ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:37:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo"

Báo Cà Mau (CMO) Sáng ngày 30/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Hiện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đã đọc thư phát động, kêu gọi giúp đỡ người nghèo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời, cảm ơn sự đoàn kết, tương thân tương ái, sự hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, cũng như các hỗ trợ an sinh xã hội khác trong suốt thời gian qua.

Ông Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết, qua rà soát theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh hiện có hơn 16.500 hộ nghèo, cận nghèo, tăng hơn 5.600 hộ so với thời điểm rà soát theo chuẩn nghèo cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Trong 2 năm 2020-2021, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát, song Quỹ "Vì người nghèo" các cấp đã tiếp nhận được hơn 126,6 tỷ đồng. Ngoài ra, MTTQ và các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp vận động các hoạt động an sinh xã hội với tổng trị giá hơn 183 tỷ đồng; riêng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 vận động được gần 83 tỷ đồng.

"Thực sự trân quý tấm lòng tương thân, tương ái của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp vào các nguồn quỹ, góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Và cũng nhờ đó, cái nghèo hiện nay không giống như xưa, mà nghèo là do thiếu chuẩn, họ vẫn có cái ăn, cái mặc, được học hành, tiếp cận tri thức", ông Phan Mộng Thành cho biết thêm.

Đại biểu đóng góp Quỹ "Vì người nghèo" ngay sau lễ phát động. Tổng số tiền mặt và đăng ký ủng hộ sáng nay là 124.581.000 đồng.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau kêu gọi: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; các tổ chức, cá nhân, chức sắc tôn giáo… trong và ngoài tỉnh, ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, tự nguyện đóng góp, ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo” tùy theo điều kiện của mình, nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững và góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày thêm giàu đẹp.

Ngay tại lễ phát động, đại biểu tham dự đã đóng góp vào Quỹ "Vì người nghèo" gần 40 triệu; các cơ quan, tổ chức đăng ký ủng hộ số tiền gần 85 triệu đồng. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Văn Hiện cho biết, chiều hôm qua 29/9, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 9 tháng được Tỉnh uỷ - UBND tổ chức, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động buổi quyên góp Quỹ “Vì người nghèo” trong cán bộ 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) và đã tiếp nhận được hơn 470 triệu đồng. Nhằm tiếp tục kêu gọi ủng hộ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã gửi thư ngỏ đến các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; MTTQ các cấp cũng sẽ tổ chức lễ phát động, kêu gọi tại địa phương. Theo đó, danh sách đóng góp và kết quả vận động sẽ được tổng hợp công khai trên các phương tiện truyền thông.

Tháng cao điểm "Vì người nghèo" bắt đầu từ ngày 17/10 đến ngày 8/11, thông tin tiếp nhận gửi về tài khoản: Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Cà Mau. Địa chỉ số 284, Trần Hưng Đạo, Phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Số tài khoản: 3761.0.9045413.91046, tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau.

Số điện thoại: 0290.3550067

 

Băng Thanh

 

200 ngày đêm lịch sử ở Cà Mau

Với chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào tạm thời do quân đội Pháp và chính quyền tay sai quản lý, tiến tới cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào năm 1956 để thống nhất đất nước. Ðây cũng là hoàn cảnh mà lực lượng kháng chiến cách mạng ở miền Nam phải tập kết ra Bắc.

Không có vùng cấm trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Chiều 11/4, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng quý I/2024 cụm các tổ chức đảng thuộc Vụ địa bàn VIII, tại tỉnh Cà Mau. Chủ trì hội nghị có đồng chí Hoàng Trọng Hưng, Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương cùng đồng chí Lê Văn Thành và đồng chí Hồ Minh Chiến, Uỷ viên UBKT Trung ương.

Ðảng viên làm “hạt nhân” xoá nghèo

Nguyễn Phích là xã có địa bàn rộng (20 ấp), dân cư đông, đồng thời cũng là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện U Minh. Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã, thông tin: "Xã có 4 ấp đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 8,9% vào cuối năm 2023. Xoá nghèo, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương hiện nay và thời gian sắp tới".

Kiên quyết chống luận điệu xuyên tạc công tác phòng, chống tham nhũng

Thời gian gần đây, các thế lực thù địch lợi dụng việc phát hiện, xử lý những vụ việc tham nhũng phức tạp trong cán bộ, đảng viên để tung ra những luận điệu xuyên tạc nhằm đánh mất niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, gây hoài nghi trong dư luận. Ðể vạch trần mọi âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đòi hỏi chúng ta phải đồng lòng, chung tay tuyên truyền, phản bác, ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt về công tác này, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng.

Ðoàn viên kế thừa đông về số, mạnh về chất

Phát triển đoàn viên (ÐV) là nhiệm vụ hết sức quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của tổ chức Ðoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh nói chung, của Ðoàn bộ tỉnh Cà Mau nói riêng. Trải qua 11 kỳ đại hội, Ðoàn bộ tỉnh Cà Mau luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác phát triển ÐV; trách nhiệm của tổ chức đoàn trong tập hợp những thanh niên (TN) tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Ðảng.

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Ðội ngũ nhà giáo phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Cùng với sự phát triển chung của toàn ngành giáo dục cả nước và tỉnh Cà Mau, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trên địa bàn huyện Ngọc Hiển từng bước được chuẩn hoá theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Nhiều đảng viên, giáo viên thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, góp phần cùng toàn ngành giáo dục huyện Ngọc Hiển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành phố Cà Mau sẽ không còn Phường 4

“Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2; một phần Phường 9 và một phần Phường 4 để hình thành phường mới, dự kiến lấy tên Phường 2. Phần còn lại của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Sau khi sắp xếp, sẽ không còn Phường 4”.

Hội viên, đoàn viên phấn đấu vào Ðảng

Phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Ðảng. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ này, các cấp uỷ, tổ chức đảng ở địa bàn dân cư đã chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên từ đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Qua đó, bổ sung lực lượng đảng viên có chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Ðảng.