ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:15:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương

Báo Cà Mau Chiều 6/2 (27 tháng Chạp), đoàn chúc Tết của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc đã đến thăm, chúc mừng năm mới Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Tiếp đoàn có Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân.

Đoàn chúc Tết của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc tặng hoa chúc mừng năm mới đến Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Đại diện đoàn chúc Tết, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Văn Hiện thông tin, trong năm qua, các tổ chức tôn giáo, dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn đoàn kết, đồng hành cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (trong đó, hoạt động an sinh của Phật giáo trị giá khoảng 80 tỷ đồng và Công giáo 60 tỷ đồng), góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo, dân tộc vận động tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp công sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; các cơ sở thờ tự đảm bảo xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường văn hoá tín ngưỡng văn minh.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải mong muốn: “Các tổ chức tôn giáo, dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, để chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Tại buổi gặp gỡ, chúc mừng năm mới lãnh đạo tỉnh, đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc bày tỏ tin tưởng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền; cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động hành đạo cũng như công tác xã hội; đồng thời bày tỏ quyết tâm cùng phật tử, tín đồ chung sức, chung lòng xây dựng quê hương.

Tỉnh Cà Mau hiện có 31 dân tộc thiểu số, với khoảng 33 ngàn người, trong đó đông nhất là dân tộc Khmer, Hoa; phật tử, tín đồ tôn giáo 350 ngàn người.

Đại diện các tổ chức tôn giáo phát biểu, bày tỏ tin tưởng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải khẳng định, sự đồng thuận của Nhân dân Cà Mau trong thực hiện các chủ trương, chính sách, các phong trào thi đua là rất cao. Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền thì vai trò của các tổ chức tôn giáo, dân tộc dưới sự tập hợp, đoàn kết của MTTQ là rất lớn. 

Thông tin những kết quả tỉnh đạt được trong năm qua cũng như nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Tỉnh uỷ cho biết, tỉnh chỉ đạo chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới, đặc biệt là đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với giải pháp điều chuyển cán bộ, kê khai tài sản. Về kinh tế, tỉnh tập trung cao nhất cho kinh tế thuỷ sản, hướng tới xây dựng chuỗi tiêu thụ sản phẩm, theo đó kiên quyết nói không với các hình thức khai thác thuỷ hải sản huỷ diệt. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải tặng quà Tết các vị đại diện tổ chức tôn giáo, dân tộc.

Khẳng định vai trò rất quan trọng của MTTQ và các tầng lớp Nhân dân, Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn: “Các tổ chức tôn giáo, dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, để chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển”./.

 

Mộng Thường

 

Tự hào Thanh niên xung phong

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược, tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, leo thang đánh phá miền Bắc. Chúng tăng cường lực lượng quyết tâm thôn tính miền Nam, với ý đồ lập ấp chiến lược kìm kẹp Nhân dân, thực hiện triệt để chính sách chia cắt, ngăn chặn lực lượng cách mạng trong vùng giải phóng. Ở miền Bắc, không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc đánh phá miền Bắc bằng máy bay, tàu chiến, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến miền Nam. Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Ðảng đã chỉ đạo củng cố, bổ sung thành lập quân đội vững mạnh và lực lượng phục vụ chiến đấu, “trọng yếu là lực lượng nam, nữ thanh niên” nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các đơn vị chủ lực, sẵn sàng đương đầu với địch trong mọi tình huống.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị tỉnh tổ chức chương trình toạ đàm “Tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân theo Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư”.

Bám sát, cụ thể hoá từng nhóm nhiệm vụ

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn so với dự báo, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thới Bình tập trung, bám sát, cụ thể hoá, triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019-2024 và các nhiệm vụ phát sinh, đạt kết quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ðảng bộ huyện.

Công đoàn ở doanh nghiệp khó phát triển đoàn viên mới

Năm 2024, công đoàn các cấp trong tỉnh phấn đấu chỉ tiêu phát triển thực tăng 5.550 đoàn viên (ÐV), trong đó kết nạp mới 550 ÐV là lao động khu vực phi chính thức; thành lập mới 11 công đoàn cơ sở (CÐCS) khu vực ngoài Nhà nước có từ 25 lao động trở lên. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm, công đoàn các cấp trong tỉnh chỉ kết nạp mới 482 ÐV công đoàn. Nhìn lại năm 2023, kết quả thực hiện chỉ tiêu kết nạp cũng giảm 24% so với Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) giao. Ðiều này đặt ra thách thức không nhỏ với công đoàn các cấp trong tỉnh.

Ðồng thuận xây dựng quê hương giàu đẹp

Nhiệm kỳ 2019-2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển không ngừng nâng cao về chất lượng và lớn mạnh về số lượng, với 21.968 đoàn viên, hội viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng Ðảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Nhiệm kỳ qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Cái Nước và các tổ chức thành viên đã triển khai, thực hiện hiệu quả 5 chương trình hành động của MTTQ; sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được phát huy; các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nổi bật là công tác an sinh xã hội, gắn với vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương Cái Nước anh hùng ngày thêm đổi mới.

Nhiều chuyển biến trong thực hiện cấm khai thác tận diệt

Ngày 3/6, ông Nguyễn Việt Triều, Chi cục phó Chi cục Kiểm ngư Cà Mau, vui mừng thông tin, tiếp tục có 8 hộ dân tự nguyện đến giao nộp 8 bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản tận diệt cho Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc, Trạm Kiểm ngư Cái Ðôi Vàm. Trước đó, vào ngày 27/5, cũng có 2 ngư dân đến Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc giao nộp 2 bộ kích điện. “Qua thông tin từ các hộ tự nguyện giao nộp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có những hộ khác làm theo. Việc làm này giờ đã trở thành phong trào”, ông Triều hồ hởi chia sẻ.

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.