ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:16:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sân chơi tinh thần bổ ích

Báo Cà Mau Thời gian qua, các câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử (ÐCTT) ở Cà Mau nở rộ rộng khắp, trở thành sân chơi tinh thần bổ ích, hấp dẫn đối với những người đam mê, mộ điệu loại hình nghệ thuật độc đáo của phương Nam và là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Ðặc biệt, ở các vùng nông thôn, nơi còn nhiều hạn chế trong điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các hoạt động giải trí, văn hoá tinh thần thì hoạt động của các CLB ÐCTT càng có ý nghĩa thiết thực và phù hợp.

Trên cơ sở củng cố, tập hợp các nhóm ÐCTT có từ trước tại địa phương, xã Khánh Hoà, huyện U Minh đã thành lập CLB ÐCTT vào tháng 10/2023 để tăng cường chất lượng sinh hoạt, tạo sân chơi tinh thần bổ ích, lành mạnh, hấp dẫn cho bà con. CLB thành lập Ban Chủ nhiệm, quy định sinh hoạt với 19 thành viên nòng cốt.

"Với điều kiện vùng nông thôn, những sân chơi tinh thần như thế này được cấp uỷ, chính quyền địa phương hết sức ủng hộ, khuyến khích và quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động hiệu quả”, ông Phạm Hồng Ngự, Chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, chia sẻ.

Những “thầy đờn” ở Khánh Hoà, U Minh có dịp phô diễn tài nghệ thông qua các buổi sinh hoạt của CLB.

 

Ông Ðỗ Minh Lắm, Ấp 8, Chủ nhiệm CLB ÐCTT xã Khánh Hoà, thông tin: “CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 10 âm lịch hằng tháng. Từ khi được tổ chức bài bản, không chỉ các thành viên CLB tại địa phương sinh hoạt đều đặn mà còn thu hút được nhiều bà con đam mê ÐCTT khắp nơi tham gia”.

Nét mới trong hoạt động của CLB ở Khánh Hoà là tăng cường giao lưu với các đơn vị CLB bạn ở cả trong và ngoài tỉnh để học hỏi, chia sẻ tình yêu với nghệ thuật ÐCTT.

Trong không khí thân tình, sôi nổi, vui tươi, buổi sinh hoạt định kỳ mới nhất của CLB xã Khánh Hoà, ông Bùi Trí, Phó chủ nhiệm CLB ÐCTT Ngọc Ức, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, bộc bạch: “Về Khánh Hoà giao lưu cùng đơn vị bạn, bản thân tôi thấy hết sức mừng vì phong trào ÐCTT ở đây sôi nổi, nhiều người đam mê, am hiểu, cả ca và đờn đều rất hay. Những buổi giao lưu, thắt chặt nghĩa tình, trao đổi, học hỏi và cùng lan toả cái hay, cái đẹp của ÐCTT như thế này quả thật quá ý nghĩa. Bản thân tôi và những người yêu nghệ thuật ÐCTT nói chung có thêm động lực để tiếp tục sống với đam mê”.

Ông Nguyễn Lến, Ấp 3, xã Khánh Hoà (73 tuổi), thời gian dài sinh sống tại Mỹ, nay chọn về lại quê hương để gắn bó, đã xúc động chia sẻ: “Khi biết tới hoạt động của CLB, tôi đến ngay để tham gia cùng bà con. Tiếng đờn, tiếng hát vang lên, tôi tự hào lắm vì không ở đâu có được loại hình nghệ thuật độc đáo như ÐCTT ở quê mình. Bản thân tôi tự nguyện viết đơn để đăng ký trở thành thành viên của CLB xã nhà”.

 Ông Nguyễn Lến (73 tuổi) vẫn trọn vẹn niềm đam mê với nghệ thuật đờn ca tài tử.

“Ở đây, mọi người cùng nhau có những giây phút giải trí, thư giãn bổ ích và học hỏi thêm những điều mới mẻ, thú vị của nghệ thuật ÐCTT. Không chỉ vậy, đây còn là dịp để anh chị em cùng chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống để nghĩa tình thêm gắn bó. Tất cả đã tạo thêm niềm vui, năng lượng tích cực để mỗi người có cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà Tô Ngọc Phương, giáo viên tại Khánh Hoà, thành viên hăng hái tham gia các hoạt động của CLB, tâm sự.

