ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 11:46:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẽ có vắc-xin lở mồm long móng ‘made in Việt Nam’ vào cuối năm

Báo Cà Mau (CMO) Dự kiến, tháng 12 năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất và bán ra thị trường vắc-xin lở mồm long móng, qua đó giảm thiểu nhập khẩu vaccine, giảm giá thành chăn nuôi.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), với vắc-xin lở mồm long móng đơn giá týp O, dự kiến đến tháng 6 tới có sản phẩm gửi đăng ký lưu hành; tới tháng 12 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp.

Dự kiến đến tháng 12/2018, các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp đối với vắc-xin đơn giá týp A. Đối với vắc-xin nhị giá týp O và A, dự kiến đến tháng 12/2019 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp.

Như vậy, trong năm 2017, Việt Nam sẽ bước đầu sản xuất được vắc-xin lở mồm long móng qua đó từng bước giảm thiểu nhập khẩu vắc-xin, giảm giá thành chăn nuôi.

Vắc-xin lở mồm long móng rất quan trọng đối với ngành chăn nuôi: Trong tổng số 100 triệu liều vắc-xin tiêu thụ ở Việt Nam có đến 20 triệu liều là vắc-xin lở mồm long móng.

Từ năm 1997-2015, Cục Thú y đã định hướng và chỉ đạo Cơ quan Thú y vùng VI thu thập được 222 mẫu vi-rút lở mồm long móng tốt nhất về các mặt để đưa vào nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Hiện nay, đang tiếp tục thu thập các mẫu vi-rút từ thực địa, nghiên cứu thẩm định mẫu vi-rút týp Asia 1.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các khâu giống, thức ăn, quy trình, điều kiện sản xuất trong chăn nuôi của nước ta đều ở mức khá; khâu yếu nhất chính là phòng, chữa bệnh.

Do Việt Nam chưa sản xuất được vắc-xin, nên tình hình dịch bệnh không ổn định, giá thành sản phẩm cao và chất lượng sản phẩm khó bảo đảm. Chính vì thế, trong 2 năm qua, Bộ NN&PTNT đã tập trung, dồn sức để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động sản xuất được vắc-xin.

Ông Vũ Tiến Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RTD (tỉnh Hưng Yên), 1 trong 3 đơn vị được Bộ NN&PTNT chọn thực hiện đề án thí điểm về nghiên cứu và sản xuất vắc-xin lở mồm long móng, cho biết, đến nay công ty đã phân lập và tuyển chọn được bộ chủng giống gốc vi-rút lở mồm long móng các týp O, A, Asia1 và Sub-Type để nghiên cứu sản xuất vắc-xin; đã nghiên cứu thành công vắc-xin týp O.

Công ty cũng đang hoàn tất hồ sơ để nghiệm thu cấp quốc gia vào tháng 4 tới cho 2 nhiệm vụ: Nghiên cứu tạo giống gốc vắc-xin lở mồm long móng để sản xuất vắc-xin và nghiên cứu, chế tạo vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng týp O cho gia súc./.

Theo báo điện tử Chính phủ

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.