ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:47:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nơi giữ lửa yêu thương

Báo Cà Mau (CMO) Với mục đích gắn kết mọi người, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng đời sống gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tân Thành (TP Cà Mau) đã thành lập CLB Gia đình hạnh phúc, đặc biệt có sự tham gia của cả nam giới - những người chồng, người cha trong gia đình.

Tại đây, các thành viên chia sẻ cùng nhau bí quyết "giữ lửa" hạnh phúc gia đình, kinh nghiệm trong lao động sản xuất, qua đó nâng cao chất lượng đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.

Được thành lập năm 2022, CLB Gia đình hạnh phúc của Chi hội Phụ nữ Khóm 2, phường Tân Thành có 11 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt. Theo đó, định kỳ mỗi tháng các thành viên sẽ họp mặt. Tại đây, mọi người chia sẻ bí quyết giữ hoà khí trong gia đình, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái, phòng tránh bạo lực gia đình... Cuối buổi, các thành viên còn giao lưu văn nghệ vui vẻ, gắn kết.

Tham gia sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc giúp chị em phụ nữ có thêm kinh nghiệm, bí quyết để thực hiện tốt nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ.

Chị Cao Thị Phương Mai, Chủ nhiệm CLB, cho biết: "Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ xuất phát từ người vợ mà cánh đàn ông cũng có phần trách nhiệm, nên CLB còn kêu gọi nam giới tham gia. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong gia đình ngày càng gắn kết, một số gia đình hay cãi vã trước đây nay hoà thuận, xây dựng đời sống văn hoá tốt đẹp".

Chị Trịnh Thuỳ Trang (Khóm 2, phường Tân Thành) chia sẻ: "Vợ chồng tôi là thành viên của CLB, mỗi tháng CLB sinh hoạt, cả hai vợ chồng đều có mặt để tham dự. Tại đây, tôi tiếp thu rất nhiều bí quyết bổ ích để vun vén cho hạnh phúc gia đình, đặc biệt là trong vấn đề nuôi dạy con cái. Con của tôi trong độ tuổi vị thành niên, độ tuổi khá nhạy cảm, được những chị em có kinh nghiệm nuôi con đã trưởng thành chỉ bảo giúp tôi tự tin khi dạy bảo con mình. Từ khi sinh hoạt CLB đến nay, khoảng cách giữa vợ chồng và con cái không còn, gia đình lúc nào cũng hoà thuận".

Một gia đình hạnh phúc không chỉ xuất phát từ sự vun vén đơn thuần của người phụ nữ, mà cánh đàn ông cũng có một phần ý thức và trách nhiệm.

Anh Phạm Chí Tâm (Khóm 2, phường Tân Thành) chia sẻ: "Tôi cùng vợ tham gia sinh hoạt CLB, qua đây tôi mới hiểu thêm về trách nhiệm của người chồng, người cha trong gia đình. Nói như vậy không có nghĩa là trước đây tôi sống không có trách nhiệm, tuy nhiên khi tham gia CLB giúp tôi thấu hiểu thêm nhiều nỗi khổ của vợ mà từ đó cố gắng phát huy tốt vai trò của người đàn ông trong gia đình, tạo điều kiện để người phụ nữ trong gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ".

Ngoài những lời khuyên, trao đổi bí quyết, kinh nghiệm xây dựng đời sống tinh thần, CLB còn giúp nhau nâng cao chất lượng đời sống vật chất, được cụ thể hoá bằng việc thành lập tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm hỗ trợ xoay vòng giúp đỡ nhau, đặc biệt là giúp những gia đình khó khăn có điều kiện trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán... vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phùng (Khóm 2, phường Tân Thành) cho biết: "Trước đây gia đình tôi khá khó khăn, nhà ở lụp xụp nhưng không có điều kiện tu sửa, các chị em trong CLB đã tạo điều kiện để tôi nhận tiền hùn vốn hai tháng liền. Với số tiền gần 20 triệu đồng, tôi có điều kiện nâng cấp nhà ở; có được chỗ ở ổn định, vợ chồng tôi như được tiếp thêm động lực lao động sản xuất. Cuộc sống hiện tại tuy không quá dư dả nhưng ổn định. Tôi là thành viên khó khăn trong CLB nên mọi người cũng thường xuyên tới lui, thăm hỏi, động viên".

