ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 23:48:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phẫu thuật lấy thành công xương cá ra khỏi ruột thừa

Báo Cà Mau (CMO) Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, trong quá trình thực hiện mổ nội soi ruột thừa cho một bé trai 13 tuổi đã phát hiện thêm dị vật là xương cá đâm xuyên qua ruột thừa. Đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Khoảng 14h30p ngày 14/3, bé Phạm Trọng Nhân (13 tuổi, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng bị đau bụng, bệnh cảnh giống như viêm ruột thừa.

Sau khi khám, làm các thủ tục xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa, có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp mổ phát hiện thêm dị vật là 1 đoạn xương cá khoảng 2 cm xuyên thủng ruột thừa. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Dị vật là xương cá đâm xuyên ruột thừa.

Ths. Bs Lê Văn Khen, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột thừa, có thể là do vướng sỏi nhỏ, hạt cam... nhưng trường hợp bị xương cá đâm phải là cực kỳ hiếm. Thường khi trẻ nhỏ nuốt phải xương cá thì sẽ vướng đường tiêu hóa trên (hầu, họng, thực quản...), khi xuống dạ dày sẽ vào hệ tiêu hóa dưới. Tại đây, có nhiều trường hợp nếu xương ngắn hay quá trình di chuyển thuận lợi sẽ đi theo phân ra ngoài. Đặc biệt, xương cá khi vào hệ tiêu hóa sẽ không tiêu, trường hợp xương cá dài thì trong quá trình di chuyển ở hệ tiêu hóa có thể bị vướng lại ở những vị trí khác nhau, nhưng khi đã qua được đến ruột già, sẽ theo phân ra ngoài. Trường hợp của bé Nhân cực kỳ hiếm gặp, vì xương khi đến ruột già xong lại đi xuống ruột thừa, gây viêm”.

Bé Phạm Trọng Nhân sau phẫu thuật đã hồi phục và đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Chị Lê Phương Hằng, 46 tuổi, mẹ bé Nhân, cho biết: “Trước đó bé có ăn cá trong bữa cơm hàng ngày, nhưng không có biểu hiện bị hóc xương. Khi bé kêu đau bụng, chở vào bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán là viêm ruột thừa, tiến hành mổ thì mới phát hiện”.

Ths. Bs Lê Văn Khen khuyến cáo: “Xương cá khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ không bị tiêu, do đó gia đình có trẻ nhỏ, khi cho ăn cần chú ý tập cho bé nhai kỹ trước khi nuốt. Nếu bé còn nhỏ, nên cho bé ăn những loại cá lớn, ít xương và cần lấy xương trước khi cho ăn. Khi bé ăn cá, người lớn nên ở bên, tránh để bé ăn một mình”./.

 

Đặng Duẩn

 

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.