ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 23:58:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quyết tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Ðội Kiểm tra liên ngành TP Cà Mau kiểm tra quy trình bảo quản thịt gia súc tại DNTN Ba Sỹ, Phường 2.

Trên địa bàn TP Cà Mau có 593 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Trong đó, chỉ có 250 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh. Ða phần các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm ở TP Cà Mau còn mang tính thủ công, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm giám sát chặt chẽ quy trình chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, Ðội Kiểm tra liên ngành TP Cà Mau thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm… Từ đầu năm đến nay, Ðội Kiểm tra liên ngành TP kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khoẻ định kỳ, hợp đồng cung cấp thực phẩm và các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 72 cơ sở. Qua kiểm tra, đội nhắc nhở 15 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ðội Kiểm tra liên ngành TP Cà Mau kiểm tra quy trình bảo quản thịt gia súc tại DNTN Ba Sỹ, Phường 2.

Hoạt động trên 10 năm, mỗi ngày, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Ba Sỹ, Phường 2, TP Cà Mau cung cấp cho thị trường 80 kg thịt trâu, bò. Do đó, doanh nghiệp này tuân thủ khá tốt các quy trình giết mổ, bảo quản, buôn bán sản phẩm thịt gia súc cung cấp cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Ðiệp, DNTN Ba Sỹ, Phường 2, TP Cà Mau, cho biết: "Tôi giết mổ trâu bò thì bán hết thịt trong ngày. Nếu không hết thì cũng trữ tủ đông bán qua ngày thứ 2, không để qua ngày thứ 3. Doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y".

Nhiều năm nay, trên địa bàn TP Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Ðể có được kết quả đó, TP Cà Mau không ngừng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Bà Trần Thị Ánh, chủ quán bún bò cay, Phường 6, TP Cà Mau, cho biết: "Ðể giữ uy tín với khách hàng cũng như đảm bảo sức khoẻ cho người đến quán ăn, chúng tôi sử dụng thịt bò sạch, rau cải sạch. Nhiều năm bán bún chưa có trường hợp nào bị ngộ độc do ăn bún tại quán".

Trong tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm nay, Ðội Kiểm tra liên ngành TP Cà Mau kiểm tra tại 62 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, chỉ có 2 cơ sở vi phạm. So với tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2015 thì ý thức kinh doanh của các cơ sở trên có sự chuyển biến đáng kể.

Ông Trần Chí Dũng, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Cà Mau, Ðội trưởng Ðội Kiểm tra liên ngành, cho biết, thời gian tới, Trung tâm Y tế sẽ thực hiện Chương trình hành động số 85 của Chủ tịch UBND TP Cà Mau về xếp loại ABC cho tất cả các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế TP Cà Mau sẽ phối hợp với các ban, ngành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, hàng quán ăn uống. Ðặc biệt, năm nay, đội sẽ kiểm tra tại các cơ sở phải sử dụng test nhanh, chén đũa sạch, rau củ nghi ngờ sử dụng hoá chất sẽ có biện pháp xử lý đủ sức răn đe.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng luôn được xã hội quan tâm. Do đó, ngoài kêu gọi ý thức của người kinh doanh, đòi hỏi các ngành chức năng cần có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe nhưng cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn đe dọa sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng./.

Bài và ảnh: Thiện Nhân

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).