ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:48:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Báo Cà Mau Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 27 vụ thiên tai, ước thiệt hại hơn 2,4 tỷ đồng; trong đó có 24 vụ sạt lở, sụt lún, ước thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng, tập trung tại các xã: Tân Ðức, Tân Dân, Ngọc Chánh, Thanh Tùng và thị trấn Ðầm Dơi.

Nghiêm trọng là vụ sạt lở, sụt lún xảy ra vào ngày 3/4 vừa qua, trên tuyến lộ ô tô về trung tâm xã Tân Dân, thuộc ấp Tân Long B (ven tuyến sông Ðầm Dơi), dài 30 m, rộng 6 m, sâu 2-3 m, đồng thời làm hư hỏng 2 cống xổ lấy nước của 2 hộ dân, ước tổng thiệt hại trên 500 triệu đồng.

Tuyến lộ về trung tâm xã Tân Dân bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng.

Gần đây nhất là vào rạng sáng ngày 1/5, trên tuyến đường Dương Thị Cẩm Vân, Khóm 1, thị trấn Ðầm Dơi, xảy ra 2 điểm sạt lở gây chia cắt giao thông bộ. Cụ thể, đoạn lún sụp xảy ra trước hãng nước đá của ông Nguyễn Minh Trạng, dài 50 m, rộng 5 m, sâu 2 m, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng; vị trí trước nhà ông Huỳnh Vũ Phong, sạt lở vào 1/3 lộ đal, dài 20 m, rộng 4 m, sâu 3 m, ước thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, trên tuyến này đã có hơn 200 m lộ rạn nứt, nguy cơ xảy ra sạt lở, sụt lún.

Sau các vụ sạt lở, lãnh đạo UBND huyện cùng các phòng, ban chuyên môn đến kiểm tra nhằm khắc phục kịp thời, để người dân đi lại. Ðối với những đoạn sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, ngành chuyên môn tập trung xây dựng phương án trình các cấp thẩm quyền đầu tư duy tu, sửa chữa đảm bảo cho người dân lưu thông trong thời gian tới.

Hiện nay, tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp, có những đoạn lộ mới dịch chuyển vào bên trong lại tiếp tục sạt lở, sụt lún, như tuyến lộ ô tô về trung tâm xã Tân Dân, tuyến lộ Dương Thị Cẩm Vân đoạn Khóm 1, thị trấn Ðầm Dơi.

 Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra lộ sạt lở tại Khóm 1, thị trấn Đầm Dơi.

Ông Trương Minh Âu, người dân Khóm 1, thị trấn Ðầm Dơi, cho biết: “Trên địa bàn khóm hiện nay xảy ra sạt lở rất nhiều, khiến người dân lo lắng, hoang mang. Khắc phục, sửa chữa tạm thời thì thấy không an toàn; tôi mong muốn Nhà nước quan tâm sửa chữa chắc chắn hơn, để người dân an tâm khi lưu thông”.

 Hiện trạng tuyến lộ Khóm 1, thị trấn Đầm Dơi, bị sạt lở.

Ông Lê Hoàng Hôn, Phó chủ tịch Phụ trách UBND thị trấn Ðầm Dơi, cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn thị trấn xảy ra nhiều vụ sạt lở ảnh hưởng đến lộ giao thông. Trước mắt, chính quyền địa phương cùng với người dân di dời lộ bị sụp vào bên trong, để tạo điều kiện cho bà con đi lại, bên cạnh đó làm kè mềm để bảo vệ tuyến lộ có nguy cơ sạt lở. Ðịa phương kiến nghị thời gian tới, ngành chức năng hỗ trợ kinh phí khắc phục những điểm sạt lở lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại”.

Hiện nay đang chuẩn bị vào mùa mưa bão, tình trạng sạt lở, sụt lún có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy rất cần sự hỗ trợ và các giải pháp can thiệp hiệu quả, thiết thực từ các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng./.

 

Trần Danh

 

An toàn hơn trước thiên tai

Từng bước giúp người dân có nhà ở kiên cố đủ khả năng chống chịu, hạn chế thiệt hại do bão, gió mạnh, là một trong những giải pháp đã được triển khai nhiều năm qua, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Từ nhiều nguồn vốn, hàng ngàn căn nhà tạm đã được thay thế bằng những căn nhà kiên cố để người dân có chỗ ở an toàn hơn, yên tâm lao động sản xuất.

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.