ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:40:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phổ biến tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ”

Báo Cà Mau Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” (xe đã thay đổi kết cấu) tham gia giao thông, không còn xa lạ đối với nhiều người. Ðiều đáng nói là nhiều đối tượng thanh - thiếu niên chỉ vì muốn thể hiện mình mà có hành vi ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây mất an toàn giao thông như: sử dụng các loại xe này đi tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, ngành chức năng rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm này, bởi hiện nay chế tài xử phạt chưa thực sự đủ sức răn đe. Vì thế, khi lực lượng chức năng kiểm tra là lại phát hiện vi phạm.

Khi bị lực lượng làm nhiệm vụ của Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Cà Mau phát hiện, lập biên bản xử lý về lỗi thay đổi kết cấu xe, Nguyễn Hoài H, sinh năm 2002, tạm trú Phường 8, TP Cà Mau, khá bình thản: “Em bị bắt lần này nữa là lần thứ 4 rồi, 3 lần trước là chiếc xe 50 phân khối, em độ pô, mâm, giờ xe này mới mua độ lại cũng bị bắt luôn. Cũng biết là vi phạm, nhưng nhóm bạn chơi chung rủ nhau làm thì làm thôi”.

Trường hợp sử dụng “xe độ” bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và xử lý.

Nguyễn Hoài H là một trong nhiều trường hợp thanh - thiếu niên sử dụng xe độ chỉ vì muốn thể hiện đẳng cấp với bạn bè. Thông thường, các đối tượng này thường hạ phuộc, thay bánh, đổi bộ phận giảm thanh..., trong đó, thay đổi bộ phận giảm thanh là hình thức phổ biến nhất.

Theo tìm hiểu, các trường hợp chạy xe độ, tiếng nổ của động cơ càng lớn thì càng thể hiện "đẳng cấp", tạo được sự chú ý của nhiều người xung quanh. Ðiều này đem đến cảm giác "lý thú" khi điều khiển xe trên đường.

Những đối tượng này tụ tập thành những hội, nhóm, không chỉ “khoe” chiến tích độ xe mà còn điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, thậm chí đua xe trên đường.

Các thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” ký vào biên bản vi phạm.

Theo Trung tá Nguyễn Minh Mẫn, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Cà Mau: “Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng xe độ thường rơi vào nhóm đối tượng lêu lổng, ăn chơi. Ðể né tránh lực lượng chức năng, các đối tượng này thường che biển số, tụ tập vào ban đêm. Ðáng nói, số ít đối tượng khi bị lực lượng chức năng tuần tra phát hiện có sử dụng ma tuý”.

Các đối tượng còn che cả biển số, nhằm né tránh lực lượng chức năng.

Theo điểm c, khoản 5, Ðiều 30, Nghị định 100/2019/NÐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. Quy định đã có, nhưng do chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính nên vẫn chưa đủ sức răn đe. Bằng chứng là tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng xe độ vẫn còn khá nhiều.

Trung tá Nguyễn Minh Mẫn cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý hành vi vi phạm này. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình, tăng cường giáo dục, giám sát con em, tránh để tình trạng sử dụng xe độ gây mất trật tự an toàn giao thông”./.

 

Lê Chí

 

Không để bất cứ ai xâm phạm hành lang đường bộ

Thông qua các cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật về bảo đảm hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Nguy cơ tai nạn tại các giao lộ

Hiện nay, khu vực nội đô TP Cà Mau có rất nhiều giao lộ vẫn chưa được trang bị đèn tín hiệu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ va chạm xảy ra tại các khu vực này. Việc tìm giải pháp khắc phục là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông.

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Mạnh tay xử lý xe hợp đồng trá hình

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện vận tải khách bằng ô tô lưu hành không tuân thủ pháp luật vẫn còn diễn ra, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình.

2 người thương vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8-14/2), đường bộ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người chết, 1 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 1 vụ, 1 người chết.

Duy tu, sửa chữa các tuyến lộ dịp Tết

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ðầm Dơi, UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông; tăng cường duy tu, sửa chữa lộ nông thôn nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho Nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Quyết liệt ngăn chặn vi phạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến khá phức tạp, nhất là lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và chất ma tuý.

Bình ổn giá cước, vận chuyển an toàn

Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ hành khách những ngày cao điểm của tết Nguyên đán.

Bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Sáng 2/2, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau phối hợp với Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Phú Tân.