Ông Phan Văn Khánh, Phó chủ nhiệm CLB ÐCTT xã Khánh Hoà, cho biết: “Hoạt động của CLB trên tinh thần đam mê, tự nguyện, cùng nhau chung sức của tất cả các thành viên. Ðiều hướng đến là gìn giữ được hồn cốt của nghệ thuật ÐCTT, tạo thành nét sinh hoạt văn hoá tinh thần thân thiện, văn minh của địa phương; là sân chơi rộng mở dành cho tất cả những người mộ điệu. Vui phải gắn liền với bổ ích và chuẩn mực”.

Những “tài tử miệt vườn” ở Khánh Hoà cùng lan toả tình yêu, cái hay, cái đẹp của nghệ thuật ÐCTT.

Theo đánh giá của ông Phạm Hồng Ngự, hoạt động của CLB đã hình thành được nền nếp, có sức lan toả tích cực, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đặc sắc của văn hoá dân tộc, mà cụ thể là nghệ thuật ÐCTT.

“Người dân Khánh Hoà giờ có thêm lựa chọn phù hợp, bổ ích để giải trí, thụ hưởng văn hoá tinh thần. Xa hơn, thông qua những hạt nhân nòng cốt, tích cực của CLB, địa phương mong muốn tìm kiếm được những đại diện tiêu biểu để tham gia các hội thi, liên hoan, các cuộc giao lưu quy mô lớn, qua đó vun đắp và lan toả sâu rộng hơn những tinh hoa của nghệ thuật ÐCTT mà tiền nhân để lại”, ông Ngự kỳ vọng./.

 

Hải Nguyên

 

Thắm đượm tình quê

Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Tuyết Giao (tên thật là Trịnh Thị Giao) sinh năm 1959, quê thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang; hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Ðổi mới hoạt động

Năm 2023, với sự nỗ lực, cùng sức sáng tạo, đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức tỉnh nhà đã lao động, cống hiến đáng ghi nhận cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, nhất là trên lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; kỳ vọng tiếp tục đạt kết quả khởi sắc hơn trong năm 2024.

Làm mới sân khấu cải lương

Việt Nam qua lăng kính nữ

Hiện nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có gần 90 hội viên nữ, ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ Lũng Cú đến Mũi Cà Mau. Tuy ở nhiều nơi, nhiều độ tuổi khác nhau nhưng các chị có chung tình yêu với nhiếp ảnh nghệ thuật.

Khoảnh khắc lao động

Tác giả Ðỗ Văn Ðông sinh năm 1956, là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Bình Ðịnh từ năm 2019, Giám đốc Công ty Cổ phần Ðá Granite Viễn Ðông.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII tại Cà Mau: Giàu cảm xúc, đậm chất thơ

Tối nay, 24/2, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề “Thức dậy phù sa”.

Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

Chiều 23/2, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ, trí thức Xuân Giáp Thìn 2024. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại cùng hơn 200 văn nghệ sĩ, trí thức dự buổi họp mặt.

NSND Hồng Vân và ước mơ kịch sử Việt

Với tình yêu sử Việt, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Hồng Vân cùng Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Kim Tử Long thực hiện vở "Tình sử Thăng Long" với chi phí đầu tư rất lớn so với bối cảnh sân khấu kịch hiện nay.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có duyên với ảnh bộ

Đến với nhiếp ảnh khá sớm, từ khi còn là sinh viên Ðại học Văn hoá Hà Nội năm 1985, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Hồ Xuân Thành chụp ảnh để mưu sinh và ghi chép tư liệu cho cơ quan là chính. Mãi đến sau này, từ năm 2013, anh mới bắt đầu chơi ảnh nghệ thuật.

Phong phú "tiệc" phim Tết

Nếu phim chiếu rạp đã có 2 phim rời cuộc chơi để bảo toàn doanh thu thì web drama lại được đón nhận vì chỉn chu từ nội dung đến diễn xuất của diễn viên.