ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:22:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sâu sát, toàn diện các nhiệm vụ bảo vệ biên giới

Báo Cà Mau Sáng ngày 26/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương tập thể, cá nhân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019-2024. Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP); Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân.

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính uỷ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết, trong 5 năm qua, cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về “Ngày Biên phòng toàn dân”. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Qua đó, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thế trận lòng dân từ đó được củng cố, nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển và tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia.

Cũng trong thời gian này, 3 lực lượng công an, quân sự, biên phòng và các đơn vị có liên quan đã phối hợp triển khai 3 chuyên án, 15 đợt cao điểm; bắt, khởi tố, điều tra 25 vụ/30 đối tượng liên quan đến tội phạm ma tuý, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép, trộm cắp tài sản, mua bán người.

Đại biểu dự hội nghị.

Những năm qua, BĐBP tỉnh thường xuyên tham mưu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn ngày càng vững mạnh. Tăng cường 3 cán bộ cho địa phương; 26 lượt đảng viên Đồn biên phòng tham gia cấp uỷ địa phương; 14 cán bộ là đại biểu HĐND các cấp...

Ngoài ra, đơn vị đã chủ động, tham gia hiệu quả các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội trên khu vực biên giới biển; làm tốt công tác phối hợp, triển khai nhiều chương trình hoạt động hướng về biên giới, hải đảo, góp phần cùng với các cấp, chính quyền địa phương vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024, đồng thời đề xuất những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong những năm tiếp theo.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024. Ảnh: Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trao Bằng khen.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, đề nghị, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện các nhiệm vụ bảo vệ biên giới, trọng tâm là phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân; xây dựng lực lượng BĐBP Cà Mau vững mạnh về mọi mặt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung phối hợp thực hiện, triển khai các hoạt động ở biên giới hướng về biển đảo; hằng năm triển khai toàn diện các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm, kết nghĩa, hỗ trợ các địa phương khu vực biên giới tỉnh và các Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại chỉ đạo, các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại chỉ đạo, các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh thực hiện tốt hơn “Ngày Biên phòng toàn dân”. Cụ thể là tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và công tác biên phòng, trọng tâm là Kế hoạch số 26 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Nghị quyết số 33 về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia, và thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới. Trong đó, xác định bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện, nhằm dự báo thông tin, trao đổi các tình huống có thể xảy ra trên biển, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong quản lý, bảo vệ biên giới, đặc biệt là triển khai cụ thể 5 nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân”.

“Xây dựng lực lượng BĐBP có chất lượng cao, vững vàng về chính trị, tư tưởng, giỏi về quân sự, am hiểu pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Dịp này, có 20 tập thể và 45 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 169 tập thể và 370 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND các huyện vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 186 cán bộ, nhân dân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”./.

 

Kim Cương

 

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Trường Sa xanh

Những ngày đến với Trường Sa dịp cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng với diện mạo, sức sống và ý chí kiên cường của quân và dân giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trường Sa bây giờ không chỉ sung túc hơn, mà thật sự đã đẹp hơn với màu xanh căng tràn nhựa sống. Phong ba bão táp, nắng cháy, biển mặn, san hô khô cằn nay đã nhường lại cho những vườn rau, luống hoa kiểng, khu ươm giống và cây cối đủ loại chen nhau vươn lên khoẻ khoắn.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Xử lý nghiêm vi phạm khai thác huỷ diệt

Đến tháng 3/2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 4.500 phương tiện hoạt động các nghề khai thác hải sản; trong đó có trên 1.500 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn lại hoạt động trong vùng lộng, khơi và ven bờ.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Chung tay giữ rừng

Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Huy động sức dân đảm bảo an ninh trật tự

Ðể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa khô

Hiện nay, các kênh, rạch thuộc vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời bị khô cạn, nếu xảy ra cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống, chữa.