ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:15:53

Sân chơi tinh thần của người khiếm thị

Báo Cà Mau (CMO) Từ mong muốn làm phong phú đời sống tinh thần và mở ra cơ hội biểu diễn cho hội viên có đam mê, năng khiếu ca hát, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ của Hội Người mù tỉnh Cà Mau ra đời, với sự tham gia của 15 thành viên.

“Có CLB để tham gia, tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi đam mê ca hát, ước mơ mang lời ca tiếng hát của mình phục vụ bà con, mang lại niềm vui cho mọi người. Bị khiếm thị, tôi có thể khó làm một số việc, nhưng còn với văn nghệ thì dù ở đâu tôi cũng cố gắng tham gia”, anh Trần Quang Xuyên (xã Khánh An, huyện U Minh) chia sẻ. Ðây có lẽ cũng là tiếng lòng chung của 15 người đang có mặt tại buổi sinh hoạt văn nghệ tại trụ sở của Hội Người mù tỉnh (đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau).

CLB duy trì sinh hoạt mỗi tháng 1 lần, trụ sở nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau.

Không may mất đi ánh sáng từ nhỏ, anh Xuyên dành tình yêu đặc biệt cho văn nghệ và nhiều năm qua niềm vui lớn của anh là nhận được lời mời đi hát. Nên dù ở xa, hoặc có việc khác phải làm trùng ngày sinh hoạt CLB, anh đều hoãn lại để được sống với đam mê, được kết nối với những tâm hồn đồng điệu. Với anh, đó là hạnh phúc. Suốt buổi sinh hoạt, không chỉ anh Xuyên, các thành viên khác ai nấy đều tươi cười, rạng rỡ.

Có lẽ cũng tìm được hạnh phúc tại nơi này mà anh Tô Văn Lập (xã Việt Thắng, huyện Phú Tân) sẵn sàng nghỉ bán hàng rong một ngày để tham gia. Anh Lập sống một mình trong căn trọ nhỏ. Mỗi ngày, công việc mưu sinh của anh là gánh hàng nhỏ mang trước ngực rong ruổi đi bán. Hôm nay không bán được hàng nhưng trên gương mặt người đàn ông trung niên này không có biểu hiện gì cho nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, bởi anh đang tận hưởng những giây phút thăng hoa với đam mê âm nhạc. Câu vọng cổ anh hát thật mùi, nhưng vẫn bảo: “Tôi không dám nhận mình hát hay, tôi chỉ dám nói mình đam mê hát”.

Buổi sinh hoạt sẽ bớt đi phần thú vị nếu thiếu tiếng đàn của anh Lê Nhật Ngân, Phó chủ tịch Hội Người mù, tay đàn chính của CLB. Sau một trận bệnh vào năm 15 tuổi, anh bị mất đi ánh sáng. Việc học đàn đã thổi vào đời anh làn gió mới. Thành quả ngọt ngào sau 2 năm học đàn là anh có thể chơi được organ và guitar. Cũng từ đó, anh Ngân bén duyên với nghề đàn, ngót nghét đã hơn 20 năm.

Anh Lê Nhật Ngân là tay đàn chính của CLB.

Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội và loa kéo nên nhu cầu thuê đàn ngày càng ít đi. Vì thế, những lần sinh hoạt văn nghệ như hôm nay là dịp để anh Ngân sống với đam mê của chính mình, đồng thời nâng đỡ đam mê cho những người bạn của anh.

Mỗi thành viên có câu chuyện của riêng họ. Chính tình yêu âm nhạc đã kết nối để họ gần nhau hơn, để có thêm niềm vui trong cuộc sống. Làm được điều đó, thời gian qua, các thành viên Hội Người mù đã cùng nhau san sẻ, bù đắp những khó khăn, thiếu thốn để duy trì hoạt động. Lúc ban đầu, không trụ sở, không hệ thống âm thanh, nên mỗi lần sinh hoạt là mỗi lần đi thuê, đi mượn, vì mong muốn của các thành viên là được cọ xát để tự tin. Nhưng dù có thiếu thốn, dù có phải đổi địa chỉ sinh hoạt nhiều lần, cũng không thể cản bước đam mê.

Các thành viên trong CLB chủ yếu yêu thích hát vọng cổ.

Ðáng mừng là, sau thời gian khó khăn, nay Hội Người mù tỉnh Cà Mau đã được cấp trụ sở sinh hoạt, giúp anh em có nơi cố định để tìm đến giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Anh Cao Thanh Quý, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh, bày tỏ: “Tinh thần của anh em thì lúc nào cũng sẵn sàng. Nay có được trụ sở sinh hoạt riêng, anh em càng mừng hơn. Giờ chỉ còn phải lo chuẩn bị âm thanh cho mỗi lần sinh hoạt. Tôi hy vọng CLB sẽ phát triển tốt và đây sẽ là điểm khởi đầu cho phong trào văn nghệ của Hội Người mù. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1 ngàn người khiếm thị, tôi hy vọng mô hình sẽ lan toả xuống các huyện, để hội viên có nơi sinh hoạt văn nghệ ngay tại địa phương”./.

 

Minh Thừa

 

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nằm trong các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023), tối 21/11, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm phối hợp với Đoàn Văn công Quân khu 9 tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phục vụ hơn 400 khán giả.

Văn hoá Bắc Bộ đậm nét trong "Người vợ cuối cùng"

Sau hơn 10 ngày chính thức khởi chiếu, bộ phim "Người vợ cuối cùng" của Ðạo diễn Victor Vũ cán mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Tác phẩm này được công bố sẽ phát hành tại Mỹ, Úc và New Zealand vào tháng 12.

Lưu lại vẻ đẹp quê hương

Nguyễn Ðình Quang sinh năm 1978, tại tỉnh Bình Ðịnh, hiện là giảng viên Trường Ðại học Gia Ðịnh; sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Chân Trời Mới (TP Hồ Chí Minh).

Hơn 300 diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc

Từ ngày 10-12/11, tại huyện Đầm Dơi, Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 300 diễn viên, vận động viên.

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

Cần tiếp sức cho cải lương về sử Việt

Trước đây, cải lương tuồng cổ thường diễn các tuồng tích từ Trung Quốc (cải lương Hồ Quảng). Sau năm 1975, Ðoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ mới dàn dựng các vở diễn từ lịch sử Việt Nam như: "Tô Hiến Thành xử án", "Câu thơ yên ngựa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Mặt trời đêm thế kỷ", "Bức ngôn đồ Ðại Việt"... càng khẳng định sức hút của cải lương tuồng cổ. Từ đó, hình tượng những nhân vật lừng lẫy trong lịch sử như: Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... được khắc hoạ trên sân khấu, thổi hồn cho nhân vật gần gũi hơn với nhiều đối tượng khán giả.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Tạo sự sinh động, thu hút trong thông tin lưu động

Tối 25/10. Liên hoan Thông tin lưu động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau năm 2023 đã khép lại với 3 giải A tập thể thuộc về huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi và U Minh.

Trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau"

Chiều 23/10, Ban tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau năm 2023" tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.