ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:16:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sân chơi cho trẻ nông thôn

Báo Cà Mau Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 221.490 trẻ. Thời gian qua, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhà trường phối hợp cùng phụ huynh tạo mọi điều kiện, xây dựng môi trường sống an toàn tại gia đình, trường học, cộng đồng để trẻ em được phát triển toàn diện.

Kỳ nghỉ hè là thời gian để trẻ em được nghỉ ngơi, vui chơi sau năm học căng thẳng. Ðối với trẻ em vùng nông thôn, nhu cầu sân chơi an toàn, bổ ích là rất lớn, tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, trong điều kiện ở mỗi gia đình, nhà trường, các hội đoàn thể, chính quyền địa phương đã nỗ lực tạo các hoạt động, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Ðây cũng là thông điệp nhân văn, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Anh Nguyễn Minh Thái (bìa trái), Phó bí thư Xã đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi và thầy, trò Trường Tiểu học Hồng Phước với các tác phẩm đạt giải cao tại cuộc thi vẽ bản đồ chủ đề “Tự hào một dải non sông”.

 

Trẻ em vùng đông đồng bào dân tộc ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tụ tập chơi trò chơi dân gian.

 

Nhu cầu sân chơi lành mạnh cho trẻ em vùng sâu là rất lớn. Ðể tránh tai nạn đuối nước ở trẻ, các gia đình đã tận dụng ao đìa tập bơi cho các em, có sự quan sát của người lớn.

 

Trẻ em vui chơi tại điểm trường Ðầm Chim, ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân (thuộc Trường Tiểu học Hố Gùi). Ðây là công trình do Chi đoàn Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau phối hợp vận động tài trợ, giúp trẻ em ven biển có điểm vui chơi, giải trí lành mạnh.

 

Hạnh phúc đơn sơ.

 

Loan Phương thực hiện

 

Phát triển kinh tế rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời. Thời gian qua, người dân sống dưới tán rừng đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó trồng rừng thâm canh được xem là bước đột phá mới. Với kỹ thuật đưa cơ giới hoá vào xẻ mương, lên liếp trồng cây tràm bản địa, tràm Úc, keo lai..., cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được chu kỳ khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng tràm nước truyền thống.

Cho kịp vụ mùa

Những ngày này, khi mùa mưa sắp đến, nông dân vùng trồng lúa các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau đang tất bật chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Cảnh đốt đồng diệt cỏ dại, cày ải, bừa đất, sạ lúa... rất nhộn nhịp.

Thiết bị hiện đại sản xuất bánh phồng tôm

Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Giăng câu đêm

Ở cửa biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, có gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới ven biển. Ðặc biệt là nghề giăng câu đêm, không mồi nhưng dính rất nhiều loại cá, mực, ghẹ..., nhiều nhất là cá ngát, mỗi đêm kiếm tiền triệu.

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất cây giống

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Trung tâm) đã làm chủ được quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công nhiều loại giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Sức sống mới sau đại hạn

Những ngày qua, tuy chỉ mới có mưa chuyển mùa nhưng cũng đã tưới mát “rốn hạn” huyện Trần Văn Thời. Nơi đất khô kiệt đã thấy mầm xanh vươn chồi, sức sống mới đã trở lại, mang đến niềm vui và hy vọng.

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

45 năm - Vững bước trên hành trình phát triển

Trong những năm kháng chiến, vùng đất U Minh có nhiều thay đổi về hành chính qua các giai đoạn lịch sử, có lúc là một phần của huyện Trần Văn Thời, có lúc là một phần của huyện Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích và Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay tròn 45 năm. Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện có 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích 77.589,31 km2, dân số 102.323 người, với 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer.

Thành kính tri ân Người

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20 đền thờ, phủ thờ Bác Hồ, trong đó có 8 ngôi đền xây dựng xong ngay trong năm Bác mất (năm 1969), thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của Nhân dân Cà Mau đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Những nơi này đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nét đẹp nghi thức Ðội

Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.