"Tổ hùn vốn hoạt động rất hiệu quả, từ đó các thành viên có thêm điều kiện để sản xuất. Năm trước tôi nhận được tiền hùn, đầu tư trồng rau màu, cây ăn trái, vụ đầu tiên đã cho tôi lợi nhuận. Những tháng thu hoạch rau màu lợi nhuận cao, tôi còn bỏ vô số tiền nhiều hơn để giúp đỡ những gia đình còn khó khăn", chị Cao Thị Phương Mai chia sẻ.

Được tiếp cận nguồn vốn xoay vòng trong CLB Gia đình hạnh phúc, vợ chồng chị Cao Thị Phương Mai đầu tư trồng rau màu, cây ăn trái, nâng cao thu nhập.

Chị Lê Huyền Trang, Phó chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thành, đánh giá: "Sau hơn một năm thành lập, CLB Gia đình hạnh phúc đạt nhiều kết quả thiết thực. Tình trạng mâu thuẫn trong gia đình của những cặp vợ chồng, con cái giảm đáng kể, an ninh trật tự khu dân cư cũng tốt hơn. Ðồng vợ đồng chồng, những gia đình trong CLB chí thú làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế. Hiện tại, trong CLB không còn gia đình nào thuộc diện hộ nghèo hay khó khăn, chất lượng đời sống ngày càng nâng cao"./.

 

Phương Thảo

 

Phòng, chống “giặc nội xâm” là công việc hệ trọng của Ðảng

Ðúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Ðảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản. Tác phẩm là công trình bàn về “giặc nội xâm” toàn diện nhất, triệt để nhất, có sự kết hợp nhuần nhuyễn, khoa học giữa thực tế sinh động và lý luận sắc bén, chuẩn mực, minh triết; là “cẩm nang vàng” cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ trong bối cảnh hiện nay, mà có giá trị dự báo, ứng dụng lâu dài.

Hướng về Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khi ý Ðảng thuận lòng dân

Trước thềm xuân, nhịp sống nơi xứ Ðầm càng trở nên tất bật. Các công trình cầu, lộ giao thông gấp rút hoàn thành, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người hân hoan chào đón năm mới, với niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền và đường hướng phát triển quê hương.

Lan toả sức mạnh và niềm tin

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng từng bước phục hồi và tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động tăng cường đẩy mạnh hoạt động xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước, quân đội. Do đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là tất yếu, là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Vững tin vào Ðảng

Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phát huy kết quả nửa nhiệm kỳ, tận dụng thời cơ, lợi thế, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Cà Mau, đánh dấu nửa chặng đường toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, khát vọng xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững, cùng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sự đoàn kết, thống nhất của toàn Ðảng bộ, toàn quân và toàn dân, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh đạt được những dấu ấn nổi bật, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Kiên định lập trường trong đội ngũ giáo dục

Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018, của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” đã xác định rõ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV), nhân viên (NV) của ngành giáo dục cũng là một lực lượng đông đảo và có sự ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng, xã hội.

Phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương

Chiều 6/2 (27 tháng Chạp), đoàn chúc Tết của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc đã đến thăm, chúc mừng năm mới Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Khẳng định một niềm tin

Kể từ ngày 3/2/1930, cách mạng Việt Nam đã có Ðảng Cộng sản lãnh đạo, một đảng Mác - Lênin chân chính luôn đặt lợi ích Nhân dân, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Ðó là động lực to lớn để toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta giữ vững niềm tin vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng; mỗi bước đi gần, nâng ước mơ xa”

Đảng ta - một danh xưng gần gũi của không chỉ mỗi đảng viên, cán bộ, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân Việt Nam về một Đảng của dân tộc, mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi là “Đảng Việt Nam”. Với 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền và có những cơ sở vững chắc về đường lối, đội ngũ, trí tuệ và sức mạnh để tiếp tục dẫn dắt dân tộc đi đến những thành công của sự nghiệp cách mạng.