ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 04:48:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rau sạch thuỷ canh

Báo Cà Mau (CMO) Từ bỏ công việc ổn định là giám đốc, anh Phạm Văn Biển, 49 tuổi, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau, quyết định thành lập vườn trồng rau thuỷ canh và đã thành công khi các sản phẩm vào được siêu thị.

Từ cơ duyên tình cờ được tham quan các vườn trồng thuỷ canh ở Ðà Lạt, anh Biển quyết định khởi nghiệp với mô hình này vào tháng 3 năm 2022. Hiện tại, quy mô vườn trồng thuỷ canh của anh với 1.068 m2 và vườn ươm 84 m2. Hạt giống sau khi được anh Biển chọn lọc kỹ, sẽ được đặt trong từng rọ và ươm trong vườn cho đến khi rau mọc được 2 lá thì chuyển đến khu nhà màng. Rau sinh trưởng trong môi trường sạch khép kín được bao phủ nhà màng, các rễ cây đều được nuôi dưỡng bằng dưỡng chất có trong nước, thông qua hệ thống xử lý kỹ thuật nghiêm ngặt.

/uploads/Video/News/2022/12/21/092032Sequence 012222.mp4

Anh Biển chia sẻ: “Chi phí đầu tư rất cao, khoảng 2 tỷ đồng, nhưng đổi lại ít tốn công chăm sóc. Không trồng rau trực tiếp xuống đất, cách trồng rau trong nước sẽ giúp cho rau tránh được việc đất bị nhiễm phèn mặn, tránh dịch hại, côn trùng, và khi trồng trong nhà màng kín sẽ giúp tránh mưa, kiểm soát được nhiệt độ, rau sinh trưởng trong môi trường sạch khép kín. Rau đảm bảo an toàn vì rễ chỉ hấp thu dưỡng chất sinh học chứ không phun hoá chất trực tiếp trên lá, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Hiện tại, các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm duyệt nghiêm ngặt quy trình sản xuất nên rau thuỷ canh của anh Biển đã có mặt tại siêu thị Co.opmart Cà Mau”.

Hạt giống nảy mầm đủ 2 lá, sau đó được đến khu nhà màng để rau sinh trưởng.
Rau được trồng trong nhà màng với quy trình sinh trưởng đảm bảo chất lượng an toàn.
Hiện tại, vườn trồng chủ yếu các loại rau cải, hướng sắp tới, anh Biển nghiên cứu trồng thêm các loại khác thích hợp.
Hiện tại, mỗi ngày gia đình anh Biển cung cấp ra thị trường từ 70-80 kg rau sạch, thu nhập trên 60 triệu đồng/tháng.

 

Hằng My thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.

Trái cây sạch vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.