đổi, quy định mới, liên quan đến người tham gia giao thông đường bộ, nhất là đối với những đối tượng trực tiếp hoạt động kinh doanh vận tải (tài xế kinh doanh vận tải). Trong đó, đáng chú ý là quy định mỗi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có 12 điểm, dùng để quản lý về việc chấp hành pháp luật của người lái xe, thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu.