ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 03:50:48

Nơi hệ sinh thái giao thoa

Báo Cà Mau (CMO) Theo diễn thế tự nhiên, hệ sinh thái vùng đất cực Nam Tổ quốc đi từ ngọt - lợ đến mặn, trải dài từ Ðông sang Tây, tạo nên nét đặc thù riêng biệt, kéo theo tính đa dạng sinh học phong phú vào loại bậc nhất.

Cà Mau là một trong những địa phương hiếm hoi của đất nước cùng lúc sở hữu 2 vườn quốc gia; khu dự trữ sinh quyển thế giới kéo dài từ lợ sang mặn, Khu Ramsar thế giới; trở thành vùng đất giàu tiềm năng, đa dạng về hệ sinh thái và có sự giao thoa, cộng hưởng để phát triển.

Tận dụng lợi thế, phát huy nét đặc trưng từ sức hút hệ sinh thái tự nhiên, vị trí địa lý, Cà Mau ra sức bảo tồn và nâng tầm để phát triển du lịch, đưa kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

“Mắm trước, đước sau, tràm theo sát” là tiến trình hình thành nên vùng đất cuối cùng phương Nam từ phù sa lấn biển.

Có ý nghĩa và giá trị to lớn trên nhiều phương diện, rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ được bảo vệ nghiêm ngặt, từ đó hệ động thực vật dưới tán rừng nguyên sinh thêm đa dạng, phong phú.

Từ vùng rừng, qua quá trình khai phá, cải tạo, đất mặn, phèn chua đã trở thành “đất ngọt” để canh tác lúa.

Xa dần về phía biển, hệ sinh thái ngập mặn với đa dạng sinh học, đặc hữu là cây đước, cây mắm, cùng sinh tồn là những đàn cò trắng tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động, đa sắc màu.

Không chỉ được bảo vệ nghiêm ngặt, những cánh rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau còn được lồng ghép phát triển du lịch sinh thái, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Vùng ven biển với bãi bồi phù sa lắng tụ, rừng sinh sôi lấn biển và thiên nhiên kỳ thú.

 

Trần Nguyên thực hiện

 

Tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam

Đến với thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), du khách không chỉ bị thu hút bởi biển trong xanh và núi trập trùng, những bãi cát trải dài bên những cung đường ven biển tuyệt đẹp..., mà càng thêm nhiều xúc cảm khi tận mắt chiêm ngưỡng công trình hiện đại, hoành tráng: Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn - LSP) với số vốn trên 5 tỷ USD, vừa mới được hình thành.

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

(CMO) Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trưng bày chuyên đề “Gia Lai – Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

(CMO) Nếu Huế có dòng Hương Giang nằm vắt ngang thành phố thơ mộng, có núi Ngự Bình uy nghi như tấm bình phong che chắn cho vùng đất hiền lành, thì một điểm đến tâm linh không thể không nhắc đến là Chùa Linh Mụ (trên đồi Hà Khê, bên cạnh dòng Sông Hương), như một nét chấm phá độc đáo cho xứ sở mộng mơ này.

Soi cua đêm

(CMO) Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

Trải nghiệm Cà Mau

(CMO) Dự tính đã lâu, các bạn cùng phòng ký túc xá thời đại học mới sắp xếp được để đến “quê con bạn ở Cà Mau”.

Nơi kết nối đam mê sinh vật cảnh

(CMO) Toạ lạc số 358, đường Nguyễn Trãi, Phường 9, TP Cà Mau, quán cà phê Sinh vật cảnh, do 3 anh: Nguyễn Thanh Lâm, Phạm Duy và Lâm Kiên Nhẫn (đều là hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau) đồng sáng lập, không chỉ đơn thuần là mô hình kinh doanh sáng tạo, mà còn là nơi để mọi người tận hưởng sở thích, kết nối niềm đam mê.

Samten Hills Dalat thiên đường tâm linh

(CMO) Ðến với TP Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng), ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, đắm chìm trong những cánh đồng muôn hoa khoe sắc, du khách còn thật sự ấn tượng khi đến với Samten Hills Dalat - một địa chỉ du lịch tâm linh đẹp và rộng lớn bậc nhất Việt Nam.

Se lanh, dệt vải ở bản Cát Cát

(CMO) Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc và trở thành nét đặc trưng văn hoá riêng. Hầu hết những hộ dân tộc đều biết dệt thổ cẩm, nhưng tập trung nhiều nhất ở bản Cát Cát, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

(CMO) Ngôi nhà rường 200 năm tuổi tại xứ Kim Long thơ mộng, mỹ miều của Huế mộng, Huế mơ với bàn ghế, sập khảm trai, vườn cây… được sắp xếp đúng theo cách người Huế đã từng sinh sống hàng trăm năm qua trong cộng đồng đặc trưng của xứ kinh kỳ đặc sắc này. Nơi đây đã và đang tồn tại một địa chỉ văn hoá đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được, đó là Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương, trong căn nhà được mang tên Lan Viên cổ tích.

Trải nghiệm bãi nghêu

(CMO) Mũi Cà Mau được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cồn, bãi, như cồn Ông Trang, Cồn Mũi, bãi bồi, bãi Khai Long... Ðây là vùng đất bùn do phù sa lắng đọng pha lẫn với những hạt cát nhỏ bé liên kết lại với nhau tạo thành bãi bồi. Ðây cũng chính là nơi để con nghêu, con sò và các loài thuỷ hải sản sinh sôi, nhiều nhất là từ bãi Khai Long, Rạch Thọ… đến Mũi Cà Mau.