ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 09:46:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quan tâm hơn nữa về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 13/4, Bộ Y tế có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Hiện toàn tỉnh Cà Mau có 87 trạm y tế xã, phường và 24 đơn vị khám chữa bệnh đã tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.
Cuối năm 2016, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 81,5%. Do thông tuyến khám, chữa bệnh nên số lượt người tham gia BHYT, chữa bệnh BHYT tăng cao.

Những năm gần đây, Cà Mau đứng trước nguy cơ già hóa dân số: nhóm dân số độ tuổi lao động chiếm 69,1%; tỷ lệ phụ thuộc chung là 44,7%; tỷ lệ già hóa dân số là 42,5%. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng, tỷ lệ năm 2016 là 112,2 bé trai/100 bé gái.

Việc quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình còn nhiều bất cập, phân tán, chồng chéo nên dễ bỏ sót trong kiểm soát an toàn thực phẩm. Sự phối hợp liên ngành từng lúc, từng nơi chưa chặt chẽ, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình kinh doanh công nghệ thực phẩm. 

Các cơ sở chế biến và kinh doanh thịt tại các chợ chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng, phần lớn sản phẩm được nhập về từ các tỉnh lân cận và nước ngoài. Trong đó có khoảng 70% được kiểm soát qua trạm và có giấy chứng nhận, còn khoảng 30% chưa kiểm soát được do nhập lậu. Việc sắp xếp khu vực các ngành kinh doanh chưa hợp lý, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là khu vực bán thịt gia súc, gia cầm và hải sản.  Một số hộ kinh doanh thực phẩm, hàng ăn chưa được tham gia xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận sức khỏe.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị, các Bộ, ngành cần có hướng dẫn thống nhất về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh chồng chéo. Cần có hướng dẫn về quản lý an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ và thành lập Trung tâm Xét nghiệm an toàn thực phẩm cấp tỉnh. 

Tiến sĩ Khương Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện chiến lược và chính sách y tế cho rằng, thời gian tới phải quản lý tập trung thực hiện tốt công tác về đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; nâng tỷ lệ người tham gia BHYT và cân bằng số lượng sinh. 

Phùng Ngọc Trầm

 

Liên kết hữu ích

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.